Sự phát triển
của bé

Kinh nguyệt màu đen và 5 nguyên nhân bạn nên biết

Kinh nguyệt màu đen nhìn có vẻ đáng sợ nhưng sự thật đó không hẳn là dấu hiệu nguy hiểm. Khám phá các nguyên nhân gây ra tình trạng này bên dưới để yên tâm hơn chị em nhé!

Quả thật không nên lơ là với tình trạng kinh nguyệt màu đen bởi chúng ta rất khó phân biệt được biểu hiện nào không nguy hiểm. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường của cơ thể.

Chỉ cần gõ vào từ khóa “kinh nguyệt màu đen”, chị em phụ nữ sẽ bị dọa đến phát khiếp. Bởi hầu hết các kết quả đều xem đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, thậm chí là ung thư hay tình trạng viêm nhiễm, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục rồi hậu quả của việc nạo phá thai…

Kinh nguyệt màu đen 1

Kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu không đáng lo như nhiều người tưởng

Tuy ra kinh nguyệt màu đen là tình trạng không nên xem thường nhưng chị em phụ nữ cũng cần biết, việc kinh nguyệt màu đen là dấu hiệu bệnh lý chiếm tỷ lệ khá thấp. Thông thường, đây là dấu hiệu sinh lý rất phổ biến ở phụ nữ với những nguyên nhân gây ra rất lành tính sau đây:

1. Kinh nguyệt màu đen là do máu kinh bị dồn ứ

Chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của người phụ nữ nhưng điều đáng tiếc là không phải chị em nào cũng hiểu rõ nguyên nhân gây ra sự thay đổi về nó (màu sắc, trạng thái, lượng nhiều ít).

Đó cũng là lý do nhiều người thấy hoảng loạn trước những khác biệt mình gặp phải trong các chu kỳ kinh nguyệt, điển hình là tình trạng máu kinh nguyệt bỗng dưng chuyển sang màu đen.

Trong khi đó, đây là hiện tượng phổ biến, hầu như người phụ nữ nào cũng gặp ít nhất 2-3 lần trong đời. Tình trạng kinh nguyệt có màu đen hay nâu chẳng qua là vì máu dồn ứ, tích tụ và bị ô-xy hóa làm đổi màu ở tử cung hoặc âm đạo vài ngày trước khi bị đẩy ra ngoài. Bạn rất hay nhận thấy tình trạng này vào những ngày đầu hành kinh, nhất là vào những tháng trễ kinh. Sau khi lượng máu bị ô-xy hóa bị đẩy ra hết, kinh nguyệt sẽ có màu đỏ sẫm vốn có.

2. Chỉ đơn thuần là dấu hiệu chu kỳ sắp hết

Kinh nguyệt màu đen xuất hiện vào những ngày hành kinh cuối cùng cũng không phải là biểu hiện bất thường. Khi quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp nội mạc tử cung sẽ bong tróc và bị đẩy ra ngoài cùng với máu tạo thành kinh nguyệt.

Thông thường kinh nguyệt không bị đẩy ra hết một lần mà tùy thuộc vào mức độ và tốc độ co bóp tống máu của tử cung. Vào giai đoạn chu kỳ sắp kết thúc, tử cung thường co bóp dữ dội để tống hết máu còn tồn đọng ra ngoài nên lượng máu cũ tích tụ và đã chuyển sang màu nâu đậm hoặc đen trước đó cũng bị đào thải nên bạn sẽ thấy tình trạng ra kinh nguyệt màu đen.

3. Báo hiệu phụ nữ sắp mãn kinh

Ra kinh nguyệt màu đen kèm nhiều cục máu đông còn là sự rối loạn thể chất tạm thời trước khi cơ thể phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh thật sự. Nguyên nhân, vào giai đoạn này chị em dễ bị rối loạn nội tiết tố theo chiều hướng hormone progeserone suy giảm còn hormone estrogen tăng cao. Điều này khiến lớp mô nội mạc tử cung được sản xuất quá đà – dày hơn nên làm máu kinh nguyệt ra nhiều cùng với cục máu đông và thay đổi màu sắc.

4. Sự rối loạn nội tiết tố tạm thời cũng khiến kinh nguyệt có màu đen

Kinh nguyệt màu đen 2

Căng thẳng quá độ cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt có màu đen

Giảm cân nhanh và đột ngột, stress hay căng thẳng quá độ gây rối loạn nội tiết tố tạm thời cũng là một trong những nguyên nhân làm thay đổi màu sắc, trạng thái và lượng nhiều ít của chu kỳ kinh nguyệt. Cách giải quyết trong những trường hợp này là chỉ cần ổn định cân nặng và giải tỏa stress là chu kỳ sẽ ổn định lại như ban đầu.

5. Do thay đổi các biện pháp tránh thai

Thay đổi các biện pháp tránh thai như chuyển từ dùng bao cao su sang uống thuốc, đổi loại vòng đặt tránh thai mới cũng tác động khá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt.

Lúc này, cơ thể một số chị em phụ nữ sẽ phản ứng với các biện pháp tránh thai mới bằng cách xuất hiện hiện tượng rong kinh – chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày và lượng máu ra nhiều hơn so với thông thường. Việc máu chảy nhiều hơn cũng là một trong những nguyên nhân làm máu kinh có màu đen khác lạ.

Ra kinh nguyệt màu đen không phải là bệnh nhưng nó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý khác hoặc một số thay đổi quan trọng trong cơ thể người phụ nữ, nhất là khi có đi kèm với các cơn đau bụng dưới dữ dội, co thắt bụng, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chị em vẫn nên đi khám phụ khoa khi thấy biểu hiện này.

Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT