Sự phát triển
của bé

Lễ hội Sapa: Khám phá lễ hội Gầu Tào của người Mông

Một trong những lễ hội Sapa đặc sắc nhất bạn nên tham gia một lần khi đi du lịch Sapa là lễ hội Gầu Tào của người Mông. Những nét truyền thống đặc sắc của lễ hội này sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho bạn.

Theo tiếng Mông, “Gầu Tào” có nghĩa là “địa điểm chơi”. Đây là lễ hội Sapa lớn nhất trong năm của người Mông nhằm cầu phúc hoặc cầu mệnh.

Lễ hội Gầu Tào đầu tháng Giêng

Thông thường, khi một gia đình người Mông không có con, thưa con hoặc sinh con một bề hoặc bị ốm đau bệnh tật, mùa màng, vật nuôi lụi tàn…người ta sẽ cầu xin thần linh ban cho con cái, sức khỏe, thịnh vượng. Khi lời cầu khấn trở thành hiện thực, họ sẽ mở hội Gầu Tào để tạ ơn thần linh.

Lễ hội Gầu Tào được tổ chức trong khoảng từ mùng 1 đến ngày 15 tháng Giêng. Nếu hội tổ chức 3 năm liền thì mỗi năm tổ chức 3 ngày, hội làm gộp 1 năm thì tổ chức trong 9 ngày. Theo tập quán, để tổ chức được lễ Gầu Tào, người ta phải mời chủ lễ (Trứ Tào) và một người phụ nữ giúp việc (Nè Tào) cùng hai thanh niên nam nữ (Tú Tào và Sảy Tào) đến giúp chủ lễ và thường do 3 gia đình có quan hệ huyết thông hoặc thông gia với nhau và có hoàn cảnh nêu trên cùng tổ chức.

Lễ hội Gầu Tào gồm các nghi lễ: chặt tre, dựng nêu, đón cây nêu.

Nghi lễ chặt tre

Sau khi uống hai ly rượu do gia chủ mời, chủ lễ sẽ hát bài “Xem bói” nêu lí do làm lễ. Sau đó, chủ lễ xòe ô hát bài “Đi tìm cây nêu” và dẫn mọi người đến chỗ chặt tre.

Nghi lễ chặt tre được diễn ra ngay tại gốc tre. Cây tre được chọn phải thẳng, đều dóng, cao 9 – 12m, không sâu bệnh, không cụt ngọn, không ra hoa và phải hướng về phía mặt trời mọc. Dưới gốc tre, chủ lễ đặt một bó hương, một sấp tiền mã, rồi xòe ô dẫn đầu đoàn người đi vòng quanh cây theo ngược chiều kim đồng hồ.

Chủ lễ vừa đi vừa hát bài “Chặt cây nêu”, cứ một vòng chủ lễ lại vung dao chém vào gốc tre. Hết bài hát, cây tre cũng đổ về phía mặt trời mọc và có người đỡ trên vai không để chạm đất.

Thân tre được tỉa nhẵn, ngọn tre được giữ nguyên tượng trưng cho “bườm rồng” hay sự linh thiên. Sau đó, chủ lễ tiếp tục xòe ô hát bài “Vác cây nêu” dẫn đầu đoàn vác tre (gốc tre đi trước, ngọn đi sau, suốt đường đi không để tre chạm đất) đi một mạch về bãi hội.

Lễ hội Gầu Tào

Diễn ra vào mùa xuân, lễ hội Gàu Tào này nằm trong số những lễ hội Sapa thu hút khách du lịch tham gia đông đảo nhất

Nghi lễ dựng nêu

Đến bãi hội (một khu đất đồi có cảnh quan đẹp, tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho việc đi lại, vui chơi và có cây cổ thụ để tạo không khí thiêng liêng), người ta đào lỗ cắm nêu (lúc này cây tre đã được gọi là cây nêu), lỗ cắm nêu không được trùng với lỗ của các năm trước.

Cắm nêu xong, chủ lễ buột lên ngọn nêu hai dải vải đen, đỏ, một bầu rượu, 3 bông lúa nếp và một túm cây “sưi” rồi dựng ngọn nêu hướng về phía mặt trời mọc.

Lễ cúng bên cây nêu diễn ra vào buổi sáng với các lễ vật là gà, rượu, cơm. Chủ lễ thắp hương, đốt giấy mã quanh cây nếu, hát bài “Hẹn ngày” để báo cho thần linh biết mình đã thực hiện lời hứa trước đó.

Ý nghĩa gắn kết cộng đồng

Gầu Tào còn là lễ hội Sapa mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng. Khi thấy cây nêu cao trên bãi hội, mọi người sẽ biết ngay năm nay có hội Gầu Tào và tề tựu về. Không khí hội hè trở nên nhộn nhịp bởi các trò chơi như múa khèn, múa võ, hát hội Chù Gầu Tào… Ngày hội cũng là dịp để nam nữ chuẩn bị quần áo đẹp, vui chơi, hội họp cùng chúng bạn và bày tỏ tình cảm với nhau qua các bài hát.

Nghi lễ đón cây nêu: Đến ngày thứ ba, chủ lễ hát bài “Hạ cây nêu” dẫn đầu đoàn người đi thành vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ quanh cây nêu. Giống như nghi lễ chặt tre, cây nêu được hạ xuống không chạm đất và hướng về phía mặt trời mọc. Gia chủ đóng cửa chờ và hát đối đáp để nhận cây nêu. Chủ lễ trao cho gia chủ gốc nêu để giát giường và dải vải lanh để may quần áo cho trẻ sơ sinh hay người khỏi bệnh nhờ khấn Gầu Tào.

Nét đặc sắc khác trong lễ hội Sapa này là người ta còn cắt một đoạn gốc nêu khoảng 1m, tẽ hạt 3 bông lúa nếp, bỏ tiền vào mẹt thóc để tượng trưng cho việc mang phúc, lộc vào nhà.

20 điều mẹ cần chuẩn bị khi đi du lịch cùng bé

20 điều mẹ cần chuẩn bị khi đi du lịch cùng bé Bạn có biết rằng hầu hết các hãng máy bay đều sẽ miễn phí vé cho các bé dưới 2 tuổi không? Sao không tận dụng cơ hội này để cả nhà cùng đi chơi xa một chuyến? Nếu như vẫn đang lo lắng về những bất tiện khi đi du lịch cùng con nhỏ, MarryBaby sẽ mách cho bạn vài mẹo nhỏ sau

Ảnh: tổng hợp từ Internet

Hà Hồng

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyen thuy
  • 6 chủ đề | 
  • 20 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT