Sự phát triển
của bé

Kinh nghiệm cúng giao thừa cho mẹ

Cúng giao thừa là một nghi thức có tính truyền thống trong thời khắc giao thoa giữa một năm âm lịch cũ và một năm âm lịch mới. Không phải mẹ nào cũng nắm rõ những thứ cần chuẩn bị và cần phải tiến hành những bước gì. Mời mẹ tham khảo

Ý nghĩa của mâm cúng giao thừa

Theo giân dan lưu truyền, mâm cúng giao thừa có ý nghĩa tiễn đưa người nhà trời đã cai quản nhân gian trong năm cũ và cũng là đón người mới đến làm “nhiệm vụ”. Ngoài ra, mâm cúng giao thừa gắn liền với lễ trừ tịch, là nghi thức để trừ bỏ những điều xui rủi, không trọn vẹn trong năm vừa qua và mở màn cho một năm mới với những mong ước, hi vọng cho một năm mới sung túc, an khang.

Nên chuẩn bị những gì trong mâm cúng giao thừa? 

Thông thường, các gia đình sẽ thực hiện 1 mâm cúng ngoài sân, đặt ngay trước cửa chính để cúng trời đất và một mâm cúng trong nhà để cúng tổ tiên.

Mâm cúng ngoài trời thường đặt ở hướng Bắc (tượng trưng cho trời) hoặc hướng Đông (tượng trưng cho nhà vua). Trên mâm cúng có rát nhiều loại lễ vật khác nhau như thủ (đầu) lợn, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, rượu, trà, hoa quả… Nhiều gia đình người Việt cúng gà trống thay cho thủ lợn và xôi thay cho bánh chưng và những lễ vật này cũng đã thay đổi theo thời đại. Người ta cũng tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà thực hiện mâm cúng thế nào cho thích hợp.

Mâm cúng tổ tiên thường gồm có những món của ngày Tết như: bánh chưng, thịt gà, xôi gấc hoặc xôi đậu xanh và những món ăn khác.

Mâm cúng giao thừa

Một mâm cúng giao thừa thường bao gồm nhiều món ăn tùy theo điều kiện của các gia đình

Cách thức cúng giao thừa

Cúng giao thừa ngoài trời

Đúng vào thời khắc giao thừa, người chủ gia đình thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước mâm lễ. Sau khi tàn nhang, nếu viết bài văn khấn trên giấy và có bày vàng mã trên mâm thì chủ nhà sẽ đem đốt (hóa) những món lễ vật này.

Theo các chuyên gia phong thủy, mâm cúng ngoài trời cần được thực hiện dưới mặt đất, nơi giao thoa đủ các yếu tố trời-đất và con người. Do đó, các gia đình hiện đại sống ở trong các khu chung cư không có không gian đất đai rộng có thể tập trung nhiều hơn vào mâm cúng trong nhà.

Cúng giao thừa trong nhà

Thời khắc giao thừa vừa đến, các thành viên trong gia đình sẽ nghiêm trang đứng trước bàn thờ để tiến hành nghi lễ cúng giao thừa với các lễ vật đã chuẩn bị sẵn trên bàn thờ gia tiên. Sau đó, người chủ gia đình sẽ thắp hương trên bàn thờ và các thành viên trong nhà cầu khấn cho một năm mới nhiều sức khỏe, vạn sự như ý, tốt lành, còn người chủ gia đình sẽ đọc bài văn khấn. Sau khi tàn nhang, nếu viết bài văn khấn trên giấy và có bày vàng mã trên mâm thì chủ nhà sẽ đem đốt (hóa) những món lễ vật này.

Ngoài những điều trên, các mẹ có thể tham khảo trước nội dung các bài khấn giao thừa từ những bậc cao niên trong gia đình. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị lễ vật hay tiến hành các nghi thức cúng giao thừa trong các gia đình nhiều thế hệ cùng sinh sống nên được thống nhất từ trước để tránh những xích mích không cần thiết trong dịp năm hết, Tết đến.

 

BẠN NÊN ĐỌC
 • 6 lời khuyên để gia đình vui Tết mà vẫn tiết kiệm
  6 lời khuyên để gia đình vui Tết mà vẫn tiết kiệm
  Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán. Không ít người lo ngại những ngày Tết sẽ khiến họ “sạch túi” khi có bao nhiêu thứ phải mua sắm, chuẩn bị. Tham khảo những bí quyết bên dưới để Tết vui...
 • Cho bé ăn gì ngày Tết?
  Cho bé ăn gì ngày Tết?
  Trong những ngày Tết, hầu hết các gia đình thường tích trữ nhiều loại thực phẩm. Việc cho trẻ ăn vào những ngày Tết như thế nào để hợp lý đang là điều được nhiều cha mẹ quan tâm.
 • Kinh nghiệm chọn quà Tết ý nghĩa
  Kinh nghiệm chọn quà Tết ý nghĩa
  Tết đến, việc tìm kiếm một món quà vừa ý nghĩa vừa hợp túi tiền để dành tặng nội ngoại, họ hàng, bạn bè hay đối tác khiến các bố mẹ tốn không ít thời gian. Trước kia việc chọn quà Tết thường chỉ...
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT