Sự phát triển
của bé

3 món dưa muối dễ làm giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng hương vị cho bữa cơm ngày Tết

Dưa cải bẹ, củ kiệu, dưa chuột… đều là những món dưa muối dễ nhưng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa vào những ngày Tết khi bạn lỡ ăn quá nhiều thịt mỡ, bánh chưng.

Ngày Tết, các món ăn nhiều thịt mỡ sẽ khiến cho bạn dễ bị đầy hơi và khó tiêu. Vì vậy, các món dưa muối chua chính là liều thuốc hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, dưa muối còn giúp kích thích vị giác cho bữa cơm thêm ngon miệng.

Tham khảo một số món dưa muối chua mà bạn có thể làm cho nhà mình vào dịp tết năm nay.

Dưa cải, món dưa muối dễ làm không thể thiếu trong dịp Tết

Đây chính là “người bạn thân thiết” của món thịt kho hột vịt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cải bẹ 1kg, đường 400gr, muối 40gr, nước giấm chua, một ít hành lá, tỏi và ớt.

Cách thực hiện:

  • Chọn loại cải bẹ lá to, không bị sâu úa
  • Dùng dao cắt rời từng lá rồi đem sửa thật sạch với nước
  • Đem cải xếp lần lượt ra khay, phơi một nắng cho cải hơi héo
  • Rửa sạch thêm lần nữa và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, vẩy cho cải ráo nước
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc, cho vào trộn đều cùng rau cảimón dưa muối dễ làm dưa cải

Nước muối dưa

  • Cho 1,2 lít nước sôi đã để nguội, 40gr muối, 400gr đường vàng vào trong thố, đảo đều cho các gia vị tan hết. Bạn nếm thử, thấy vị lợ lợ là được.
  • Xếp cải, hành lá, tỏi và ớt đã sơ chế vào trong hũ muối dưa, đổ nước muối ngập mặt cải.

Sau 2- 3 ngày, rau cải chuyển sang màu cỏ úa, nước chua là đã có được món dưa muối thơm ngon rồi. Bạn có thể cho cả hũ dưa hoặc đựng vào hộp đựng thức ăn rồi cho vào tủ lạnh dùng dần để hạn chế dưa quá chua.

5 món ăn truyền thống ngày Tết, con ăn sao cho đúng?

5 món ăn truyền thống ngày Tết, con ăn sao cho đúng? Cách đơn giản để con biết đến những món ăn truyền thống ngày Tết chính là cho con tự cảm nhận bằng vị giác của mình. Tuy nhiên, ăn sao cho đúng, cho vừa là điều mẹ nên chỉ bảo con trẻ.

Dưa leo (dưa chuột) muối giúp thanh nhiệt, giải khát

Không chỉ ngày Tết, dưa leo muối cũng có thể dùng cho cả nhà trong những bữa cơm hàng ngày.

Cách làm:

  • Chọn quả dưa non ít ruột, không có hạt và một phần hoa còn dính dưới quả. Rửa sạch, ngâm trong nước sôi 3-5 phút. Lấy ra, ngâm vào giấm có pha 1 ít phèn chua và ít muối. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
  • Ngâm dưa 1 lần nữa bằng nước giấm nấu sôi để nguội. Để khoảng một tuần là ăn được. Tùy theo khẩu phần ăn và sở thích của gia đình bạn có thể ngâm nhiều hay ít nhé.

Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt cho mẹ bầu, giải khát, lợi tiểu tiện và tiêu phù. Món dưa muối dễ làm này còn có tác chữa phù thũng. Vừa giúp ngon cơm hơn lại chữa được bệnh thì tốt quá đúng không nào.món dưa muối dễ làm dưa chuột

Dưa cải muối xổi, đặc trưng vị Bắc ngày Xuân

Nguyên liệu

  • 400gr bắp cải
  • 200gr cà rốt
  • 100gr rau răm (không bắt buộc)
  • 20gr tỏi (khoảng 1/2 – 1 củ)
  • 7gr gừng (1 mẩu nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay)
  • 50gr đường (chia làm 2 phần: 30gr và 20gr)
  • 30gr muối tinh (muối ăn hạt nhỏ)
  • 1l nước
  • hộp đựng sạch

Cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bổ đôi bắp cải theo chiều dọc. Thái ngang thân thành các sợi khoảng 2 – 4mm. Rửa sạch và vẩy ráo nước.
  • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi to
  • Rau răm nhặt lấy ngọn và lá, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.
  • Thêm cả rau cần nếu thích

Lưu ý, rau răm và tỏi sẽ giúp món dưa thơm ngon hơn. Gừng cho một ít thôi kẻo cay và át mùi tỏi.

Chế biến

  • Cho bắp cải và cà rốt vào một cái tô hay nồi thật to. Trộn bắp cải và cà rốt với 30gr đường. Để khoảng 30 – 40 phút. Bước này giúp cho bắp cải được giòn lâu.
  • Cho 30gr muối, 20gr đường và 1 lít nước vào nồi. Quấy đều cho đường và muối tan. Đun ở lửa to, khi nước vừa sôi thì bắc nồi ra khỏi bếp. Để nguội bớt.
  • Trộn rau răm, gừng, tỏi với bắp cải và cà rốt. Xếp rau vào hộp hoặc lọ sạch (đã tráng nước sôi để sát trùng và để khô ráo)
  • Đổ chút nước muối đường (còn ấm khoảng 35 – 40 độ C) vào âu vừa trộn bắp cải, tráng cho sạch tô rồi đổ nước này vào tô đựng rau.

Đổ thêm nước cho ngập rau. Nếu thiếu nước thì bạn có thể nấu thêm theo tỉ lệ: 1 lít nước – 30gr muối – 30gr đường. Nước muối dưa cải nên có vị đậm hơn nước canh hàng ngày một chút, như vậy cải nhanh chua hơn và không bị hỏng.

món dưa muối dễ làm dưa cải muối xổi

Nếu muốn ăn kiểu muối xổi: ăn ngay sau 1 vài giờ thì có thể thêm chanh hay dấm (thêm vào khoảng 30ml cho 1 công thức như trên).

Rau lên men và chua nhanh ở nhiệt độ ấm áp nên trong mùa Đông các bạn có thể để hộp rau ở gần bếp hoặc lò sưởi để cải mau chua.

Sau khoảng 1 – 2 ngày, bắp cải sẽ lên men và có vị chua dịu. Lúc này có thể để bắp cải vào tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 4 – 5 ngày. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp bắp cải chua chậm hơn.

Sau khi đã muối xong mẻ đầu tiên, đến mẻ thứ hai bạn có thể lấy khoảng 2 – 3 thìa canh nước muối chua của mẻ đầu pha vào nước muối mới (pha sau khi đã đun sôi). Bắp cải sẽ chua nhanh hơn.

Dưa kiệu, hương vị ngày Tết của mọi gia đình

Ngoài 3 món dưa muối chua trên thì bạn có thể làm thêm dưa kiệu chua. Dưa kiệu với tôm khô còn là một món nhấm tuyệt vời cho ông xã lai rai cùng khách khứa trong những ngày Tết.

Nguyên liệu cần có

  • Củ kiệu tươi: 1kg
  • Đường: 500gr
  • Muối hột: 2 muỗng canh
  • Một ít tro bếp (nếu có)
  • Giấm trắng, 1 cục phèn chua (cỡ 1 đốt tay)

Cách thực hiện

  • Kiệu để nguyên ngâm qua đêm với nước tro bếp hoặc ngâm với nước muối pha loãng
  • Vớt kiệu ra, cắt bỏ phần đầu và rễ. Lưu ý, tuyệt đối không cắt phạm vào phần thân, tránh kiệu bị ủng, dễ hỏng
  • Muốn cho kiệu có độ giòn, nên ngâm vào nước muối hoặc nước đá khoảng 30- 60 phút. Vớt ra để ráo, xếp kiệu ra khay hoặc tấm đệm hay nilon, phơi dưới ánh nắng già để kiệu nhanh héo.món dưa muối dễ làm dưa kiệu

Nấu nước ngâm kiệu

  • Cho 2 muỗng canh đường, 400ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối vào hòa tan với nước. Đun sôi hỗn hợp nước giấm đường này rồi để thật nguội.
  • Xếp củ kiệu vào hũ và đổ nước ngâm kiệu vào ngập mặt, đậy kín nắp lại. Để sau 2 ngày là đã có được hũ dưa kiệu ngon lành

Trên đây là 3 món dưa muối dễ làm lại rất ngon miệng không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam. Các mẹ hãy cùng nhau chuẩn bị để bữa cơm đầu xuân thêm thơm ngon và đầm ấm nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Sim Med
    • 19 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 90 điểm
    1
  • Đan Ngân
    • 6 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 70 điểm
    2
  • Nhung Nguyễn
    • 7 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 22 điểm
    3
  • Hoàng Thị MInh Thanh
    • 10 chủ đề | 
    • 10 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    4
  • Maya
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT