Sự phát triển
của bé

Đi tìm con đường trở thành người kế nghiệm hoàn hảo

Ngoài thử thách đạt được mục tiêu tốt hơn định mức, bạn còn phải đối mặt với áp lực trở thành một “bánh răng mới”, người kế nhiệm hoàn hảo trong bộ máy đã vận hành theo guồng cũ. Giải pháp nào hiệu quả?

Vấn đề đầu tiên, một điều bạn khó tránh khỏi khi tiếp quản vị trí mới, dù ở cấp độ nhân viên hay quản lý: Bị đem ra so sánh với người tiền nhiệm. Tiếp theo là các bước làm quen để khỏi bị “khớp” với cơ chế làm việc cũ. Điều này cũng khiến bạn mất thêm một thời gian dù có thành thục công việc tới đâu. Rồi khi bắt đầu đưa ra các giải pháp đổi mới, ai dám chắc rằng bạn không vấp phải những ý kiến phản đối bởi các yếu tố như sức ì, thành kiến của người cũ với người mới. Lúc này, bạn cần biến áp lực thành động lực để vượt qua mọi trở ngại. Phần lớn khó khăn đều đến từ vấn đề giao tiếp giữa con người chứ không phải công việc. Bạn cần chinh phục lòng người để thành công.

Khi trở thành người kế nhiệm, có một mục tiêu ẩn không phải ai cũng nói ra nhưng hầu như ai cũng muốn đạt được: Tôi là người làm việc tốt nhất trong tất cả những người đã từng làm ở vị trí này.

Đâu là giải pháp tốt nhất để bạn vượt qua định kiến người kế nhiệm, một việc được coi là “sóng ngầm” luôn luôn xảy ra?

Khởi động

Nguoi ke nhiem 1

Nếu như người tiền nhiệm ra đi theo hướng tích cực, điều này nghĩa bạn cần đặt mục tiêu cao hơn trong công việc để đạt hiệu quả tốt hơn người từng đảm nhiệm vị trí này

Quỳnh Phương (Trưởng phòng Đối ngoại, TP. HCM) là một người có kinh nghiệm trong việc lấp “chỗ trống”. Cô chia sẻ: “Việc đầu tiên tôi làm là đặt câu hỏi: Vì sao người tiền nhiệm lại ra đi?. Khi nắm được nguyên nhân, chúng ta sẽ tìm được cách khắc phục”. Cụ thể, nếu như người tiền nhiệm ra đi theo hướng tích cực, điều này nghĩa bạn cần đặt mục tiêu cao hơn trong công việc để đạt hiệu quả tốt hơn người từng đảm nhiệm vị trí này.

Còn nếu có một mạng lưới thông tin không tích cực về lý do người tiền nhiệm ra đi, bạn biết mình phải làm gì rồi đấy. Cần tránh đi vào “vết xe đổ” và rút kinh nghiệm cho mình từ bài học xương máu đó.

Song song với việc “bắt sóng” được thông tin từ câu hỏi trên, bạn cũng cần tìm hiểu xem người từng làm vị trí mà bạn mới đảm nhiệm làm việc như thế nào, hiệu quả công việc ra sao… Tóm lại, vấn đề cốt lõi khi đảm nhiệm vị trí mới là nắm thông tin cơ bản, nhằm tránh phạm sai lầm và tiếp nối được phong cách làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, cần tỉnh táo và hạn chế quá sa đà vào việc này để tránh tự tạo áp lực cho bản thân. Bạn chắc chắn có năng lực phù hợp mới được chọn và cần tuyệt đối tin tưởng vào khả năng làm việc của mình. Lúc này, bất kỳ thông tin nào về người tiền nhiệm cũng chỉ mang tính tham khảo mà thôi.

Vào cuộc

Nguoi ke nhiem 2

Bạn nên khéo léo bắt được cảm xúc để “đọc vị” được những người đồng nghiệp để tạo ra sự hòa đồng

Khi đã biết mình biết người, bạn nên nhanh chóng hòa nhập vào tập thể. Tùy theo từng vị trí làm việc, bạn có thể uốn nắn hay “cương-nhu” đúng mực đối với đồng nghiệp. Đồng thời, bạn cần khéo léo bắt được cảm xúc để “đọc vị” được những người đồng nghiệp để tạo ra sự hòa đồng, đây là “chất bôi trơn” cần có nơi công sở.

Hoàng Oanh (Nhân viên văn phòng, Hà Nội) chia sẻ: “Khi vào vai người kế nhiệm, mình không nghĩ là sẽ gặp nhiều áp lực đến thế. Chỉ là một bộ phận trong bộ máy đã vận hành trơn tru nhưng mình gặp nhiều so sánh về tiến độ, phong cách làm việc, thậm chí là tính cách so với người tiền nhiệm. Tệ nhất là mọi ý kiến cải tiến công việc của mình đều bị gạt bỏ.

Đối mặt với những điều đó, ban đầu mình thu mình lại trước áp lực nhưng sau đó được sự tín nhiệm của sếp, mình dần dần kiểm soát tình hình. Mình gạt bỏ suy nghĩ mọi người đang bắt nạt mình (dù có việc đó thật) để tránh việc rơi vào thế chống đối tiêu cực với áp lực công việc, cố gắng hoàn thành công việc, mài bớt cá tính riêng theo cách vận hành chung và quan trọng nhất, mình hòa đồng nhưng không cố gắng “nhạc nào cũng nhảy” hòng kiếm sự ủng hộ của những người cũ nữa.

Nguoi ke nhiem 7

Biến công ty trở thành ngôi nhà thứ hai của mình

Sau một thời gian kiên trì, cuối cùng mọi người đều tự điều chỉnh nhằm hòa hợp với mình. Lúc này, sếp mới nói thời gian qua chính là lúc sếp quan sát khả năng xử lý của mình. Từ đó, mọi ý kiến đổi mới của mình đều được cân nhắc thực hiện. Dù vẫn còn một vài bất đồng điển hình của công việc văn phòng nhưng mình cũng hiểu hơn về những đồng nghiệp và cảm thấy công ty đã trở thành ngôi nhà thứ hai của mình”.

Vấp phải ý kiến phản đối khi đưa ra đề xuất hay bị so sánh với người tiền nhiệm là chuyện vô cùng bình thường. Trong vai trò người kế nhiệm, bạn cần tiếp nhận theo tinh thần cầu thị, với thái độ có tính xây dựng, kể cả họ chỉ thể hiện thái độ công kích.

Bên cạnh đó, đừng quên vấn đề mấu chốt: Bạn không thể làm vừa lòng mọi người. Bạn cũng không thể khiến tất cả đồng nghiệp yêu mến bạn. Nếu không làm họ thích bạn, chỉ có một cách duy nhất là khiến họ phải “tâm phục khẩu phục” trong công việc.

Thêm một điều cần lưu ý, đó là tránh việc “thay máu” hoặc thay đổi quy trình làm việc cũ ngay lập tức. Đây là sai lầm điển hình đối với người mới đang hừng hực khí thế. Bởi lẽ, lúc này không phải là bạn, người kế nhiệm bị khớp, mà chính là những người đồng nghiệp của bạn bị khớp. Tiếp cận vấn đề từ tốn, thay đổi dần dần từng việc nhỏ, rời rạc và sau một thời gian, bản thân bạn sẽ biết được thời điểm thích hợp để tạo ra sự thay đổi lớn theo mong muốn của mình.

Thay vị trí, đừng thay thế chính bạn!

Nguoi ke nhiem 3

Nếu đã cố hết sức nhưng vẫn không thể hòa hợp với vị trí mới, bạn nên mạnh dạn đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân

Thay thế người tiền nhiệm một cách tích cực hay tiêu cực, tất cả đều nằm ở lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có hai chiều suy nghĩ. Nếu đã cố hết sức nhưng vẫn không thể hòa hợp với vị trí mới, bạn nên mạnh dạn đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân. Xét cho cùng, bạn đâu phải một cái cây để trọn đời chỉ cắm rễ ở một nơi.

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT