Sự phát triển
của bé

Kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu sai quả tại nhà

Kỹ thuật trồng dưa leo đúng sẽ mang lại cho vườn bạn những dây dưa leo sai quả. Nếu muốn biết thêm về kỹ thuật trồng loại quả thân thuộc này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé

Hiện nay việc trồng dưa leo tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều gia đình quan tâm đến, vừa đảm bảo chất lượng vừa tiện lợi cho việc phục vụ bữa cơm gia đình.

Lý do khiến bạn muốn trồng ngay dưa leo tại nhà

Dưa leo (dưa chuột) là loại thực phẩm phổ biến và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo nghiên cứu cho thấy: một trái dưa leo chứa hơn 90% nước, nhiều loại vitamin, protein, calcium,… tốt cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp cũng như chống oxy hóa.

Làm đất trước khi trồng

Đối với kỹ thuật này đòi hỏi đất trồng phải thật tơi xốp và được lên luống cao từ 20 – 30cm. Ngoài ra phải được trộn với các loại phân hữu cơ, phân chuồng hoặc pha hỗn hợp phân đạm + lân + kali để đảm bảo đất có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Gieo trong hạt vào chậu

Dùng chậu nhỏ để gieo hạt thì lưu ý lượng đất cho vào chậu phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm để đảm bảo hạt nảy mầm tốt. Dùng ngón tay ấn xuống đất để tạo lỗ sâu 0.5 -1cm là được, sau đó gieo 1-2 hạt vào rồi phủ một lớp đất mỏng lên.

Nhớ phun nước để đất ẩm, bao phủ chậu ươm bằng túi nylong sau khi gieo xong. Để chậu nơi có ánh sáng để thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt. Cây sẽ cao từ 10 – 15cm và có 3 – 4 lá sau 1 tuần.

Kỹ thuật trồng dưa leo

Lượng đất cho vào chậu phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm

Chăm sóc cây

Cây rất dễ thích nghi với môi trường đất ẩm và đầy đủ ánh sáng. Không nên tưới nước quá nhiều, trung bình 2 lần là được.

  • Tuần thứ 2: Trong 2 tuần đầu giữ ẩm tốt cho đất để cây nhanh phát triển.
  • Tuần thứ 3: giai đoạn này bạn nên hoà đạm + lân + kali vào nước để tưới cho cây. Phun thêm HVP 401 để thân, lá và rễ của cây phát triển.

Làm giàn cho dưa leo

Khi cây bắt đầu hình thành thân lá và các tua cuốn, thì tiến hành làm giàn cho cây. Có giàn leo kiến cố và được tỉa nhánh đúng lúc sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao. Hiện nay, đối với cách trồng này người ta sử dụng lưới nylon rất tiện lợi để làm giàn cho dưa leo.

  • Tuần 4,5,6: Đây là giai đoạn quan trọng, cây cần đủ dinh dưỡng để có thể ra hoa và kết trái. Bạn nên chú ý chăm sóc tốt cho cây, lưu ý khi bón phân xong, nhớ tưới nước để tránh rễ cây bị cháy vì phân quá nóng.
  • Nhánh, hoa sẽ mọc ra từ nách của cây, cần tưới nước với lượng vừa đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối. Giai đoạn này rất nhạy cảm vì cây không chịu được úng, còn nếu thiếu nước thì cây ra trái nhỏ, ăn lại đắng. Để tăng khả năng đậu trái của cây thi bón đạm và phân NPK 2lần/tháng.

Thụ phấn

Cây có khả năng tự thụ phấn, hay nhờ đến côn trùng thụ phấn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng biện pháp úp nụ (lấy nụ đực úp lên nụ cái).

Kỹ thuật trồng dưa leo

Thu hoạch

Sau 7- 8 tuần tuổi, tùy vào điều kiện chăm sóc mà thu hoạch trái. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa leo là khi đầu trái còn cánh hoa, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng.

Sau mỗi đợt thu trái bón phân kali và đạm 2 tuần 1 lần cho cây, để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo.

Kỹ thuật trồng dưa leo tuy hơi phức tạp, nhưng hy vọng với cách hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ túi thêm kiến thức làm vườn của mình.

Hồng Linh

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT