Sự phát triển
của bé

Muốn làm giàu, đừng quên kế hoạch tài chính năm

Sự thịnh vượng của mỗi gia đình bắt đầu từ những hành động có ý nghĩa đối với tiền bạc và thu nhập. Nó cũng tương tự như việc gieo hạt giống cho một mùa màng bội thụ vậy

Với 6 bước dưới đây, không khó để mẹ có thể lập nên một kế hoạch tài chính hiệu quả cho gia đình của mình. Đây là một hành động không thể thiếu khi muốn làm giàu, dù đó là cho bản thân hay gia đình của mình.

Bước 1: Chuẩn bị

Bước 2: Viết ra cụ thể kế hoạch

Bước 3: Trao đổi, điều chỉnh

Bước 4: “Duyệt” kế hoạch

Bước 5: Thực hiện, sơ kết, sửa chữa nếu cần thiết

Bước 6: Lập kế hoạch cho năm sau

Các bước 1 đến 4 nên hoàn tất trước tháng 12 hàng năm để có thể đón đầu mùa mua sắm giá tốt vào cuối năm và có ngân sách du lịch Tết dồi dào hoặc đón năm mới một cách “an toàn, lành mạnh, tiết kiệm”.

Mẹ lưu ý nhé: Bước 3, 4, 5, 6 nhất định cần có sự tham gia của bố. Còn bước 1, 2 nếu các mẹ có thể mời được bố tham gia thì càng tốt.

Định kỳ hàng quý, bố mẹ nên xem xét lại bản kế hoạch tài chính, trao đổi, bàn bạc và điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình. Hãy dành thời gian có chất lượng và không bị vướng bận với những công việc hàng ngày để trao đổi cùng nhau trên cơ sở hiểu biết và linh hoạt.

5 yêu cầu đối với kế hoạch tài chính năm
1. Có mục tiêu được xác định cụ thể. Bất kể mục tiêu là gì, nó cần phải được viết ra một cách rõ ràng. Ví dụ, “mua một chiếc xe 4 chỗ đã qua sử dụng với mức ngân sách 350 triệu vào trước tháng 9 2016”. Điều này sẽ giúp thiết lập cách thức thực hiện thu chi gia đình, “giữ vững”, “tiết kiệm” hay “tăng chi dùng” nhằm đạt mục tiêu lớn của năm.

2. Mục tiêu có thể chia nhỏ và đạt được từng phần. Lấy lại ví dụ mua xe như nêu trên, có thể thấy gia đình này có thể để dành mỗi tháng 40tr từ đầu năm để đạt mục tiêu, hoặc đã sẵn có 250tr tích luỹ từ nhiều năm trước, nay chỉ cần mỗi tháng để dành thêm 10tr là đủ mua xe như dự tính.

3. Mục tiêu phải “thử thách” và “có thể đạt được”. Một ví dụ “thiết lập tài khoản tiết kiệm gia đình có giá trị 30% tổng thu nhập của cả nhà” có thể là một mục tiêu dễ dàng đối với các gia đình đang tiết kiệm 25% thu nhập, nhưng là điều gần như không thể thực hiện được với một gia đình chưa từng tiết kiệm mà muốn thiết lập một thói quen mới.

4. Có một “tầm nhìn”, nếu có thể. Có nghĩa là kế hoạch năm nên là một phần của kế hoạch 5 năm hoặc 10 năm. Một ví dụ thường thấy, “Dành dụm tiền cho chị Hai vào Đại Học vào 2 năm sau”.

5. Có những khoản dự phòng chiếm một tỉ trọng phù hợp trong tổng thu nhập và hài hoà với cấu trúc chi dùng của cả gia đình. Nghĩa là, nếu đang trả nợ tiêu dùng (mua nhà, mua xe) thì khoản dự phòng nên “tối ưu”, tức là ở mức tốt nhất có thể, còn chưa có kế hoạch chi dùng hoặc có nhiều tiền nhàn rỗi thì khoản dự phòng nên ở mức “tối đa”.

Những yếu tố cần có trong kế hoạch tài chính năm

Nếu hàng ngày các mẹ đã ghi chép sẵn thu chi, hoặc việc định các khoản chi đã là công việc bắt buộc của gia đình, việc lập kế hoạch năm thật là dễ dàng. Tổng hợp lại các dữ liệu cũ và bàn thảo cùng nhau về tương lai có thể là một khoảng thời gian thú vị cho cả gia đình. “Nào, nhà mình muốn năm sau đi du lịch những đâu?”, rồi thì “Nếu thế thì chúng ta sẽ cắt giảm 50% khoản nhậu của bố nhé” là những câu chuyện tươi vui của cả nhà để bắt đầu một thói quen mới.

Trong trường hợp mẹ chưa từng có ghi chép về việc thu chi dưới bất kỳ hình thức nào, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Không cần thiết sa đà vào công cụ hoặc bảng tính excel, bạn có thể bắt đầu ngay với một cây bút chì và một cuốn sổ nhỏ. Khoản chi nào cho việc gì, cứ thế tuần tự như một nhân viên điện lực đi ghi điện mỗi ngày vậy. Hành động này sẽ giúp các mẹ tự “soi gương” được và từ đó việc tiêu xài có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng.

Định mức là một thuật ngữ tuy xa lạ nhưng rất quen thuộc. “Mỗi ngày chỉ xài trong vòng 100 ngàn”, hoặc, “Mỗi tháng chỉ chi 2tr cho khoản nhậu” là những “định mức” rất gần chúng ta phải không?. Hãy có một vài định mức cho những khoản bắt buộc phải chi, ví dụ tiền điện, tiền nước, tiền chợ, khoản vui chơi giải trí. Dần dần các bạn sẽ cảm thấy “quen tay” với việc chi dùng theo định mức, chúng là “bộ khung” cho ngân sách gia đình bạn.

Cân đối là một khái niệm bạn đã quen dùng hàng ngày. Tháng này tiền trường cho con hơi nhiều, tiền chợ có thể sẽ “hẻo” đi. Bạn vừa mới “cân đối” ngân sách gia đình đấy. Nếu gia đình cứ cân đối hàng tháng, thì dần dần bạn sẽ tập được thói quen tốt: mỗi tháng “bỏ ống” cho các khoản to to phải chi trong năm. Này là tiền tiết kiệm để cả gia đình đi du lịch. Này là khoản mua cho quần áo, sẽ chi vào mùa cuối năm, khi các cửa hàng thân quen “xả hàng”. Đây là món dùng cho bảo hiểm nhân thọ…. Cứ như vậy, bạn sẽ thấy “túi tiền” của mình đầy lên mà chi dùng rất thoải mái.

Thay đổi và điều chỉnh
Có một câu nói vui, “Kế hoạch lập ra là để … làm khác đi”. Mẹ hãy ghi nhận những thay đổi khi thực tế diễn ra khác với những gì bạn đã lập kế hoạch. Điều này sẽ giúp mẹ “quen tay” rồi dần chính xác hơn khi lập kế hoạch cho những lần sau. Sự linh hoạt khi thực hiện khác đi so với kế hoạch sẽ giúp bạn có được kỹ năng ứng phó tốt với sự thay đổi. Kỷ luật và linh hoạt là cặp phạm trù đối lập giúp bạn giữ vững tài chính gia đình mà vẫn thoải mái trong nhịp sống và mọi sự đổi thay.

“Hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng bước đi đầu tiên”. MarryBaby chúc bạn thành công. Hãy viết cho chúng tôi và kể về cách các mẹ đã lập những kế hoạch đầu tiên và hoàn tất được những mục tiêu trong năm mới một cách vui vẻ, hạnh phúc như thế nào. Nền tảng gia đình hạnh phúc được xây dựng trên cơ sở hiểu biết và một phần không thể thiếu, đó là nguồn ngân sách cần thiết cho mỗi một thành viên trong hiện tại lẫn tương lai.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT