Sự phát triển
của bé

Cần biết về hoàn thuế du lịch khi đến các nước khác

Hoàn thuế du lịch là chương trình toàn cầu, kích thích du khách mua sắm tại nơi mình đến du lịch. Khi mua hàng, người mua đến những cửa hàng, trung tâm thương mại có đăng ký tham gia chương trình, có dấu hiệu Global Blue, Premier Tax Free, GB Tax Free...

Săn hàng hoá trong mùa cao điểm giảm giá tại Singapore, Bangkok hoặc Hoa Kỳ là thú vui của nhiều người. Rất nhiều quốc gia đưa chính sách hoàn thuế du lich cho khách du lịch nhằm khuyến khích nhiều hơn nữa hoạt động mua sắm của khách tại nước mình.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về cách hoàn thuế qua mục Hỏi – Đáp sau đây:

Hoàn thuế mua sắm được áp dụng tại tất cả các quốc gia trên thế giới?

Chính sách hoàn thuế cho khách du lịch đang áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Khách du lịch có thể được hoàn thuế tại các điểm đến quen thuộc của khách du lịch Việt trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia, và các quốc gia khác ở châu Âu, Úc, Hoa Kỳ…

Khách du lịch quốc tế sẽ được hoàn trả thuế VAT hoặc GST (Goods & service tax), tùy theo mỗi quốc gia mà chính sách hoàn thuế du lịch này quy định mức chi tối thiểu được hoàn thuế, các quy định về các sản phẩm thuộc diện được hoàn thuế.

Chính sách hoàn thuế du lịch  áp dụng cho tất cả khách du lịch?

Điều này tùy thuộc vào mỗi nước. Chẳng hạn, Úc hoàn thuế cho tất cả người nước ngoài và người Australia, trừ phi hành đoàn/thủy thủ đoàn. Singapore quy định khách du lịch ít nhất 16 tuổi tại thời điểm mua hàng; không là thành viên tổ bay, không làm thuê tại Singapore trong vòng 6 tháng trước ngày mua hàng…

Thông thường, du khách mua hàng hoá tại nước mình đến, muốn được tiến hành hoàn thuế du lịch chỉ đủ điều kiện khi mua hàng không quá 60 ngày trước khi rời quốc gia đó.

mua hàng

Vào những dịp khuyến mãi, lùng mua hàng khi đi du lịch tiết kiệm rất nhiều chi phí nếu so với mua tại Việt Nam.

Chính sách hoàn thuế du lịch áp dụng cho tất cả mặt hàng?

Chính sách hoàn thuế du lịch chỉ áp dụng cho một số mặt hàng tiêu dùng nhưng không áp dụng cho sản phẩm đã dùng dở dang, các dịch vụ ăn uống, lưu trú, phí xe cộ… Chẳng hạn, bạn đến nhà hàng ở Singapore và gọi một chai rượu đắt tiền (khoảng 1000 USD), uống còn dư 60% chai, bạn đóng nắp lại và giữ hoá đơn chờ được hoàn thuế. Nhưng chai rượu này sẽ không được tính hoàn thuế cho bạn.

Các mặt hàng đã miễn thuế, hàng hóa nguy hiểm, vũ khí các mặt hàng như thuốc lá, rượu bia cũng không nằm trong đối tượng được hoàn thuế.

Thủ tục hoàn thuế như thế nào?

Hoàn thuế chỉ áp dụng khi bạn mua hàng tại những cửa hàng, trung tâm thương mại có đăng ký tham gia chương trình. Các điểm mua sắm này thường có dấu hiệu Global Blue, Premier Tax Free, GB Tax Free… S

Số tiền bạn bỏ ra mua hàng tại một điểm phải đạt giá trị hàng hóa tối thiểu theo quy định mỗi nước mới được hoàn thuế. Khi đi mua sắm, bạn phải mang theo hộ chiếu và đề nghị người bán cung cấp cho mình tờ khai hoàn thuế và hóa đơn bán lẻ hợp lệ, bao gồm: hóa đơn thuế, mã số kinh doanh người bán lẻ, tên nhà bán lẻ, giá cả mua hàng (kể cả VAT/GST đã trả), mô tả hàng hóa (kể cả mã hàng), ngày mua hàng.

Bạn có thể cộng dồn nhiều hoá đơn (có thể có hơn số lượng 3 hóa đơn vẫn không sao) tại 1 điểm để đủ định mức được hoàn thuế. Hoa đơn bán lẻ, tờ khai hoàn thuế, hộ chiếu, thẻ lên máy bay (hoặc tàu biển) là thủ tục hoàn thuế, bạn trình cho nhân viên hải quan kèm sản phẩm tại các điểm hoàn thuế đặt tại sân bay, cảng biển. Hàng hóa đã kê khai hoàn thuế VAT nhân viên hải quan sẽ kiểm tra trước khi nhận mẫu hoàn thuế.

Nhận tiền hoàn thuế ở đâu?

Bạn có thể đăng ký nhận tiền mặt hoặc qua thẻ tín dụng. Khi đến sân bay quốc tế, bạn đến các quầy hoàn thuế du lịch tại phòng chờ quá cảnh (có thể lấy tiền ở bên ngoài trước khi vào khu vực cách ly nếu hàng hoàn thuế là hàng ký gửi, hoặc bên trong khu vực cách ly nếu nó là được phép hàng xách tay, tuy nhiên có 1 vài loại Hoàn thuế mà bạn chỉ được hoàn trả qua thẻ credit card ở một số nơi của Châu Âu) (sau khi làm thủ tục hải quan) với phiếu Thông báo nhận tiền. Bạn có thể chọn phương thức hoàn trả bằng tiền mặt, séc hoặc qua tài khoản thanh toán quốc tế.

quầy hoàn thuế du lịch

Bạn nên tìm hiểu địa điểm quầy hoàn thuế du lịch để tiết kiệm thời gian khi đến sân bay

Lưu ý:

Muốn quá trình hoàn thuế thuận lợi, bạn phải đến sân bay sớm và chắc chắn bạn có đủ thời gian hoàn tất thủ tục lên máy bay, xuất cảnh và kiểm tra an ninh vì quá trình hoàn tiền không được xử lý trong vòng 30 phút trước giờ máy bay cất cánh theo quy định

Nên xếp các mặt hàng cần hoàn thuế vào Một valy để sau khi làm thủ tục gửi hành lý thì mình sẽ mang đi kiểm tra hải quan rồi mới được gửi cho hàng không (có một số mặt hàng sẽ phải ký gửi nếu như hàng này không xách tay được: nước hoa với dung tích trên 100ml).

Những hàng hóa được phép xách tay thì có thể làm hoàn thuế sau khi vào khu vực cách ly, vì hành lý ký gửi trước khi vào khu vực cách ly, bạn sẽ không được hoàn thuế nếu không trình được sản phẩm.

Bạn không được hoàn thuế giùm người khác. Hải quan chỉ chấp nhận hoàn thuế khi thông tin trên hóa đơn, tờ khai mua hàng trùng với thông tin Hộ chiếu của bạn.

Mức hoàn thuế tại 1 số nước

Quốc gia Định mức giá trị hóa đơn Hoàn thuế
Thái Lan 500 bath 7%
Singapore 100 đôla Singapore 7%
Trung Quốc 800 Nhân dân tệ 17%
Úc 300 đôla Úc 11%

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền kha khá nhờ tìm hiểu chính sách hoàn thuế du lịch khi mua sắm tại các nước bạn đặt chân đến.

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11154 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT