Sự phát triển
của bé

Gắn kết tình bạn hay chia tay sớm trong mối quan hệ phụ nữ?

Một ghiên cứu mới đây cho thấy, phụ nữ muốn gắn kết tình bạn theo kiểu “đôi bạn cùng tiến”, trong khi nam giới lại thích tập hợp một nhóm bạn thân.

Andrea Bonior, Tiến sĩ, nhà tâm lý học và tác giả cuốn The friendship fix cho biết: “Sự khác biệt có thể giúp tình bạn thêm bền chặt nhưng cũng có thể làm cho nó bùng nổ và trên bờ tan vỡ. Nhiều tình bạn tươi đẹp của phụ nữ bị đổ vỡ chỉ vì nói chuyện không hợp nhau”. Dưới đây là 4 câu chuyện có thật qua 4 tình huống cơ bản, qua đó giúp tạo thêm sự gắn kết tình bạn giữa hai người  hay chia tay sớm để bớt đau khổ.

Câu chuyện 1: Tôi lớn lên còn cô ấy thì không

Mai Anh và tôi đã có một tình bạn đẹp từ thời mới đôi mươi. Chúng tôi đã có những khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau. Rồi tôi kết hôn và bận rộn với những đứa con. Còn cuộc sống của cô ấy gần như không thay đổi nhiều. Trong một bữa tiệc tại gia, cô ấy nhậu tới bến, say xỉn đến nỗi suýt làm đứa con 2 tuổi của tôi ngã xuống đất. Tôi tỏ thái độ không vui về chuyện đó và cô ấy dỗi.

gan-ket-tinh-ban-2

Mối quan hệ tinh bạn của phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng bởi hôn nhân

Điều gì sai? “Kết hôn và có con là một trong những lý do lớn nhất khiến tình bạn của người phụ nữ khó duy trì gắn bó như trước”, một chuyên gia tâm lý phân tích. Bạn nghĩ rằng mọi thứ không cần thay đổi nhưng đây là khoảng thời gian khó khăn cần vượt qua của bạn và cô ấy.

Cách gắn kết tình bạn: Nếu hai bạn còn có nhiều sở thích chung khác, vẫn còn cơ hội để cứu vãn mối quan hệ. Bạn có thể nhớ lại những lúc cô ấy sẵn lòng nghe bạn than thở về cuộc sống khó khăn của một “bà mẹ bỉm sữa”. Rõ ràng, cô ấy xứng đáng nhận được cơ hội làm lại từ đầu.

Điều cần làm là thay đổi cách giao tiếp với cô ấy. Bạn có thể nói: “Mình quan
tâm đến cuộc sống của bạn và muốn biết bạn đang gặp chuyện gì” thay vì “Bạn cần dẹp ngay cái kiểu nhậu nhẹt bê tha ấy đi nhé!”. Tốt nhất, bạn nên dành thời gian đi ăn riêng với cô ấy. Mỗi tháng một lần cũng được nhưng nhớ đừng mang theo con cái nhé.

Câu chuyện 2: Cô ấy muốn tránh xa tôi

Tôi đã trải qua một giai đoạn trầm cảm nặng nề khi bạn thân nhất của tôi tuyên bố “nghỉ chơi” khi cả hai đang đi dạo trên phố. Cô ấy nói rằng: “Mình không thể đi chơi với cậu nữa, mấy người bạn khác và ngay cả chồng mình cũng nói cậu là đối tượng tiêu cực cần tránh xa”. Tôi chưa từng gặp lại cô ấy kể từ lần ấy. Điều này khiến tôi mất cân bằng trầm trọng và không thể chơi thân với ai khác sau đó nữa.

Gan ket tinh ban 2

Khi có gia đình, người phụ nữ sẽ có ít thời gian hơn cho các mối quan hệ

Điều gì sai? Trong một mối quan hệ bạn bè lành mạnh, người ta thường cố gắng giúp nhau vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, tình huống nêu trên cho thấy bạn đã kém may mắn trong mối quan hệ này. Nguyên nhân không phải bạn (dù trong lúc buồn bã bạn tưởng như vậy). Đôi khi, lý do chỉ vì cuộc sống của cô ấy đang gặp chuyện gì đó và cô ấy cần tránh xa những nguồn năng lượng tiêu cực ngay lúc đó.

Cách gắn kết tình bạn: Mối quan hệ này coi như đã hết cơ hội cứu vãn rồi. Tuy nhiên, bạn có thể rút kinh nghiệm trong những tình bạn mới trong tương lai.
Tiến sĩ Elizabeth Lombardo tác giả cuốn Better than perfect, khuyên: “Đừng trút hết mọi rắc rối của mình sang người khác. Như thế thật không công bằng chút nào. Thay vào đó, một khóa trị liệu tâm lý có thể giúp bạn giãi bày và giải tỏa hết các vấn đề của mình”.

Câu chuyện 3: Tôi phải nỗ lực một mình

Bạch Dương và tôi có thể rất vui vẻ khi đi chơi, mua sắm, karaoke hay xem phim cùng nhau nếu tôi có thể lôi cô ấy ra khỏi nhà. Nàng thích ru rú ở nhà thôi. Một tối nọ, tôi rất bực mình vì phải luôn lên kế hoạch và hoàn toàn bị động trước cuộc hẹn với cô bạn gái thân. Tôi bảo nếu muốn là bạn tôi, cô ấy cần phải chủ động gọi cho tôi, nhưng chuyện đó không hề xảy ra.

gan-ket-tinh-ban 3

Bạn bè chơi với nhau cần hiểu sự khác biệt này để hạn chế xung đột

Điều gì sai? Một cuộc thảo luận thân thiết giữa hai người bạn lại biến thành một bức tối hậu thư. Cô ấy coi đó là hành vi “tấn công” vì rõ ràng tính cách hai người không giống nhau nên cách hiểu cũng khác nhau.
Trong các mối quan hệ, luôn có người đóng vai trò sắp xếp cuộc vui, còn người khác đóng vai trò tham gia. Bạn bè chơi với nhau cần hiểu sự khác biệt này để hạn chế xung đột.

Cách gắn kết tình bạn: Còn tùy. Một chuyên gia tâm lý chia sẻ: “Đôi khi, bạn chơi với kiểu người chẳng bao giờ đóng vai trò châm ngòi cuộc vui hoặc đầu tàu dẫn dắt nhưng bạn vẫn muốn thân với người đó. Để duy trì tình bạn, bạn nên nói ra cảm xúc và suy nghĩ trong lòng mình”.

Bạn có thể nửa đùa nửa thật hỏi: “Hình như mình là người phải gồng lên để duy trì mối quan hệ. Mình có cảm giác bạn không quan tâm tình bạn của chúng mình ra sao”. Nếu cô ấy trả lời: “Mình biết nhưng mình đâu phải kiểu người giỏi bày trò gì đâu”, bạn có thể nói: “Hay là lần tới chúng ta đổi vai trò một chút, bạn chọn chỗ ăn, món ăn?”.

Nếu cô nàng vẫn không buồn động não nghĩ chỗ ăn cho lần hẹn tới, bạn có thể nghĩ đến chuyện chấm dứt mối quan hệ. Người bạn này không thực sự coi trọng tình cảm với bạn chút nào.

Câu chuyện thứ 4: Tôi bị phản bội

Sau khi tôi giúp Mai Khanh xin việc ở công ty, chúng tôi nhanh chóng trở nên thân thiết. Rồi tôi mất việc. Cũng may, tôi sớm nhắm được chỗ mới khá tốt. Cô ấy chúc mừng nhiệt tình lắm. Rồi cô ấy “đâm” sau lưng tôi bằng cách ứng tuyển ngay công việc đó. Khi tôi hỏi lại, cô ấy chỉ nói mình đã “cạnh tranh lành mạnh và công khai”.

gan-ket-tinh-ban 4

Nên chấm dứt nhanh chóng mối quan hệ khi nhận ra bản chất thực sự của cô bạn

Điều gì sai? Tất nhiên, cô bạn cơ hội này thật đáng trách nhưng một phần lỗi lầm cũng ở bạn nữa. Khi hai bạn thân nhau, cô ấy muốn nhiều thứ giống bạn, nhiều thứ bạn đang sở hữu. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy có chút phổng mũi tự hào vì có người khao khát được giống mình. Về lâu về dài, tình huống này trở nên nguy hiểm hơn bạn tưởng rất nhiều.

Chia tay sớm bớt đau khổ: Chấm dứt nhanh chóng mối quan hệ. Khi cô ấy xâm lấn vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, việc đó sẽ thành thói quen, khát vọng leo thang. Cuối cùng bạn chỉ nhận lại kết quả khá đau lòng: bị lợi dụng!

Với những câu chuyện trên, bạn chắc hẳn đã nghiệm ra rằng trong các mối quan hệ đồng nghiệp, tình bạn sự thấu hiểu luôn luôn là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ đó không mang đến kết quả tốt đẹp cho hai người, thì cho dù bạn muốn gắn kết tình bạn, tình đồng nghiệp đến mức nào, kết cục cuối cùng vẫn sẽ là con số 0. Chia tay sớm bớt đau khổ sẽ là cách đúng nhất cho trường hợp này.

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT