Sự phát triển
của bé

Đừng thỏa hiệp được sinh mổ để phải hối hận khi chăm con

Ngày càng có nhiều bà bầu mong muốn được sinh mổ. Trước nhất vì sợ đau, thứ nữa là ảnh hưởng đến tầng sinh môn nhưng sau tất cả liệu mọi thứ có thể nguyên vẹn.

Khi chọn sinh ở bệnh viện công lớn như Từ Dù, Hùng Vương thì hầu hết các bà mẹ đều phải qua thăm khám của bác sĩ mới biết được mình sẽ sinh thường hay sinh mổ. Các chuyên gia hàng đầu và bác sĩ sản khoa uy tín đều ưu tiên sinh thuận tự nhiên. Nhiều bà mẹ theo khám bác sĩ từ đầu đến cuối thai kỳ chỉđể được sinh mổ. Tại sao vậy?

Vì có những lời đồn về chuyện sinh thường như: Đau hơn cả việc gãy 20 dẻ xương sườn, tầng sinh môn bị rạch “chỗ ấy tanh bành”, chuyện gói chăn không còn mặn nồng. Giả như có 50% mẹ băn khoăn về phương pháp sinh sẽ có 30% mẹ lung lay, dù có sinh thường cũng chọn bệnh viện quốc tế để sinh mổ.

Sinh mổ đang là xu hướng?

Không chắc về sự thật này nhưng theo con số thống kê mới đây từ nhóm các nhà khoa học Tổ chức Y tế Thế giới, ĐH Yale, ĐH King London đã cho biết tỉ lệ ca sinh mổ thời gian qua đã tăng đột biến trên toàn cầu. Theo đó, số ca sinh mổ mỗi năm trên toàn thế giới tính đến thời điểm năm 2018 đã tăng gần gấp đôi so với năm 2000.

Sinh bằng đường bụng không phải an toàn tuyệt đối và vẫn đau như thường

Cách đây 18 năm, tỉ lệ mổ lấy thai chỉ chiếm 12% trong tổng số các em bé chào đời, thì nay tỉ lệ này đã lên đến 21%. Theo kết quả nghiên cứu này chỉ 10-15% số ca sinh mổ thực sự cần thiết, còn 50% các quốc gia hiện đang thực hiện sinh mổ không cần thiết.

Lý do có thể là:

  • Sinh mổ được biết đến nhiều hơn, kỹ thuật cũng được phổ biến tới nhiều nước đang phát triển.
  • Các bác sĩ trẻ khi thường xuyên thực hiện sinh mổ có thể sẽ dần mất đi tự tin trong việc sinh thường, nên số ca phẫu thuật sẽ tăng theo thời gian.
  • Nỗi sợ đau đẻ khiến ngày càng nhiều sản phụ yêu cầu được sinh mổ.

Sinh mổ tỉ lệ rủi ro cao

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng sinh mổ chỉ cần thiết về mặt y khoa khi việc đẻ thường sẽ khiến mẹ hoặc bé gặp nguy hiểm, ví dụ trong trường hợp nhiễm trùng thai nhi.

Rủi ro ở các ca sinh mổ cũng rất cao. Đó là sản phụ sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm như nhiễm trùng hậu phẫu, chảy máu bất thường và sẹo bụng, có thể gây trở ngại cho thai kỳ tiếp theo.

Do đó nhiều bà mẹ cho rằng việc mổ lấy thai là an toàn tuyệt đối, đó là sai lầm lớn. Sự thật là tỉ lệ tử vong mẹ và tử vong chu sinh (trẻ tử vong từ lúc sinh ra cho đến 28 ngày sau sinh) ở các ca mổ lấy thai cao hơn so với các ca sinh thường.

Ngay cả mổ chủ động thì tỉ lệ tử vong mẹ cũng tăng 2,84 lần so với sinh thường. Đối với trẻ, mổ lấy thai chủ động không qua chuyển dạ thì nguy cơ hội chứng suy hô hấp cấp cũng cao gấp 2,6 lần; có chuyển dạ rồi mới mổ lấy thai nguy cơ này cũng cao gấp 1,9 lần. Hội chứng suy hô hấp cấp và sinh non là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh, nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy sinh mổ có liên quan việc thay đổi miễn dịch của trẻ, tăng nguy cơ hen suyễn và dị ứng và một số bệnh khác. Do đó, nếu thương con và thương chính mình thì các mẹ đừng thỏa hiệp và yêu cầu sinh mổ!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT