Sự phát triển
của bé

Khi cả gia đình "chống" lại cách chăm con của bạn

Trong một gia đình có nhiều thế hệ, cách chăm con đôi khi không thể do bạn tự quyết định được dù bạn mới chính là người chịu trách nhiệm lớn nhất về đứa trẻ.

Điều gì xảy ra khi cha mẹ và chính người chồng của bạn không đồng ý về phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con của bạn? Tham khảo một vài trường hợp dưới đây để tham khảo cách ứng xử phù hợp nhé.

Trong gia đình, mỗi người lại có một quan điểm nuôi dạy con cái khác nhau, từ ông bà cho đến cha của đứa trẻ. Làm thế nào để dung hòa tất cả, để mọi người tin tưởng vào phương pháp dạy con của bạn mà không làm mất lòng?

Lắng nghe và thể hiện sự quan tâm của bạn đối với mỗi ý kiến góp ý. Nhưng cũng thể hiện quan điểm riêng cũng như chỉ ra cách bạn tắm bé thế nào, giúp ợ hơi ra sao. Thường xuyên áp dụng kiến thức bạn có được trước sự chứng kiến của mọi người.

Xem xét việc đăng ký các khóa học và hội thảo dành cho phụ huynh được thực hiện bởi các chuyên gia nhi khoa. Điều này sẽ giúp bạn có được ưu thế trong việc thúc đẩy cách tiếp cận chăm sóc em bé của riêng bạn. Đồng thời, hãy trấn an ông bà rằng bạn có thể nuôi dạy con bạn tốt.

Lắng nghe và áp dụng có lựa chọn ý kiến của ông bà cũng rất tốt khi dạy con

Làm thế nào để giúp các mối quan hệ trở nên hòa nhã hơn? Luôn có những khoảnh khắc khó xử!

Trong mắt nhiều người, có thể cả khía cạnh xã hội, một gia đình nhiều thế hệ sẽ hạnh phúc, bé sẽ lớn lên với nền tảng giáo dục tốt vì được tiếp cận với nhiều cá tính khác nhau. Nhưng mặt trái chính là mỗi con người lại có quan điểm và người lớn luôn có tiếng nói trong bộ quy tắc gia đình, phong tục và cả niềm tin.

Quay trở lại với mong muốn và kỳ vọng của riêng bạn, cùng với tình hình thực tế hiện tại. Bạn có thể đạt được một nền tảng trung bình? Vẽ ranh giới của riêng bạn và “quy tắc” trong những cuộc họp gia đình này. Đồng thời làm rõ những mong muốn của bạn với ông bà. Bé là con của bạn và bạn có trách nhiệm chính giáo dục.

Ông bà thích chơi với con thứ hai và con đầu lòng cảm thấy ganh tỵ vì điều đó!

Dành thời gian với con bạn nhiều hơn. Đồng thời, chia sẻ với ông bà về sự thật này. Có khả năng ông bà sẽ tự điều chỉnh. Hoặc bạn có thể đề xuất những trò chơi để hai bé cùng tham gia một lúc.

Em bé cảm thấy phiền phức bất kỳ khi nào ông bà chạm tới. Làm thế nào để tạo liên kết tốt hơn?

Một số em bé nhạy cảm khi được những người mà bé không thấy “hơi quen” – đó có thể là trường hợp của con bạn. Bạn nên cố gắng giữ bé trong một vài lần đầu tiếp xúc với ông bà. Lâu dần bé sẽ thấy sự thân quen.

Mùi hương lạ thường cũng có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Bà có sử dụng dầu thơm hay nước hoa không?

Ông bà hai bên đều muốn trở thành người giữ trẻ khi bạn trở lại làm việc nhưng bạn cảm thấy rằng bà ngoại sẽ làm tốt hơn. Cách tốt nhất để chia sẻ mong muốn này cho chồng của bạn là gì?

Trước tiên, bạn sẽ cần chồng của bạn hiểu và hỗ trợ quyết định này. Nhưng cũng rất khó để mẹ chồng của bạn chấp nhận hoàn toàn và không tỏ ra khó chịu.

Trong mọi trường hợp, hãy luôn lịch sự. Hãy chắc chắn bà nội vẫn có thể tham gia chăm sóc bé khi có thể và khuyến khích bà góp ý về sự phát triển của bé từng giai đoạn. Tất cả nhu cầu của bà là sự công nhận và được đóng góp.

Tại sao ông bà cứ luôn can thiệp vào cách bạn chăm sóc cho trẻ?

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy thất vọng với họ, hãy nhớ điều này: Ông bà không chỉ mang theo những điều mà họ nghĩ là tốt đẹp đến cho cháu của mình mà còn hi vọng vợ chồng bạn trở thành cha mẹ tốt.

Ông bà có kinh nghiệm và nếu họ nhìn thấy điều gì thiếu sót ở bạn họ tự nhiên sẽ muốn bước vào. Chỉ cần thừa nhận ý muốn đó của họ là bạn sẽ cảm thấy thoải mái.

Cha mẹ phàn nàn rằng bạn không có thời gian cho họ. Nhưng ông bà quên rằng bạn đang bận rộn với công việc và chăm sóc con? 

Hội chứng cần được quan tâm và trầm cảm ở người cao tuổi sẽ khiến một số ông bà không thể chịu nổi. Trong khi bạn bận rộn chăm sóc gia đình tại sao không thỉnh thoảng nhờ ông bà góp ý về một vài vấn đề nào đó mà họ có kinh nghiệm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT