Sự phát triển
của bé

Đồ gia dụng hỏng hóc, sửa hay mua mới tiết kiệm hơn?

Người Việt Nam có thói quen tiết kiệm chi tiêu. Đồ gia dụng hỏng hóc thường được chúng ta gọi thợ tới sửa, hỏng hóc nhiều quá mới đem bỏ đi và mua món mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào sửa đồ hỏng cũng là tiết kiệm so với việc mua mới.

Cùng Marry Living phân tích xem giữa việc sửa chữa và mua đồ gia dụng mới, việc nào tiết kiệm hơn, chi tiêu thông minh hơn nhé!

Tiền thay phụ kiện đắt gần bằng mua mới

Máy giặt nhà chị Lê Minh (quận 2, TPHCM) hỏng mâm xoay. Số tiền chị phải trả để thay bánh mâm mới là 3 triệu đồng, trong khi nguyên chiếc máy lạnh cũ như đời máy nhà chị hiện giá bán chỉ còn 6 triệu đồng/chiếc mới 100%. Nguyên nhân thợ máy đưa ra là do đời máy giặt nhà chị Minh qua đã lâu, lùng mua phụ kiện thay thế rất khó.

Tương tự, chị Phạm Thanh Cúc (Hóc Môn, TPHCM) hư IC con Iphone 4, ra hỏi giá thì riêng tiền mua lại con IC đã là 1 triệu, trong khi máy Iphone 4 cửa hàng bán giá có 3 triệu đồng. Chị quyết định mua máy mới thay vì sửa máy cũ.

So với những máy móc thế hệ cũ, đồ điện gia dụng ngày nay không còn sử dụng bền đến mười mấy hai chục năm. Vì vấn đề cạnh canh, các nhà sản xuất liên tục thay đổi đời sản phẩm, các dòng máy sau luôn cải tiến hơn dòng máy cũ một chút. Đồng thời, chi phí sản xuất bị cắt giảm, các linh kiện bằng nhựa xuất hiện ngày càng nhiều.

Sửa chữa máy móc

Nên tính toán cẩn thận, lựa chọn việc sửa chữa đồ gia dụng hoặc mua máy mới. Đôi khi, tiền sửa máy không kinh tế bằng mua máy mới.

Chọn mua máy càng ít chức năng càng bền

Các loại máy đa chức năng đắt tiền hơn các loại máy chỉ chuyên biệt 1 tính năng, lại mau hỏng hơn. Chọn mua máy giặt cửa trên truyền thống cho thời gian sử dụng dài hơn hẳn máy giặt cửa trước, vì máy giặt cửa trước có phần trục treo, lượng quần áo và nước giặt nặng trì xuống lâu này sẽ hỏng hóc.

Mua lò Viba kèm tính năng nướng thực phẩm, nghĩ là lợi nhưng không hề. Tính năng nướng của lò Viba không chuyên, nướng thực phẩm lâu chín, máy cũng rất nhanh hỏng.

Chọn mua máy càng ít chức năng càng bền

Chọn mua máy càng ít chức năng càng bền, giúp bạn tiết kiệm chi phí sử dụng hơn

Người tiêu dùng thông minh không cố gắng sửa chữa món đồ đã rất cũ với mong ước kéo dài thời gian sử dụng, vì điều đó chỉ rước bực mình vì đồ sẽ lại tiếp tục hỏng, tiền sửa chữa không rẻ. Việc sửa chữa những món đồ quá cũ sẽ khiến bạn mất nhiều tiền và công sức vì chúng có thể hỏng bất cứ lúc nào, không chỗ nọ thì chỗ kia. Việc kiếm linh kiện cho những thiết bị quá đát cũng không hề dễ dàng và thậm chí giá sửa chữa còn đắt hơn mua cái mới.

Vậy lựa chọn cách nào mới kinh tế và tiết kiệm nhất?

Theo thống kê của các website hàng tiêu dùng trên thế giới đối với các mặt hàng đồ gia dụng phổ biến, đồ gia dụng ngày nay chỉ nên sửa chữa nếu chúng gặp hỏng hóc trong vòng từ hai đến bốn năm sau khi mua. Sau thời gian đó, khả năng bạn phải bỏ ra đến 50% số tiền mua đồ mới để sửa lại các món đồ cũ là rất cao.

Sau khi dùng được 4 năm, hãy xem xét mua một món đồ gia dụng khác thay thế kể cả khi đồ cũ chỉ mới hỏng hóc nhẹ. Còn nếu gấp đôi thời gian đó, 8 năm đã qua thì kể cả khi chiếc máy giặt hay tivi vẫn chạy tốt thì bạn cũng nên chủ động cho phương án mua máy mới, chứ đừng nghĩ đến việc sửa chữa nữa.

Sửa chữa đồ điện gia dụng

Muốn kéo dài thời gian sử dụng đồ điện gia dụng, sử dụng đúng theo hướng dẫn và bảo dưỡng thường xuyên sẽ giảm thiểu hỏng hóc. Tốt nhất, bạn nên lên lịch bảo trì máy móc thường xuyên các loại đồ điện trong gia đình: thường xuyên lau dọn tủ lạnh, thay thế tấm lọc hút mùi, vệ sinh máy lạnh, bơm ga điều hòa, kiểm tra kẽ thoát hơi của bếp từ, lò nướng…. Điều này sẽ giúp các món đồ gia dụng được bền hơn, giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc và tiết kiệm tiền mua máy móc mới thay thế.

Sửa máy lạnh

Tự vệ sinh và sửa máy lạnh

Bạn cần lên mạng tham khảo kỹ các nguyên nhân gây lỗi và mức giá sửa chữa cụ thể để không bị đơn vị sửa máy hét giá.
​Với những hỏng hóc nhỏ, có lẽ bạn, ông xã hoặc anh em trong gia đình có thể tự sửa chữa được đồ gia dụng. Với các linh kiện phức tạp bị hỏng, tốt nhất bạn nên tìm đến phòng bảo trì của hãng máy bạn mua hàng, hoặc các siêu thị điện máy có chuyên viên kỹ thuật chuyên nghiệp.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi và những điều cha mẹ nên biết

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT