Sự phát triển
của bé

Đối phó với vấn đề thiếu ngủ khi đi làm sau sinh

Nếu có thể, bạn nên tạm thời giảm lượng công việc thông qua việc sắp xếp thời gian linh động, đề nghị đồng nghiệp hỗ trợ hoặc nói chuyện với sếp của bạn về điều này.

Phương thuốc tốt nhất cho việc thiếu ngủ là… phải ngủ nhiều hơn, không có cách nào khác. Nếu bạn không thể điều chỉnh giấc ngủ để bù lại cho những lần thiếu ngủ, MarryBaby đề xuất bạn cố gắng kiến thiết để một tuần có ít nhất một đêm được ngủ đầy đủ giấc. Bạn có thể đồng thời áp dụng những biện pháp tạm thời khác như: cắt giảm “quy trình” buổi sáng ở mức tối thiểu để có thể ngủ thêm một chút. Nên nhớ, mỗi ngày được ngủ thêm chỉ 5 phút là bạn đã ngủ thêm được mỗi tuần nửa tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tranh thủ chợp mắt một tí bằng cách đi nhờ xe ô tô hay đi chung xe bus với ai đó hoặc tốt nhất là tranh thủ chợp mắt vào giờ nghỉ trưa của công ty.

Mặc dù vậy, nếu trong một số trường hợp cần thiết cần đối phó với cơn thèm ngủ, những gợi ý sau đây của MarryBaby trong từng tình huống cụ thể sẽ giúp bạn. Nhưng cho dù thế nào, thì đây cũng chỉ là biện pháp đối phó với cơn thèm ngủ chứ không phải là giải pháp. Bạn không có giải pháp nào khác để “chữa bệnh” thiếu ngủ ngoài việc ngủ nhiều hơn bù lại, hãy luôn ghi nhớ điều này.

Ngủ quên cả báo thức
Điều này rất hay xảy ra khi bạn thiếu ngủ, khiến bạn ngủ mê mệt đến mức không thể dậy nổi khi nghe tiếng chuông báo thức hàng ngày. Giải pháp ở đây khá đơn giản, bạn hãy đặt đồng hồ báo thức ở xa giường và vặn âm lượng báo thức lên hết cỡ. Khi chuông báo thức reo, bạn chỉ có một cách duy nhất là bò khỏi giường và chạy đi tắt, cách này sẽ khiến bạn tỉnh ngủ. Lời khuyên cho bạn là hãy đặt thời gian chính xác trước 5 hay 10 phút giờ bạn cần phải dậy, tránh việc đặt giờ quá sớm để nhấn nút “ngủ nướng” nhiều lần. Cách làm “dại dột” này thực tế sẽ chỉ phá hỏng giấc ngủ quý giá mà bạn đang cố thực hiện mà thôi.

Cảm thấy lảo đảo cả ngày
Thiếu ngủ dễ khiến bạn cảm thấy lảo đảo và u mê sau khi dậy vào buổi sáng và rất khó khăn để có thể “thức căng mắt” trong suốt ngày. Trong trường hợp này, một tách caffeine (cà phê, nước ngọt…) buổi sáng có thể là cứu cánh cho các bậc phụ huynh mất ngủ vì con. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng caffeine sau buổi trưa vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối của bạn. Trong trường hợp bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần cẩn trọng khi dùng caffeine vì mang lại nhiều cái hại cho bé. Bù lại, bạn hãy dùng một ly nước mát lạnh lớn làm giải pháp thay thế. Với giải pháp lâu dài, bạn hãy thử dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc thức ăn nhẹ, vừa giúp bạn chống chọi cơn buồn ngủ vừa giúp tăng cường tinh thần cho bạn nữa.

Mất tập trung trong công việc
Với trường hợp khó tập trung vào các công việc quan trọng, bạn có thể điều chỉnh lại thời gian biểu của mình. Hãy thử giải pháp “nhúng tay” vào các dự án ít quan trọng và có thể hoàn thành nhanh hơn trước, dành những dự án khó nhằn hơn cho những ngày khác bạn thấy tỉnh táo hơn. Nếu bạn không thể điều chỉnh lại lịch làm việc, hãy tập trung những công việc “khó” vào buổi sáng vì đây là thời điểm bạn tỉnh táo hơn. Những dự án ít đòi hỏi nhiều công sức sẽ có thể để dành vào buổi trưa chiều khi mí mắt của bạn bắt đầu muốn khép lại ở thời điểm này.

Ngủ trong giờ họp
Những buổi họp kéo dài trong phòng nóng nực có thể khiến bạn rất dễ buồn ngủ. Nếu có thể, bạn hãy mở cửa sổ ra, hoặc bước ra ngoài để hít chút không khí trong lành, hoặc xõa nước lạnh vào mặt. Đừng quên mang một ly lớn đầy nước lạnh theo bạn vào phòng họp. Đồng thời, hãy tận dụng thời gian nghỉ giữa trưa của công ty mà tranh thủ chợp mắt, không chỉ giúp bạn đối phó tạm thời với cơn buồn ngủ mà còn là một giải pháp giúp nạp “pin” cho cơ thể hiệu quả.

Thực phẩm “nặng” khiến bạn buồn ngủ
Những loại thực phẩm “nặng” như pizza, burger, fastfood v.v… có thể khiến bạn rất khó cưỡng lại cơn buồn ngủ. Thay vào đó, bạn có thể dùng trái cây, rau quả với một ít bánh mì, mì ống để giữ sự tỉnh táo cần thiết.

Ngủ gục sau tay lái

Đối phó với vấn đề thiếu ngủ khi đi làm sau sinh

Ngủ càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn đối phó với vần đề thiếu ngủ.

Bạn rất dễ gặp tai nạn nguy hiểm khi ngủ gục sau tay lái. Vì vậy, nếu phải lái xe hay vận hành máy móc hạng nặng, bạn cần có một giấc ngủ ngắn trước khi ngồi sau tay lái. Nếu đó là công việc của bạn, hãy đề nghị một đồng nghiệp vận hành máy móc giúp bạn hoặc nói chuyện với người quản lý và giải thích lý do. Nếu bạn đang lái xe và bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, lập tức đỗ xe lại một vị trí an toàn và kiếm chỗ chợp mắt một chút hoặc bước ra khỏi xe hít chút không khí trong lành. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có trẻ đi cùng thì bạn không nên chợp mắt vì lý do an toàn cho cả hai. Thay vào đó, hãy gọi taxi hoặc nhờ một người bạn lái xe đưa bạn về nhà. Đừng quên một tách cà phê hay nước ngọt có chứa caffeine sẽ là trợ lực cho bạn khi cần, nhưng không thể thay thế cho giấc ngủ mà bạn cần.

“Giận cá chém thớt” vào con
Thiếu ngủ có thể khiến bạn ngày càng gắt gỏng và cáu kỉnh với đối tác và các con. Hãy tránh những tình huống bùng nổ cảm xúc và đừng để những kích động nhỏ trở thành cuộc đối đầu toàn diện. Khi bạn bắt đầu cảm thấy mất bình tĩnh, hãy hít thở sau vài lần và suy nghĩ trước khi nói ra. Bạn cũng có thể đi ra ngoài hoặc sang phòng khác vài phút để giúp bạn bình tĩnh trở lại.

Việc nhà chồng chất
Bạn gặp “khó khăn” trong việc hoàn thành những công việc nhà đơn giản? Hãy cố gắng đơn giản hóa công việc hàng ngày và “xử lý” một việc nhỏ mỗi ngày. Chẳng hạn chùi nhà bếp hoặc xếp quần áo sạch vào tủ. Hãy đặt thời gian 15 phút và thưởng thức những bài hát bạn thích nếu bạn cần một động lực nhỏ. Và nếu mớ đồ sạch đã “nằm đống” cả ngày thì bạn cũng không cần phải cố làm. Nên nhớ, giấc ngủ lúc này quan trọng hơn một tổ ấm sạch sẽ bạn nhé.

Bạn có thể cảm thấy “cả bồ” trách nhiệm với gia đình, công việc, và việc nhà trước sức khỏe của bản thân, nhưng bạn cũng đừng quên rằng nếu bạn thiếu ngủ, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành việc cơ quan và việc nhà. Phương thuốc hữu hiệu để “chữa bệnh” cho bạn vẫn không có gì khác hơn là ngủ thêm càng nhiều càng tốt để bù lại những khoảng thời gian mất ngủ.

Linh Lan

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2353 điểm
  3
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  4
 • Mẹ Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 31 trả lời
  tích lũy được 1403 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT