Sự phát triển
của bé

Dép xỏ ngón và 7 mối nguy cho sức khỏe của bạn

Ngày nay, dép xỏ ngón đã trở thành một món phụ kiện xuất hiện ở bất cứ đâu. Từ nhà đến văn phòng, đi chơi đến đi biển, kiểu dép này được nhiều người lựa chọn bởi mức độ tiện dụng của nó với cuộc sống sinh hoạt của mọi người.

Tuy nhiên, dù thoải mái và dễ sử dụng, nhưng không nhiều người có thể biết về những mối nguy tiềm ẩn của đôi dép xỏ ngón này. Mối nguy phải kể đến đầu tiên đó là cho đôi gót chân hồng của bạn. Tiếp theo là những mối nguy cho sức khỏe nếu mọi chuyện cứ để trôi đi theo thời gian dài.

Dép xỏ ngón 1

Chính yếu tố tiện lợi của dép xỏ ngón lại mang đến nhiều mối nguy cho sức khỏe

1. Những chuyến du lịch cùng dép lê

Bất cứ ai đã từng chạy bằng những đôi giày đúng nghĩa đều nhận ra rằng có sự khác biệt rõ ràng so với việc chạy trên những đôi dép lê. Các nghiên cứu cho thấy những người quen với dép xỏ ngón, thường có những bước đi ngắn hơn bình thường và chính phụ kiện này làm thay đổi hoàn toàn cách đi của bạn.

2. Gây áp lực cho ngón chân

Sự thay đổi về cách đi của bạn có thể dẫn đến một số đau đớn nơi bàn chân nếu điều này diễn ra trong thời gian dài. Thậm chí gây ra những vấn đề nghiêm trọng như biến dạng ngón chân (hammer toe) nguyên nhân là do sự xáo trộn khớp xương của ngón chân diễn ra quá lâu. Ngoài ra, sự thiếu thốn chi tiết trong cấu tạo của đôi dép khiến cho ngón chân phải “gồng” quá nhiều cũng dẫn đến cảm giác đau nhức nơi bàn chân.

3. Đề phòng vi khuẩn

Dép xỏ ngón 2

Vi khuẩn dễ dàng tiếp xúc với bàn chân khi bạn đi kiểu dép này

Bên cạnh sự thiếu hụt về mặt hình dáng, dép xỏ ngón cũng khiến cho các ngón chân của bạn tiếp xúc với các yếu tố nguy hại, bao gồm cả vi khuẩn độc hại. Một nghiên cứu về dép xỏ ngón của phòng thí nghiệm trường Đại học Miami đã phát hiện ra rằng dép xỏ ngón chứa nhiều vi khuẩn hơn giày truyền thống, đặc biệt là khi được dùng đi trong nhà vệ sinh công cộng.

Nhiễm nấm và khuẩn tụ cầu vàng có thể khiến bàn chân bạn mắc phải các bệnh viêm da, đóng vảy và bong chóc. Có thể kế hoạch đi biển của bạn sẽ bị trì hoãn chính bởi nguyên nhân này đấy.

4. Đôi chân phồng rộp

Những chiếc quai mỏng manh của dép xỏ ngón có thể tạo ra một lượng lớn ma sát trên đầu bàn chân và ngón chân của bạn. Kết quả là những chỗ tiếp xúc đó sẽ bị sưng, phồng rộp, gây đau cho bạn sau khi trải qua một quãng đường đi bộ khá dài. Do đó, nếu muốn nhận được tác dụng hữu ích của việc đi bộ, bạn nên nghĩ đến việc sắm cho mình một đôi giày, mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp hơn.

5. Viêm cân gan chân, gai xương và dáng đi xiêu vẹo

Sự thiếu hụt chi tiết hỗ trợ đôi chân của đôi dép lê khi bước đi chính là nguyên nhân dẫn đến viên cân gan chân và đau nhức ở các xương bàn chân, tương ứng với những cơn đau ở gót và mũi chân.

Những vấn đề này đôi khi đòi hỏi bạn phải thực hiện việc phẫu thuật với chi phí tốn kém để khắc phục. Các tổn thương khớp và dây chằng cũng có thể dẫn đến gai xương, đau xương tăng dần và ảnh hưởng đến khớp xương của bạn.

6. Tránh xa các chất liệu độc hại

Chính vì đặc tính quá dễ dàng khi mang nên mọi người thường bỏ qua việc quan tâm đến thành phần cấu tạo lên đôi dép xỏ ngón. Các chất gây ung thư như latex hoặc BPA có thể được tìm thấy trong dép xỏ ngón có khả năng ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của người đeo, đặc biệt là những người bị dị ứng với latex.

7. Coi chừng những vấn đề sức khỏe trầm trọng hơn

Dép xỏ ngón 3

Đừng nên xem thường việc bảo vệ đôi chân bạn nhé!

Những người đi dép xỏ ngón thường dùng ngón chân của họ để có được lực kéo khi đi bộ hoặc để giữ cho đôi dép nhẹ nhàng, không rớt khỏi chân khi di chuyển. Chính mâu thuẫn này làm tăng thêm nhiều vấn đề gây hại cho đôi chân và vấn đề sức khỏe của bạn.

Vì vậy, dù dép xỏ ngón có giá rẻ, đơn giản và linh hoạt hơn thì chúng vẫn mang đến bạn không ít rắc rối. Hãy xem xét đến việc giới hạn thời gian bạn đi dép và chọn cho mình đôi giày phù hợp để hỗ trợ cho hầu hết các hoạt động hàng ngày. Chăm sóc bàn chân chính là cách đơn giản để bạn tiến xa, chinh phục mọi thành công trong cuộc sống!

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT