Sự phát triển
của bé

Kinh nguyệt ra nhiều ngày: Biểu hiện đáng lo!

Kinh nguyệt ra nhiều ngày là biểu hiện rối loạn kinh nguyệt hết sức đáng ngại bởi nó báo hiệu cơ thể bạn đang có rối loạn hay gặp bệnh lý gì đó ở cơ quan sinh sản.

Thông thường, thời gian hành kinh mỗi tháng của phụ nữ kéo dài không quá 7 ngày. Do đó, nếu bỗng dưng kinh nguyệt ra nhiều ngày, chị em cần đi tầm soát các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này sau đây.

Kinh nguyệt ra nhiều ngày 1

Kinh nguyệt ra nhiều ngày có thể là dấu hiệu của tình trạng rong kinh

1. Kinh nguyệt ra nhiều ngày do rong kinh

Có đến 30% phụ nữ gặp rắc rối với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài trên 7 ngày hay còn gọi là rong kinh. Đây là hiện tượng có thể gặp ở phụ nữ trong bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên thường gặp nhất là ở độ tuổi 40.

Nguyên nhân chính gây rong kinh là do sự mất cân bằng giữa 2 nội tiết tố giữ vai trò quan trọng đối với hệ sinh sản là progesterone và estrogen. Theo đó, chị em phụ nữ bị cường estrogen nên lớp nội mạc tử cung được sản xuất dày hơn thông thường. Vì thế sẽ mất nhiều thời gian hơn khi bong tróc và tống ra ngoài qua đường âm đạo, dẫn đến tình trạng máu kinh nguyệt chảy ra nhiều và kéo dài.

Tình trạng rong kinh sẽ được điều trị ổn định bằng cách dùng các loại thuốc nội tiết như thuốc tránh thai nên chị em phụ nữ ngay khi nhận thấy kinh nguyệt ra nhiều ngày không dứt nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

2. Tác động của các biện pháp tránh thai nội tiết

Đừng thắc mắc tại sao kinh nguyệt của bạn ra nhiều ngày hơn so với thông thường khi bạn đang dùng các biện pháp tránh thai nội tiết như thuốc tránh thai dạng viên. Lý do, loại thuốc này cũng có thể ảnh hưởng đến tần suất, thời gian và mức độ ra nhiều ít của kinh nguyệt.

Tương tự, việc thay đổi loại hoặc nhãn hiệu các biện pháp tránh thai làm rối loạn nội tiết tạm thời cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian hành kinh của bạn. Chẳng hạn như khiến kinh nguyệt ra nhiều ngày và với lượng máu nhiều hơn so với thông thường.

Do vậy, chị em phụ nữ đừng bao giờ đột ngột thay đổi các biện pháp ngừa thai hay tự ý điều trị tình trạng kinh nguyệt kéo dài theo cách của ai đó hướng dẫn chỉ bởi vì họ cũng có biểu hiện tương tự bạn. Trên thực tế, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ rất khác nhau và không hẳn triệu chứng giống nhau là gặp cùng một rắc rối. Vì vậy, khi vẫn còn nhiều băn khoăn về tình trạng này cách tốt nhất vẫn là đi khám phụ khoa.

3. Bệnh tăng sản nội mạc tử cung

Kinh nguyệt ra nhiều ngày 2

Khi kinh nguyệt ra nhiều ngày, cụ thể là hơn 7 ngày, chị em nên đi khám phụ khoa

Hãy cảnh giác khi kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài trên 7 ngày bởi ngoài rong kinh, nó cũng là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý hết sức nguy hiểm và phổ biến ở cơ quan sinh sản khác là tăng sản nội mạc tử cung.

Nội mạc tử cung là lớp lót trong cùng của tử cung và là một biểu mô tuyến gồm hai lớp: lớp đáy mỏng, ít thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt còn lớp nông thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và tróc ra khi hành kinh.

Tăng sản nội mạc tử cung là sự tăng sinh quá mức của lớp biểu mô tuyến này, khiến nội mạc tử cung trở nên dày và có hình dạng bất thường. Vì thế, khi bong tróc không chỉ khiến máu kinh chảy ra nhiều mà còn kéo dài hơn so với các chu kỳ thông thường…

Dù không phải là bệnh ung thư nhưng tăng sản nội mạc tử cung là bệnh cần theo dõi cẩn thận bởi nó có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung. Vì vậy, đừng chủ quan với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều chị em nhé!

4. Kinh nguyệt ra nhiều do nội mạc tử cung bong không đều

Nội mạc tử cung bong không đều cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng cường kinh kéo dài, đôi khi kinh nguyệt ra kéo dài đến hơn 2 tuần. Sở dĩ có rối loạn này là vì hoàng thể – một cấu trúc xuất hiện từ nang trứng bị vỡ sau khi rụng trứng vẫn tồn tại và tiếp tục tiết ra hormone progesterone hoặc khi chị em phụ nữ chích nhiều liều nhỏ progesterone trong lúc hành kinh.

5. Lạc nội mạc trong cơ tử cung cũng khiến kinh nguyệt ra nhiều ngày

Tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung đi lạc và phát triển bên trong cơ của thành tử cung hay còn gọi là bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung cũng có thể gây cường kinh và khiến kinh nguyệt kéo dài. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ đã có con và trong độ tuổi từ 30-40 tuổi.

Tuy là bệnh lành tính nhưng cũng cần kiểm soát và điều trị nếu không sẽ gây ra tình trạng đau bụng kinh dữ dội, chảy máu nặng nề hoặc kéo dài trong kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng nhiều đến đời sống của những chị em không may mắc bệnh.

Hãy lưu ý những nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra nhiều ngày trên để chủ động phòng tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản bạn nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 29 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT