Sự phát triển
của bé

Kiêng kỵ ngày Tết - Càng kiêng mẹ càng nhàn

Tết Nguyên Đán khiến mẹ bận rộn hơn rất nhiều lần những ngày bình thường trong năm, quá nhiều thứ cần mua sắm, quá nhiều thứ cần chuẩn bị và quá nhiều phong tục cần phải theo cho đúng.

Nhưng Tết Nguyên Đán có rất nhiều phong tục, kiêng kỵ ai cũng làm theo mà không cần biết lý do. Có những kiêng kỵ ngày Tết dường như ra đời vì thấy mẹ 365 ngày làm việc nhà vất vả chăm lo cho gia đìn và con đang lớn.

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên đán là ngày hội cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất, và là ngày lễ tưng bừng, nhộn nhịp của cả dân tộc. Với mẹ Tết là ngày bận rộn và nhiều lo toan nhất năm, nhưng nếu biết đến 6 điều kiêng kỵ ngày Tết này mẹ sẽ thấy Tết giống ngày nghỉ xả hơi sau 365 ngày làm việc nhà, mẹ sẽ có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi cùng con ngày Tết.tết nguyên đán 2Nguồn gốc Tết Nguyên Đán chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Trung Quốc trong hơn 1000 năm Bắc thuộc, những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới là nét văn hóa được du nhập, hòa trộn với văn hóa nội địa trong thời điểm đó lưu truyền cho đến ngày nay.

Ngày Tết có rất nhiều phong tục ai cũng làm theo chẳng cần biết lý do. Nếu những tập tục đó không phản khoa học, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình thì mẹ có thể làm theo vừa có kiêng có lành vừa thoải mái tận hưởng Tết.

6 kiêng kỵ ngày Tết Nguyên Đán “giải phóng” mẹ

Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Người xưa quan niệm, mượn nợ đầu năm mới sẽ dẫn đến nghèo túng cả năm. Ngày đầu xuân ai cũng muốn mở cửa đón lộc và không muốn tài lộc trong nhà vào tay người khác vì thế kiêng kỵ vay mượn và trả nợ đầu năm.

Tuân thủ quan niệm này mẹ sẽ biết cách chi tiêu tiết kiệm, quẹt thẻ tín dụng “nhẹ tay” hơn để tránh không phải vay hay trả nợ trong năm mới.

Quét nhà, đổ rác

Theo quan niệm truyền thống, quét nhà, đổ rác giống như đuổi Thần Tài ra khỏi nhà nên trong 3 mùng Tết xưa dù dưới sàn nhà đầy ắp vỏ hạt dưa, bánh kẹo thách thức tính ưu dọn dẹp của chị em nhưng các mẹ vẫn kiên nhẫn “làm ngơ” hoặc chỉ quét gom lại một góc nhà.

tết nguyên đán 5

Mẹ có thể “nhờ” sự giúp đỡ của “những người bạn cùng nhà” khi công việc quá tải những ngày hậu Tết

Tập tục này có thể cho phép mẹ “nghỉ xả hơi” trong ngày đầu năm mới nhưng phần lớn với bản tính ưu dọn dẹp của mình, mẹ sẽ “ra tay” ngay để mang sự gọn gàng, ngăn nắp trở lại phòng khách.

Làm rơi vỡ đồ dùng gia đình

Bát, đĩa, ly… là những vật dụng rất dễ vỡ. Dân gian vẫn luôn có quan niệm việc rơi vỡ đồ dùng trong nhà là một điềm xấu.

Động tới dao kéo

Vào ngày mùng một, tránh dùng các vật nhọn như dao, kéo bởi những vật này mang sát khí, có thể cắt đứt lương duyên cũng như tài vận.

tết nguyên đán 3

Mẹ có thể nấu những món ăn đơn giản trong ngày Tết Nguyên Đán và dành thời gian nghỉ ngơi

2 điều cấm kỵ trên có vẻ như cổ vũ cho mẹ không cần bày biện nấu nướng, dọn rửa quá nhiều lần vào những ngày Tết, ít vào bếp, đụng tay đến những món đồ dễ vỡ như chén, bát thì bớt đi xác suất đánh vỡ đồ đạc và động vào dao, kéo ít đi.

Tết Nguyên Đán không phải là chuỗi ngày, mẹ quần quật trong bếp để thết đãi cả nhà, mẹ cũng cần được nghỉ ngơi. Hãy nấu nướng một cách vừa phải trong ngày Tết và dành thời gian vui chơi bên gia đình mẹ nhé.

Giặt quần áo vào mùng Một, mùng Hai

Theo quan niệm dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần, do đó kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh.

tết nguyên đán 6

Trì hoãn giặt giũ trong 2 ngày đầu năm mới không đáng lo, hơn nữa mẹ có 2 ngày vui chơi cùng con trọn vẹn

Hai ngày không hẳn là quá dài. Mẹ có thể “nghỉ xả hơi” trong hai ngày này mà không cần phải canh cánh trong lòng với chậu quần áo bẩn của cả nhà.

Để Tết Nguyên Đán đầu tiên của bé thêm ý nghĩa

Để Tết Nguyên Đán đầu tiên của bé thêm ý nghĩa Nhiều bố mẹ cho rằng con còn nhỏ chưa hiểu được ý nghĩa các ngày Lễ tết nên thường không chia sẻ với con. Thật ra, các bé có thể cảm nhận được tất cả những việc mà bố mẹ làm nhưng chưa thể diễn đạt được bằng lời. Trẻ nhỏ chắc chắn sẽ thấy hào hứng, vui vẻ với không khí rộn ràng, gặp gỡ nhiều...

Sử dụng kim chỉ

Quan niệm của người xưa cho rằng việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia đình chịu cảnh thiếu thốn trong năm đó cho nên kiêng sử dụng kim chỉ trong những ngày đầu năm mới.

Mẹ hãy diện cho mình và cả nhà những bộ cánh đẹp và chắc chắn khiến mẹ tự tin và không phải động tay vào kim chỉ trong những ngày đầu năm mới.

Mẹ đã làm  ti tỉ công việc nhà trong cả 365 ngày của năm cũ, hãy tận hưởng một chút thời gian nghỉ ngơi trong những ngày đầu Tết Nguyên Đán để tiếp tục những công việc không tên và không lương vì yêu thương tổ ấm nhỏ, mẹ nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1801 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT