Sự phát triển
của bé

Nắm chắc kỹ năng đặt câu hỏi giúp bạn nói ít, người khác hiểu nhiều

Giao tiếp là hoạt động không thể thiếu trong đời sống con người. Trong tất cả những cuộc giao tiếp chắc chắn không thể thiếu vắng những câu hỏi xoay quanh nội dung câu chuyện. Hỏi sao cho người nghe dễ hiểu, dễ phát triển câu chuyện? Để có được điều này bạn nên trang bị cho mình kỹ năng đặt câu hỏi.

Dân gian có câu “người khôn biết hỏi, người sành sỏi biết trả lời”. Cách đặt câu hỏi thông minh cũng phần nào thể hiện được con người bạn từ tính cách cho đến văn hóa, trình độ học vấn… Nắm chắc kỹ năng sống này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin và “câu trả lời” xác đáng cho những vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Kỹ năng đặt câu hỏi 1

Đặt câu hỏi sao cho người nghe dễ hiểu và bạn cũng nhanh chóng có được câu trả lời

Khái niệm về kỹ năng đặt câu hỏi

Để đặt câu hỏi hay, trước hết ta nên tìm hiểu kỹ năng đặt câu hỏi là gì? Đặt câu hỏi là một kỹ năng trong nghệ thuật giao tiếp. Hỏi và đáp giúp trao đổi thông tin và nối dài cuộc nói chuyên. Nếu biết cách đặt câu hỏi, bạn sẽ có được những câu trả lời hữu ích, cần thiết.

Đặc biệt, qua việc đặt câu hỏi, bạn sẽ thiết lập được mối quan hệ, rèn luyện được tính mạnh dạn, ham học hỏi, chủ động. Trong nhiều trường hợp, việc đặt ra những câu hỏi hay, câu hỏi thông minh sẽ tạo được ấn tượng tốt với người khác.

Áp dụng những nguyên tắc khi đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi để khai thác thông tin ở người bạn đang muốn tìm hiểu luôn là mục tiêu bạn muốn đạt được trong mọi cuộc giao tiếp. Để có được điều này, bạn nên chú ý đến 5 yếu tố sau:

Dựa trên mức độ mối quan hệ để đặt câu hỏi

Nghệ thuật giao tiếp để thành công là phải biết dựa vào mức độ mối quan hệ để đặt câu hỏi. Giữa mình và người được hỏi có mối quan hệ thân thiết hay xã giao, bậc trên – dưới hay ngang hàng, khách hàng – người bán, đối tác, họ hàng… Tất cả điều này sẽ quyết định việc bạn sẽ áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi như thế nào.

Mối quan hệ cũng sẽ giúp bạn sử dụng đại từ nhân xưng cho phù hợp trong cuộc nói chuyện. Ví dụ: Với anh em họ hàng thân thiết, bạn có thể sử dụng từ đơn thuần giản dị, với cấp trên sử dụng từ lịch sự, khiêm tốn hơn, với đối tác lựa chọn từ ngữ có phần lịch thiệp, với khách hàng cần dùng những từ ngữ mang tính thuyết phục…

Dựa trên nội dụng, mục đích câu hỏi

Để tường tận một nghi vấn đang nảy sinh trong đầu, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách này để đặt câu hỏi:

 • Cách 1: Hỏi thẳng vào vấn đề, cách này còn gọi là câu hỏi đóng (Ví dụ như: “Có phải bạn đang tính mở công ty riêng” hay “Có đúng không”, “Bạn có… không?”). Bạn áp dụng câu hỏi này trong trường hợp cần câu trả lời dứt khoát rõ ràng hoặc bạn cần xác định lại câu trả lời.
 • Cách 2: Hỏi kiểu thăm dò hay còn gọi là câu hỏi mở. Ví dụ: “Nghe nói bạn sắp đi du học”, “Ý bạn thế nào”, “Anh nghĩ sao?”, “Không biết là… ?”… Hỏi để được nhận câu trả lời cụ thể hoặc để đối phương diễn giải. Câu hỏi này giúp bạn có được ý kiến của người được hỏi, khơi gợi họ nói cho ta thông tin, nêu ý kiến hoặc giảng giải những điều bạn đang thắc mắc.

Dùng ngôn từ, thái độ phù hợp

Khi đặt câu hỏi, bạn nên chú ý đến ngôn từ và thái độ của mình. Không nên hỏi quá dồn dập, hỏi một lúc quá nhiều câu và thái độ không mấy nhẹ nhàng. Nếu câu hỏi có nội dung nhạy cảm, tế nhị thì nên đặt câu hỏi một cách tinh tế, tránh trường hợp quá sỗ sàng.

Nếu bạn không biết cách dùng từ, bạn sẽ nhận lại được câu trả lời không như mong đợi. Thậm chí, từ cách đặt câu hỏi không đúng sẽ làm cho mối quan hệ xấu đi.

Hỏi nhưng không quá tò mò

Rất nhiều người mắc phải lỗi này dù chủ ý của bạn chỉ muốn nhanh chóng có câu trả lời nhưng có thể họ nghĩ rằng bạn đang quá thọc mạch vào chuyện đời tư của họ. Tốt nhất, chỉ hỏi những vấn đề liên quan đến mình hoặc những công việc chung mà hai người cùng tham gia.

Thực tế cho thấy, khi gặp những người quá tò mò, người được hỏi cũng không muốn trả lời, hoặc đôi khi trả lời qua loa, thậm chí không đúng sự thật.

Hãy hạn chế hỏi về những vấn đề riêng tư: Vì sao hai vợ chồng bạn cãi nhau; Bạn thu nhập bao nhiêu một tháng?hay những câu chuyện tình cảm của những người không liên quan đến mình… Bởi những câu hỏi này đều khiến bạn sẽ trở nên xấu xí trong mắt của họ và những người xung quanh.

Kỹ năng đặt câu hỏi 2

Lắng nghe chính là cách thể hiện sự tôn trọng người đang nói chuyện với mình

Lắng nghe chân thành

Khi đặt câu hỏi dù với mục đích gì, bạn cần có thái độ lắng nghe chân thành, thể hiện rằng mình đang rất quan tâm đến câu chuyện của họ. Lắng nghe giúp người được hỏi cảm thấy họ được tôn trọng. Điều này giúp kích thích họ bày tỏ ý kiến và tạo nên nền tảng tốt đẹp cho mối quan hệ.

Nếu bạn là người thông minh và khéo léo trong giao tiếp, hẳn bạn cũng sẽ biết cách đặt câu hỏi sao cho phù hợp để có được câu trả lời bổ ích. Với những nguyên tắc trên, bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hay trong công việc thực tế để có được kết quả tốt nhất.

Hỏi không đơn giản chỉ là hỏi – đáp thông thường. Thông qua câu hỏi, đối phương cũng có thể nhận xét, đánh giá về văn hóa của bạn. Vì vậy, không chỉ thành thục kỹ năng đặt câu hỏi, bạn cũng nên trau dồi thêm cho mình kỹ năng trả lời câu hỏi trong giao tiếp. Có như vậy đích thành công sẽ ở rất gần bạn.

 

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT