Sự phát triển
của bé

Mừng tuổi ngày Tết: Làm sao cho khéo

Mừng tuổi là nét đẹp văn hóa ngày Tết. Những phong bao mừng tuổi vốn mang ý nghĩa tinh thần, với ý nghĩa lấy lộc, lấy may cho ngày đầu năm mới. Thế nhưng, mỗi dịp Tết đến, các gia đình lại Việt vẫn lo sốt vó hay đau đầu với bài toán "tiền mừng tuổi". Những kinh nghiệm và chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ phần nào tháo gỡ bài toán khó này.

Đề cao giá trị tinh thần

Tục lì xì trong ngày Tết mang ý nghĩa là ông bà, cha mẹ chúc phúc cho con cháu làm ăn phát đạt, may mắn, sức khỏe và sung túc “đầu năm có tiền thì cả năm cũng có tiền”. Theo một số người già kể lại, ngày xưa các cụ thường chọn những tờ tiền có màu đỏ tươi đựng trong chiếc bao đỏ để cho trẻ với mong muốn đem đến may mắn tốt đẹp cho con cháu. Ngày nay, lì xì không chỉ từ người lớn cho trẻ nhỏ mà con cái cũng có thể dành cho cha mẹ hay bạn bè, đồng nghiệp trao cho nhau kèm theo lời chúc tốt đẹp ngày đầu năm mới.

Dần dà, tập tục lì xì dường như bị thực dụng hóa, đứa trẻ nào cũng săm soi chờ đến Tết để được bóc bao lì xì xem tiền nhiều hay ít. Một phần, cũng chính từ sự đau đầu tính tiền mừng tuổi của cha mẹ vô tình dẫn đến đến suy nghĩ này của con. Một khi đã hiểu ý nghĩa của phong tục lì xì, bạn sẽ giải tỏa được áp lực tinh thần cho chính mình, đồng thời có rất nhiều ý tưởng cho việc mừng tuổi trong năm mới.

Mừng tuổi năm mới

Phong tục mừng tuổi mang ý nghĩa tinh thần tốt đẹp

Các bố, mẹ nói gì về chuyện mừng tuổi? 

Chị Cẩm Tiên (giáo viên) chia sẻ: “Lương giáo viên ít ỏi, mỗi dịp Tết đã tốn kém tiền về quê rồi quà cáp bên nội bên ngoại nên việc tính toán tiền mừng tuổi cũng phải suy nghĩ. Ban đầu tôi cũng lo lắng lắm nhưng ngay cái tết đầu tiên sau ngày cưới, hai vợ chồng tôi đã thống nhất trước với nhau việc mừng tuổi cho ông bà, bố mẹ và các cháu trong sức mình, không sĩ diện vì tiền mừng chỉ mang ý nghĩa lấy may. Bố mẹ hai bên cũng hiểu nên rất vui vẻ vì tết có con cháu quây quần chúc tết mừng tuổi là hạnh phúc rồi”.

Chị Phương Thanh (chuyên viên tài chính) thường tranh thủ đổi tiền mới mệnh giá 10-20-50 ngàn để lì xì. Chị bỏ sẵn bao lì xì các màu khác nhau, bà con họ hàng hoặc thân thiết thì cho nhiều hơn, còn bạn bè thì vừa phải. “Các cháu bé khi gỡ bao lì xì ra thấy tiền mới là thích, không cần biết giá trị bao nhiêu. Vậy nên năm nào mình cũng cố gắng đổi tiền mới để lì xì cho các con” – Chị Tiên chia sẻ.

Mừng tuổi năm mới

Vào dịp gần Tết, mẹ nên chuẩn bị nhiều loại tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau

Nhiều gia đình tại TP.HCM cũng có cách lì xì con cháu độc đáo, đó là thay vi lì xì tiền, người lớn bỏ vào bao những vé đến khu vui chơi, công viên nước hay vé xem kịch/phim hoạt hình. Sau khi bóc bao lì xì thì cả nhà lại cùng nhau bàn chuyện hẹn hò để cùng đi chơi, vừa vui vừa ý nghĩa.

Mừng tuổi năm mới

Làm sao để mỗi phong bao lì xì đều chứa đựng niềm vui bất ngờ cho bé?

Không chỉ mừng tuổi gia đình, nhiều người còn phải đau đầu tính toán việc mừng tuổi nhân viên, đồng nghiệp. Anh Thanh Phong là trưởng phòng một công ty bất động sản nên năm nào khai trương công ty anh cũng mừng tuổi nhân viên để anh em hứng khởi. Tuy nhiên, mừng bao nhiêu để mọi người không quá “hụt hẫng” cũng khiến anh rất băn khoăn. “Vợ tôi sau khi nghe nói thì nghĩ ra chuyện ra ngân hàng đổi tờ tiền 2 đô để lì xì cho mọi người. Nhiều người vẫn cho rằng tờ 2 đô mang lại nhiều may mắn, người nhận có thể giữ lại trong ví vì có 2 đô cũng không đi đổi được để xài, vừa có ý nghĩa mà vừa giữ được làm kỉ niệm. Tính ra 2 đô chưa tới 50 ngàn nhưng chắc chắn ai cũng vui vẻ”

Anh Xuân Thanh (chuyên viên IT) lại có kiểu mừng tuổi độc đáo hơn. Sáng mùng 5 khai xuân tại công ty, anh lì xì mỗi người 1 tờ vé số, không quên chúc chiều trúng độc đắc để đãi cả phòng ăn tân niên.

Để không quá mệt mỏi với việc mừng tuổi, ngay từ đầu, các gia đình nên xác định tư tưởng và dạy con trẻ hiểu ý nghĩa của những đồng tiền mừng tuổi, là thể hiện tình cảm yêu thương, quan tâm giữa những người trong gia đình với nhau. Vì thế, bé phải biết quý trọng và giữ gìn những đồng tiền được tặng như một điều may mắn trong năm mới chứ không phải ở mệnh giá của nó. Người lớn cũng không nên cho trẻ tiền mệnh giá cao vì có thể trẻ sẽ mua sắm lung tung, phung phí hoặc đánh mất rất đáng tiếc.

BẠN NÊN ĐỌC
  • Có nên cho trẻ giữ tiền lì xì?
    Có nên cho trẻ giữ tiền lì xì?
    Bắt nguồn từ mong muốn cầu may mắn cho trẻ em, lì xì trở thành một trong những phong tục không thể thiếu trong ngày Tết. Khác với ngày xưa, tiền lì xì chỉ mang tính chất minh họa, chủ yếu cầu may...
  • Mẹ đã dạy con văn hóa lì xì?
    Mẹ đã dạy con văn hóa lì xì?
    Làm thế nào để dạy con cách nhận lì xì một cách "văn hóa" nhất, đồng thời giúp con hiểu đúng về ý nghĩa của phong tục nhận lì xì vào năm mới? Vấn đề tưởng chừng rất nhỏ này lại là mối bận tâm lớn...
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT