Sự phát triển
của bé

Dạy con ngoan: 5 điều ba mẹ kế không bao giờ nên làm

Dạy con ngoan đã khó lại càng khó hơn nếu đó là con riêng của chồng/vợ bạn. Dù mọi chuyện có như thế nào đi nữa, luôn có những việc mà bạn không bao giờ nên làm với tư cách ba mẹ kế.

Nói xấu cha mẹ ruột của trẻ
Bất kể bạn nghĩ như thế nào về chồng/vợ trước của người bạn đời hiện tại, ngay cả khi dường như chính trẻ cũng không có mối quan hệ tốt đẹp với cha mẹ ruột, bạn cũng đừng bao giờ tỏ thái độ thiếu tôn trọng khi nhắc đến người kia trước mặt trẻ. Đây là nguyên tắc hàng đầu mà những người làm ba mẹ kế cần ghi nhớ. Cho dù trẻ có nói ghét ba mẹ của mình, bạn cũng nên hiểu rằng đó chỉ là vì trẻ bị tổn thương.

Kỷ luật trẻ
Trẻ cần thể hiện sự tôn trọng với ba mẹ kế như với bất cứ người lớn nào khác. Tuy nhiên, nếu trẻ phạm lỗi, đừng mắng hoặc phạt trẻ mà nên để chồng hoặc vợ của bạn, thực hiện điều đó. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được tình huống dễ gây buồn lòng và khó chịu khi trẻ nói: “Cô/Chú không phải ba mẹ cháu. Cô/Chú không có quyền dạy cháu phải làm gì.” Bạn có thể yêu thương, ủng hộ và cho trẻ những lời khuyên nhưng không nên tranh cãi hoặc kỷ luật trẻ. Trong trường hợp trẻ phạm lỗi mà chồng/vợ bạn không có nhà, bạn nên gọi điện cho anh ấy/cô ấy để trao đổi, sau đó báo với trẻ kết quả mà cả hai bạn đã thống nhất. Với sự hỗ trợ của cha mẹ ruột của trẻ, vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn.

day con ngoan b2

Dạy con ngoan luôn cần sự tinh tế

Tỏ ra dễ dãi
Chắc chắn bạn không muốn bị trẻ ghét nhưng cũng không thể để trẻ qua mặt bạn. Nếu chồng/vợ của bạn đã đặt ra những quy tắc để trẻ tuân theo, chớ dại dột mà phá luật chỉ để lấy cảm tình của trẻ. Một khi trẻ được yêu cầu không ăn vặt trước giờ cơm, cho dù trẻ có mè nheo hoặc thậm chí nói những lời vô lễ với bạn, bạn cũng cần tỏ ra cứng rắn và cho thấy bạn cũng ở vị trí của một người làm cha làm mẹ. Đừng nói có khi câu trả lời đáng lý phải là không.

Để trẻ thấy lạc lõng
Dĩ nhiên vợ chồng bạn cần những khoảng thời gian riêng tư nhưng không nên để trẻ thấy bị bỏ rơi khi hai bạn có những hoạt động mới mà không có trẻ. Trong những chuyến dã ngoại, thăm viếng họ hàng hoặc tham quan những địa điểm mà trẻ chưa từng đi tới, nên đưa trẻ theo cùng nếu có thể. Trong trường hợp hai bạn muốn được hẹn hò riêng, nên để cho người bạn đời báo cho trẻ biết về kế hoạch đó. Điều quan trọng là vợ chồng bạn dành nhiều thời gian vui chơi với trẻ để trẻ không thấy mình lạc lõng trong chính gia đình mình.

Bỏ qua những truyền thống gia đình
Trước khi bạn bước chân vào ngôi nhà mới này, chắc chắn nó đã có nhiều truyền thống và kỷ niệm mà bạn chưa biết tới. Và những điều này có thể khiến bạn thấy buồn hoặc ghen tị khi nghe về những điều lạ lẫm đó. Tuy nhiên, đừng cố chối từ hoặc xóa đi những điều này. Theo thời gian, gia đình sẽ có thêm những kỷ niệm và truyền thống mới với sự có mặt của bạn như một nhân tố không thể thiếu.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT