Sự phát triển
của bé

Dù bận đến mấy bố mẹ cũng đừng quên nói những câu này với con

Thay vì đưa ra các quy tắc hay cáu kỉnh khi con làm sai điều gì, hãy dành thời gian để thể hiện sự yêu thương, khuyến khích con mỗi ngày. Nói với con những câu dưới đây là bố mẹ đang truyền sự tự tin mạnh mẽ cho con đấy!

Những câu nói của bạn hằng ngày đều có tác động sâu sắc đến tâm lý cũng như hình thành tính cách trẻ sau này. Dưới đây là 10 điều bạn đừng quên nói với con hàng ngày:

nói với con

“Bố/ Mẹ yêu con”

nói với con 2

Thay vì chỉ quan tâm tới những cảm xúc của chính mình, hãy lấp đầy những đứa trẻ bằng những lời tử tế và động viên mỗi ngày.

Thông thường khi con càng lớn, bố/mẹ lại càng ít khi bày tỏ những lời này hơn. Thực tế, không chỉ con mà cả bạn cũng sẽ không bao giờ cảm thấy chán những lời yêu thương này đúng không nào? Sự quan tâm và những lời yêu thương này không chỉ giúp quan hệ gia đình thêm gắn bó mà còn giúp con cảm thấy an toàn và được bảo vệ. Đồng thời làm tăng những xúc cảm tích cực, giúp con phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc hơn khi biết chúng thực sự quan trọng với bạn.

“Thật vui vì gặp con”

Đừng bao giờ để con cảm giác rằng bạn không vui khi chúng trở về nhà. Vậy nên khi con trở về từ trường hay bất cứ đâu, hãy cho con biết rằng bạn hạnh phúc khi con đã về. Cử chỉ nhỏ này sẽ làm con cảm thấy được chào đón và yêu thương.

“Con khiến ba mẹ tự hào!”

Dành những lời khen ngợi như: “Con khiến ba mẹ tự hào”, “Thật đáng ngạc nhiên đấy con!” hoặc “Con thực sự rất tuyệt vời!” khi trẻ làm được việc tốt sẽ mang đến những cảm xúc tuyệt vời cho con. Bởi không có điều gì bằng bạn cho bé biết rằng bạn cảm thấy bé thật sự là một đứa trẻ tuyệt vời.

Sự nhiệt tình của bạn cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy hưng phấn vì những nỗ lực của mình được công nhận.

nói với con 3

“Ba/mẹ muốn nghe con kể nhiều hơn về điều đó”

Khi con bạn có điều gì đó để nói, hãy lắng nghe và để con có thể chia sẻ thay vì ngắt lời con. Tỏ ra quan tâm và lắng nghe chính là cách khuyến khích con giải bày. Bằng cách này, bạn và con sẽ chẳng bao giờ có khoảng cách nào.

“Ba/mẹ tin con”

Sự tin tưởng hết sức quan trọng. Tùy theo giai đoạn, bạn có thể hướng dẫn trẻ tự giải quyết và chịu trách nhiệm với những việc con làm. Còn bạn, bạn có thể thực hiện việc kiểm soát của mình một cách kín đáo và thể hiện sự tin tưởng dành cho con. Cũng đừng quên nói với con và để chúng biết rằng dù chúng có làm gì, quyết định gì, thì bạn cũng tin chúng.

“Con đã rất dũng cảm”

Phải mất rất nhiều can đảm để một đứa trẻ có thể vượt qua những điều chúng cho là đáng sợ/ hay thậm chí là ghét. Vì vậy, hãy khích lệ để con vượt qua nỗi sợ hãi nhé!

“Cảm ơn con vì đã giúp đỡ bố/mẹ!”

nói với con 4

Trẻ con thường có thói quen tò mò và hay bắt chước. Vì vậy nếu muốn dạy bé làm gì, tốt nhất là cho con xem những ví dụ thực tế. Khi bạn nói “làm ơn” với một cô, cậu bé nhỏ, bạn đã dạy cho bé một kĩ năng giao tiếp xã hội rất quan trọng về việc nhờ hỗ trợ từ người khác. Sau khi được giúp đỡ, cũng đừng quên cảm ơn con nhé!

Thường thì trẻ nhỏ sẽ không cảm ơn bạn vì những hành động bạn chăm sóc cho bé hằng ngày, tuy nhiên chỉ cần bạn nói cảm ơn bé trước những hành độ nhỏ sẽ giúp con học theo và biết cách thể hiện lòng biết ơn của mình.

“Bố/ mẹ xin lỗi con!”

Nếu như bạn phạm sai lầm, hãy xin lỗi con. Đó là một sự thừa nhận để con biết rằng, ai cũng có thể mắc sai lầm, quan trọng là nhận lỗi và sửa lỗi. Điều này cũng khuyến khích rèn luyện tính trung thực trong trẻ.

“Con có quyền chọn điều con muốn!”

Bé ở độ tuổi này vẫn phụ thuộc vào bạn ở một mức độ nào đó, nhưng bạn đừng quên tập cho con đứng trên đôi chân của mình ngay từ lúc này nhé! Vì thế, hãy dạy con đưa ra quyết định, bắt đầu bằng những lựa chọn đơn giản như hôm nay con thích mặc áo màu gì?

“Con có thể làm được mà!”

nói với con 5

“Con có thể làm được mà”/ “Con đã cố gắng hết sức mà!” thật sự cần thiết để giúp nâng cao sự tự tin cho bé và giúp bé sẵn lòng đối mặt với mọi thứ.

Ở độ tuổi này, bé luôn phải đối mặt với những thách thức mới và bé cũng cần can đảm để giải quyết các vấn đề gặp phải, đồng thời tích lũy kinh nghiệm. Bạn có thể giúp bé củng cố niềm tin cho con và giúp bé hiểu rằng con đã rất cố gắng. Và mặc dù không thành công, nhưng con vẫn có thể làm hơn thế.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 8574 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7379 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 6725 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6057 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15562 trả lời
  tích lũy được 5541 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT