Sự phát triển
của bé

Khó ngủ về đêm, nghĩ ngay đến 12 nguyên nhân này!

Khó ngủ về đêm dường như đã trở thành hội chứng của con người ở xã hội hiện đại. Đi tìm nguyên nhân của hội chứng này để có được cách khắc phục hiệu quả bạn nhé!

Việc thiếu ngủ thường xuyên khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức ngay sau khi thức dậy. Hơn nữa, đó là một trong những lý do chính khiến bạn tăng cân. MarryLiving sẽ cung cấp cho bạn một vài lời khuyên hữu ích để chống lại “con quái vật” đang ngăn cản bạn đến với giấc ngủ ngon mỗi đêm.

12. Set sai mức nhiệt độ

Khó ngủ về đêm 12

Mặc dù ngủ trong sự ấm áp sẽ dễ chịu hơn, nhưng mức nhiệt độ phù hợp nhất để dễ dàng di vào giấc ngủ nên ở khoảng 15-23°C.

Giải pháp: Bạn hãy mang đến cảm giác ấm áp cho cơ thể bằng việc đắp mền. Vào ban đêm, bạn có thể lựa chọn chiếc mền dày hơn cho phù hợp với mức nhiệt hạ thấp này.

11. Tập luyện sai giờ

Khó ngủ về đêm 11

Tập thể dục sẽ kích thích hệ thần kinh, đó là lý do tại sao bạn cảm thấy khó ngủ sau khi tập luyện quá nặng vào buổi tối.

Giải pháp: Bạn nên lựa chọn giờ tập cách giờ ngủ ít nhất 3 tiếng.

10. Ngủ không theo giờ quy định

Khó ngủ về đêm 10

Để nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể luôn cần một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, nên duy trì việc ngủ đủ giấc trong tuần chứ không nên dồn vào hai ngày cuối tuần.

Giải pháp: Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi tối, tốt hơn là trong khoảng từ 10 – 12 giờ tối.

9. Ánh sáng

Khó ngủ về đêm 9

Ngay cả tia sáng nhỏ nhất từ bóng đèn hoặc đèn LED của những thiết bị điện cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn khó ngủ về đêm. Do đó, càng ít ánh sáng thì giấc mơ ngọt ngào càng nhanh đến với bạn hơn.

Giải pháp: Loại bỏ tất cả các nguồn ánh sáng, hoặc đeo một chiếc mặt nạ ngủ.

8. Tiếng ồn

Khó ngủ về đêm 8

Bất kỳ âm thanh gì, có thể là tiếng ồn của xe cộ ngoài đường hoặc tiếng nói chuyện của hàng xóm đều có thể ngăn cản cơ thể bạn đến với một giấc ngủ sớm.

Giải pháp: Sử dụng nút tai, hoặc bật “tiếng ồn trắng” để che giấu tất cả các âm thanh gây khó ngủ về đêm khác. Tiếng ồn trắng là một dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Bạn cũng có thể hiểu rằng tiếng ồn trắng là sự kết hợp tất cả các âm thanh mà con người có thể nghe lại với nhau hoặc là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục.

7. Sử dụng giường ngủ sai mục đích

Khó ngủ về đêm 7

Dường như câu chuyện sử dụng sai mục đích cho chiếc giường ngủ là vấn đề nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại. Biến giường ngủ thành chỗ làm việc vô tình đã làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Giải pháp: Loại bỏ tất cả những gì liên quan đến công việc ra khỏi phòng ngủ của bạn. Hãy trả lại đúng chức năng cho căn phòng này để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!

6. Caffeine

Khó ngủ về đêm 6

Điều này quá rõ ràng: chất caffeine khiến bạn khó ngủ về đêm. Bạn đừng quên rằng chất này không chỉ được tìm thấy trong cà phê mà còn trong trà, chocolate và rất nhiều thực phẩm khác nữa.

Giải pháp: Thu nạp càng ít thức ăn chứa caffeine vào buổi tối càng tốt. Cách tốt nhất, nên đọc kỹ thành phần trên bao bì trước khi ăn bạn nhé!

5. Tạo tiền đề cho giấc ngủ

Khó ngủ về đêm 5

Nhiều người rất muốn đi ngủ nhưng lại không ngủ được. Nằm trằn chọc mãi mà giấc ngủ không chịu đến.

Giải pháp: Nếu bạn không ngủ được trong 20 phút, hãy nằm trên giường và đọc sách (lưu ý, không phải là sách điện tử mà là sách giấy), hoặc thực hiện một vài việc gì đó giúp thư giãn đầu óc.

4. Alcohol

Mặc dù rượu cho phép bạn thiếp đi nhanh hơn, nhưng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ cử động mắt nhanh (Rapid Eye Movement- REM) và bạn thức dậy với cảm giác mệt mỏi, buồn nôn.

Giải pháp: Uống rượu ít nhất 2 giờ trước khi ngủ, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn bỏ rượu hoàn toàn.

3. Suy nghĩ đến quá nhiều vấn đề

Khó ngủ về đêm 3

Thói quen không để não được nghỉ ngơi ngay khi đã lên giường ngủ diễn ra ở khá nhiều người. Công việc điểm qua mọi chuyện trong ngày và kế hoạch làm gì cho ngày hôm sau khi đã đến thời gian nghỉ ngơi nên được từ bỏ bạn nhé.

Giải pháp: Làm tan biến mọi mối quan tâm, và hướng suy nghĩ vào điều gì đó khác hoàn toàn như việc nhớ lại tên của các quốc gia; hoặc áp dụng cách kinh điển: đếm cừu bạn nhé!

2. Chưa thực hiện 1 thói quen

Thiếu vắng hoặc chưa thực hiện một thói quen nào đó trước khi đi ngủ chính là lý do khiến bạn khó ngủ về đêm.

Giải pháp: Tập cho cơ thể phản ứng với một công việc nhất định như tắm dưới vòi sen (nhiệt độ nước không quá mát hoặc nóng) và nghe nhạc trước khi ngủ. Không nên tắm nước quá nóng, bởi nó sẽ đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất của cơ thể, khiến bạn càng khó khăn hơn khi đi vào giấc ngủ.

1. Tư thế ngủ

Khó ngủ về đêm 1

Nằm ngủ trong một tư thế không thoải mái, dù bạn còn đang “một mình” hoặc với người bạn đời cũng khiến bạn khó ngủ về đêm.

Giải pháp: Nằm theo tư thế cảm thấy thoải mái nhất, và cố gắng không thay đổi nó cho đến khi giấc ngủ đến với bạn.

Loại bỏ tất cả nguyên nhân gây khó ngủ về đêm này để trải qua một đêm ngon giấc, kéo dài phong độ cho sức khỏe và vẻ đẹp của bản thân bạn nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 389 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT