Sự phát triển
của bé

Hoạch định cho tương lai bằng BHXH thế nào?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là khoản đóng góp mà tất cả người lao động và người sử dụng lao động cần quan tâm. Đặc biệt, kể từ ngày 1/1/2017 Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức có hợp đồng lao động

Bảo hiểm xã hội (BHXH) trích % từ tiền lương của mỗi người lao động được xem như khoản tích lũy từ từ để có khoản tài chính sau khi về hưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết các quy định, chế độ và ý nghĩa rất quan trọng của bảo hiểm trong tương lai sau khi bạn về hưu.

Bảo hiểm xã hội có tác dụng an sinh cuộc sống

Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, BHXH là chính sách cơ bản nhất. Thậm chí, LHQ đưa loại hình bảo hiểm này trở thành một trong những quyền cơ bản mà người lao động được hưởng của chế độ lao động tiên tiến.

Cuộc đời không bao giờ bằng phẳng và an ổn, luôn xuất hiện những rủi ro trong quá trình lao động, trong cuộc sống. Do vậy, BHXH nhằm đảm bảo bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ chẳng may lâm vào cảnh mất việc làm, mất khả năng lao động, ốm yếu, về hưu… Khoản tiền thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động góp trong Quỹ bảo hiểm chính là giải pháp.

Quỹ Bảo hiểm được chia thành nhiều quỹ theo từng chế độ, hỗ trợ người lao động theo nhiều mục đích: ốm đau, quỹ thai sản, quỹ hưu trí… Trong đó, chi trả trợ cấp hưu trí và tử tuất chiếm 85% tổng chi trả bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội - BHXH

Bảo hiểm xã hội mang lại hỗ trợ tài chính, giúp cuộc sống an toàn hơn.

Các hình thức bảo hiểm xã hội

Bao gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện

BHXH bắt buộc

Là loại hình bảo hiểm mà người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia.

Đối tượng:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên…
 • Hết thời gian đóng bảo hiểm bắt buộc mà chưa đủ số năm được hưởng chế độ nghỉ hưu, bạn có thể đóng tiếp bảo hiểm tự nguyện để được hưởng chế độ khi nghỉ hưu

Bao gồm các chế độ: a) Ốm đau; b) Thai sản; c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; d) Hưu trí; đ) Tử tuất.

BHXH tự nguyện:

Loại hình bảo hiểm mà người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng trợ cấp bảo hiểm

Đối tượng:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng;
 • Người lao động tự tạo việc làm…

Bao gồm các chế độ: a) Hưu trí; b) Tử tuất.

Mức lương đóng BHXH

Kể từ ngày 1/1/2017 Mức lương tối thiểu vùng năm 2017 áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức có hợp đồng lao động… đã được thay đổi theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ, cụ thể như sau:

Mức lương tối thiều vùng năm 2017

 • Vùng I _ 3.750.000 đồng/tháng
 • Vùng II _ 3.320.000 đồng/tháng
 • Vùng III _  2.900.000 đồng/tháng
 • Vùng IV _  2.580.000 đồng/tháng

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

 1. Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất;
 2. Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đã qua học nghề.

Như vậy, người lao động đã qua học nghề mức lương tối thiểu vùng phải là:

 • Vùng I _ 3.750.000 + (3.750.000 x 7%) = 4.012.500 đồng/tháng
 • Vùng II _  3.320.000 + (3.320.000 x 7%) = 3.552.400 đồng/tháng
 • Vùng III _ 2.900.000 + (2.900.000 x 7%) = 3.103.000 đồng/tháng
 • Vùng IV_  2.580.000 + (2.580.000 x 7%) = 2.760.600 đồng/tháng

Lưu ý: Nếu DN bạn trả lương thấp hơn mức lương tối thiều vùng sẽ bị phạt, chi tiết xem tại đây: Mức phạt trả lương thấp hơn lương tối thiểu vùng

Tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương ghi trong hợp đồng lao động (Không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng) và phụ cấp lương

Kế hoạch tài chính bằng BHXH

Lên kế hoạch tài chính bằng cách BHXH,người lao động sẽ thêm an tâm khi về hưu

Chú ý:

 • Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng trên và các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động với người lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động để thỏa thuận, xác định mức điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương, mức lương ghi trong hợp đồng lao động và mức lương trả cho người lao động cho phù hợp
 • Bảo đảm các quy định của pháp luật lao động và tương quan hợp lý tiền lương giữa lao động chưa qua đào tạo với lao động đã qua đào tạo và lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, giữa lao động mới tuyển dụng với lao động có thâm niên làm việc tại doanh nghiệp.

BHXH là mức đầu tư đúng đắn cho tương lai. Bạn nên quan tâm tìm đọc các thông tin để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

 

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT