Sự phát triển
của bé

Lưu ý những thứ không được mang lên máy bay

Với lý do an ninh cao độ, ngành hàng không quy định rất nghiêm ngặt những thứ không được mang lên máy bay. Người đi du lịch cần tìm hiểu vấn đề này để tránh những rắc rối đáng tiếc có thể xảy ra.

Những thứ không được mang lên máy bay theo quy định của các hãng hàng không không phải ai cũng biết. Dưới đây là danh sách những món đồ bạn không nên cho vào hành lý xách tay

Chất lỏng

Theo quy định của các hãng hàng không, mỗi hành khách chỉ được mang không quá 1 lít chất lỏng lên máy bay. Các chất lỏng như nước, sữa, các loại mỹ phẩm như nước hoa, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt… nếu quá dung tích 50ml không được phép mang lên máy bay.

Nếu muốn mang theo, bạn có thể chiết chúng ra chai/lọ nhỏ dung tích dưới 50ml và đảm bảo tổng dung tích của tất cả các chai/lọ nhỏ hơn 1 lít, được đóng kín và đựng trong một túi nhựa trong suốt (mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng).

Chất lỏng

Túi nhựa trong suốt, mỹ phẩm dung tích nhỏ được phép mang lên máy bay

Các loại thuốc chữa bệnh dưới dạng nước phải kèm theo đơn thuốc, trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn hay bác sĩ, họ tên, địa chỉ khách hàng. Trường hợp có trẻ sơ sinh, bạn có thể đem nước, sữa, thức ăn lên máy bay nhưng phải có trẻ theo cùng.

Để “vượt rào” các quy định trên, bạn có thể mua chất lỏng ở các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay vì những nơi này được miễn giới hạn theo quy định trên.

Vật dụng/ vũ khí có khả năng sát thương

Những thứ không được mang lên máy bay gồm tất cả những vật dụng sắt nhọn, bằng kim loại có khả năng sát thương như dao, kéo các loại, tuốc nơ vít… Các loại vũ khí như súng, đạn dược, đao, kiếm, dùi cui, gậy điện, roi điện, lựu đạn cay và các vật phẩm tương tự có khả năng sát thương điều bị nhân viên an ninh tịch thu để đảm bảo an toàn trên chuyến bay.

Tuy nhiên, một số đồ vật như bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện, chìa khóa được phép sử dụng trên máy bay.

Chất gây nguy hiểm

Những chất gây nguy hiểm không được phép mang lên máy bay gồm: Các chất nổ, vật liệu nổ (như bom, mìn, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo sáng), các chất lỏng dễ gây cháy (như sơn, chất pha loãng, dung môi), chất rắn dễ cháy (như que diêm, bật lửa), chất độc, chất lây nhiễm (như virus, vi khuẩn), chất phóng xa (như ra – di), chất ăn mòn (như axit, kiềm, thủy ngân, nhiệt kế), chất có từ tính, vật liệu oxy hóa (như chất tẩy trắng), hợp chất oxy hóa hữu cơ (nhựa cây) và các chất gây nguy hiểm khác.

Hoá chất không được phép mang lên máy bay

Hoá chất không được phép mang lên máy bay (Nguồn: Jetstar)

Thức ăn

Những đồ ăn như sữa chua, súp, hoa quả nghiền thậm chí là một số loại bánh tráng miệng cũng được xem là chất lỏng và tất nhiên chúng nằm trong danh sách những thứ không được mang lên máy bay. Những thực phẩm tươi sống dễ hư hỏng (như hải sản, thịt, rau quả), các loại thực phẩm có mùi khó chịu (như sầu riêng, mắm tôm) chỉ được mang lên máy bay khi chúng đã được bao gói kỹ càng và được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Động vật

Hầu hết các hãng hàng không Việt Nam không chấp nhận chuyên chở động vật trên khoang hành khách. Các loài thú cưng như chó, mèo chỉ được vận chuyển dưới dạng kí gửi. Khách hàng phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cho việc vận chuyện các loài động vật này như giấy phép xuất – nhập – quá cảnh, giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận tiêm phòng… Những động vật cảnh có sức khỏe kém, mùi hôi khó chịu hay đang mang thai cũng bị từ chối vận chuyển.

Thú nuôi

Thú nuôi không được mang lên khoang hành khách

Thi thể, hài cốt, tro cốt

Trong danh sách những thứ không được mang lên máy bay còn có thi thể, hài cốt, tro cốt. Hãng hàng không VietJet Air và Jestar Pacific không chấp nhận chuyên chở thi thể, hài cốt, tro cốt. Nếu hành khách muốn mang thi thể, hài cốt, tro cốt lên máy bay thì có thể sử dụng dịch vụ của hãng hàng không Vietnam Airlines. Thi thể người chết chỉ được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hàng hóa theo các quy định vận chuyển hàng hóa. Hài cốt chỉ được vận chuyển dưới dạng hành lí kí gửi và đảm bảo các quy định nghiêm ngặt.

Với danh sách những thứ không được mang lên máy bay kể trên, hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn khi sắp xếp hành lý cho các chuyến du lịch, tránh gặp tình trạng phải bỏ đồ lại ở khâu kiểm tra an ninh.

H.H

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT