Sự phát triển
của bé

Mua sắm online và sai lầm tài chính nên tránh xa!

Theo thông tin Bộ Công thương, năm 2015, mỗi người Việt Nam tiêu tốn khoảng 3,3 triệu đồng cho việc mua sắm online. Trong đó, 3 nhóm sản phẩm được cư dân mạng mua online nhiều nhất là quần áo, giày dép, mỹ phẩm.

Mua sắm online trở thành xu hướng mua sắm ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo trước rừng hàng hoá online, người nội trợ có thể mắc nhiều sai lầm tài chính. Báo cáo thương mại điện tử Việt Nam của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương),  doanh thu từ mua hàng online năm 2015 ước đạt 4,07 tỷ USD.

Lưu lại thông tin cá nhân khi mua hàng

Khi muốn mua món hàng gì đó bên nhà bán lẻ qua hình thức trực tuyến, bạn nên cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn riêng. Bởi vì bình luận trực tiếp hoặc để lại thông tin trên trang web đó, bạn sẽ bị kẻ xấu chú ý đến. Chúng có thể giả danh bạn để đặt hàng, và tìm cách nhận món hàng đó nhưng người thanh toán lại là bạn. Hoặc chúng lần theo địa chỉ mà bạn cung cấp mà gây ra những bất lợi như cướp tài sản, tống tiền…Thậm chí là phá giấc ngủ của bạn bằng những cuộc gọi lúc nữa đêm nếu bạn vô tình để lại số điện thoại trên bình luận.

nên đọc xem website đó có bảo đảm bảo mật thông tin

Khi quyết định mua hàng, nên đọc xem website đó có bảo đảm bảo mật thông tin cho bạn hay không. Bạn mua hàng trên Facebook càng nên cẩn thân hơn, không đăng số điện thoại, địa chỉ nhà của mình trong phần comment vì kẻ xấu có thể đọc được.

Mua hàng online thiếu sự suy xét

Chắc chắn là bạn có suy nghĩ là, cùng mặt hàng đó giá của chúng sẽ không chênh lệch là bao nên nếu thấy ưng ý là click chuột đặt hàng. Nhưng trong thực tế thì không phải như vậy, điều đó dẫn bạn đến việc sai lầm khi mua sắm online. Bởi cùng một mẫu mã, kiểu dáng đó nhưng trang web A bán với giá 146.000đ trong khi web B lại có giá cao hơn là 186.000đ.

Trong trường hợp này, nhiều chị em sẽ mua hàng ở web A vì giá thấp hơn. Sai lầm ở đây là việc mua hàng quá nóng vội mà không cần để ý đến chất lượng sản phẩm. Và khi nhận được hàng, cảm giác thất vọng sẽ ập đến vì sản phẩm thưc tế ngoài so với trong hình ảnh thì khác xa.

Khi nhận được món hàng không như kỳ vọng, bạn có suy nghĩ đến việc kiện đơn vị cung cấp đòi lại quyền lợi.  Tuy nhiên, việc này rất khó xử lý, bạn sẽ nhận được câu trả lời là “họ đã có chú thích bên dưới ảnh minh họa là hàng fake (hàng giả, hàng nháy), lỗi ở bạn là không quan sát kỹ”. Món hàng giá trị không cao, chẳng đơn vị nào đứng ra nhận khiếu nại từ bạn cả, đành ấm ức vì mua nhầm hàng dỏm. Vậy nên khi mua sắm online, đừng quá vội vàng mà hãy tìm hiểu thật kỹ, chọn những cổng thông tin mua bán uy tín.

Bỏ qua việc gửi hàng đến tận nhà

Nhiều người thường nghĩ mua sắm online đỡ khỏi mất công di chuyển. Điều này rất tiện lợi, bạn không cần mất công đến tận nơi lấy hàng. Tuy nhiên, lời khuyên Marry Living đưa ra là bạn nên lướt web xem hàng, so sánh giá và có quyết định mua hàng hay không, nhưng khoan đặt lệnh mua sắm online. Thay vì vậy, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng bán, hoặc đại lý phân phối mua trực tiếp. Nếu không ưng ý, bạn có thể không mua mà không chịu thiệt hại.

Lợi dụng  việc bạn không tự đến cửa hàng chọn mua đồ,  các nhà bán lẻ thường yêu cầu khách chuyển khoản trước khi nhận được món hàng. Khi đồ được shipper đem đến, nếu chẳng may gặp  món hàng không ưng ý, bạn không thể khiếu nại với shipper. Vậy là phải mất công trả lời món hàng, chờ đơn vị cung cấp đổi hàng khác. Tình hình xấu hơn, bạn có thể không nhận lại được tiền hoặc không đổi được hàng khi đặt qua website thiếu uy tín, hoặc mua tại cửa hàng làm ăn gian dối.

Phớt lờ không đọc lời nhận xét về sản phẩm và thái độ phục vụ

Các trang web của nhà bán lẻ luôn có phần đánh giá và nhận xét về các mặt hàng dành cho người tiêu dùng. Tuy vậy, phần lớn người mua sắm online luôn bỏ qua việc xem các nhận xét của người trước. Việc này được coi là một sai lầm, bởi việc đánh giá từ chính người mua trước đó khá trung trực. Nếu tốt thì họ cho 5★ kèm theo những lời khen, còn chất lượng tệ thì chỉ ở mức 1-2★ cộng thêm nhược điểm của món hàng đó. Chính vì vậy, bạn nên bỏ ra một ít thời gian đọc những lời nhận xét, rất hữu ích cho những gì bạn sắp mua.

Tỉnh táo khi mua sắm online

Tỉnh táo khi mua sắm qua mạng giúp chị em tránh được nhiều bẫy tài chính

Nhận thông báo qua email

Các chị em phụ nữ luôn là những con mồi ngon của các nhà bán lẻ thông qua email. Bạn đang hoặc đã đăng kí thông báo qua email  trong suốt quá trình mua hàng nhằm mong muốn nhận được các phiếu giảm giá. Trong thời gian đầu, mọi chuyện tưởng chừng như không có gì, nhưng sau đó bạn sẽ phải phát điên lên vì tần xuất nhận được các thông báo lập lại là 5 phút/tin hoặc hơn thế nữa. Đó là một trong những chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý buộc bạn phải chi tiền cho món hàng mà các nhà bán lẻ muốn bán.

Tóm lại mua sắm qua mạng có thể được xem là thiên đường mua sắm giảm giá,  với vô vàng sự lựa chọn khác nhau. Nhưng nếu bạn không thực sự tỉnh táo thì sẽ dẫn đến những sai lầm không mong muốn.

So sánh thói quen mua sắm online giữa Nữ và Nam, các bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về tài chính giữa hai giới

Thói quen mua sắm qua mạng

Thói quen mua sắm qua mạng của nữ và nam khác biệt (Ảnh: Tài chính)

Tiện dụng, hình ảnh bắt mắt, phương tiện thanh toán dễ dàng, mua sắm online dễ thuyết phục bạn rút hầu bao. Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo khi mua sắm, tránh việc quá hao phí vào những món hàng không đáng.

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Tăng Hồng
  • 7 chủ đề | 
  • 78 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT