Sự phát triển
của bé

Mẹo đuổi muỗi từ những nguyên liệu thân thiện

Mẹo đuổi muỗi không dùng hóa chất là điều mà tất cả bà mẹ quan tâm và muốn bảo vệ con mình. Tham khảo bài viết ngay để biết cách đuổi muỗi bạn nhé!

Bắt đầu từ tháng 3 thời tiết bắt đầu ấm dần lên, tuy nhiên lại kéo theo thời tiết nóng và nồm ẩm rất dễ khiễn cho các loại côn trùng trong đó có loài muỗi thuận lợi sinh sôi nảy nở. Dưới đây là một số mẹo đuổi muỗi giúp bạn phòng chống được căn bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết, Zika, hơn hết những mẹo này lại không dùng các chất hóa học, không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Mẹo đuổi muỗi bằng cây ngũ sắc

Mẹo đuổi muỗi bằng cây ngũ sắc được xem là cách khá hữu hiệu, thường được áp dụng ở các vùng nông thôn. Đây là loại cây quen thuộc với nhiều người, mọc hoang ven đường, ở những bãi đất trống, một số nơi còn gọi đây là cây trư ni thảo, cây cỏ hôi.

Người ta dùng cây hoa ngũ sắc đuổi muỗi vì trong loài cây này có chứa nhóm hợp chất tự nhiên coumarin có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả, nên thường được sử dụng làm thành phần chính trong nhiều loại thuốc chống muỗi.

Tuy nhiên, các bạn không nên chà xát hoa ngũ sắc trực tiếp lên da khi bị muỗi đốt vì có thể gây kích da. Thay vào đó, bạn hãy chờ khoảng 1 đến 2 phút rồi hãy chà hoa lên vết muỗi đốt.

Đuổi muỗi bằng lá bạc hà (húng lủi)

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, loài muỗi không thích mùi hương của lá bạc hà. Cho nên, mọi người có thể áp dụng mẹo đuổi muỗi đơn giản là sử dụng lá bạc hà mang phơi khô sau đó bỏ vào túi lưới và để ở các góc trong không gian sống của gia đình để đuổi muỗi. Mẹo nhỏ này vừa có thể giúp bạn đuổi muỗi, ngăn muỗi đến gần bạn, vừa có thể làm không khí trong nhà bạn trở nên thơm mát, trong lành, dễ chịu hơn.

Bạn cũng nên trồng quanh nhà một vài bụi bạc hà để làm nhiệm vụ đuổi muỗi và một số loại côn trùng gây khó chịu như ong, kiến, gián, đến gần nhà bạn. Cách đuổi muỗi bằng lá bạc hà này có thể ngăn ngừa muỗi xuất hiện trong nhà bạn từ 1 đến 2 ngày.

Diệt muỗi bằng cây phong lữ

Phong lữ thảo là loại cây cho hoa nhiều màu, đẹp và có một mùi thơm quyến rũ. Mẹo đuổi muỗi bằng cây phong lữ rất hiệu quả, trong tinh dầu hoa phong lữ có chứa a-pinene, limonene, myrcene, menthone, linalool, geranyl acetate, geraniol, citronellol và geranyl butyrate có tác dụng giúp an thần, giảm stress.

Thế nhưng, muỗi rất ghét mùi tinh dầu hoa phong lữ. Để xua đuổi muỗi bằng hoa phong lữ, bạn nên trồng trong sân, trong nhà một vài chậu hoa phong lữ vừa để trang trí không gian sống vừa tận dụng tác dụng đuổi muỗi cực đỉnh của loài hoa này.

Đuổi muỗi bằng vỏ cam, quýt

Mẹo đuổi muỗi bằng vỏ cam quýt là cách hay được mọi người áp dụng nhất. Sau khi bạn ăn cam, quýt, bạn nên giữ lại vỏ, đem đi phơi khô và cất giữ để dùng xua muỗi khi cần đến. Tinh dầu thơm có trong vỏ cam quýt rất hấp dẫn đối với con người, nhưng đây lại là thứ mà muỗi phải tránh xa.

Để xua muỗi bằng vỏ cam, quýt, thì bạn chỉ cần vài mẩu vỏ đã phơi khô đem đốt cháy trên lửa hoặc cho vào túi để vào các góc trong nhà. Tuy cách đuổi muỗi này chỉ có tác dụng trong thời gian một ngày nhưng nó cũng giúp không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu và đuổi muỗi ra khỏi nhà bạn.

Mẹo đuổi muỗi bằng cây sả

Sả là loài cây cho tinh dầu thơm được dùng rất rộng rãi. Mẹo đuổi muỗi mà nhiều người thường dùng đó là trồng sả quanh ngôi nhà. Sả có mùi hương đặc biệt khiến cho muỗi không thể định hướng, không thể tìm được bạn đang ở vị trí nào để… chích.

Cách đuổi muỗi bằng sả thường là trồng sả xung quanh nhà, nhưng nếu như gia đình bạn không có đất để trồng sả thì bạn có thể dùng tinh dầu được chiết xuất từ loại cây này. Hay đơn giản hơn, bạn có thể mua ít cây sả ngoài chợ về sau đó cắm vào ly nước. Chỉ một vài ngày sau, lá sả sẽ bật lên bạn sẽ có một bụi sả trong nhà để giúp xua đuổi muỗi thật đơn giản.

Cây hương thảo giúp bạn đuổi muỗi

Một trong những mẹo đuổi muỗi từ thiên nhiên nữa là dùng cây hương thảo. Nếu có điều kiện, bạn nên trồng một vài chậu cây hương thảo trong nhà, vừa để làm cảnh, vừa làm sạch không khí lại vừa có tác dụng xua đuổi muối. Hoặc không, bạn cũng có thể dùng tinh dầu hương thảo, ròi thoa vài giọt lên gối, chăn, màn, quần áo,… cũng giúp cho muỗi không dám tới gần bạn.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn một số mẹo đuổi muỗi đơn giản từ thiên nhiên mà không sử dụng hóa chất dễ làm ảnh hưởng đến sực khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình. Cách cách đuổi muỗi này vừa có tác dụng xua đuổi muỗi vừa giúp cho gia đình bạn trong lành, dễ chịu hơn.

Thảo Nhâm

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT