Sự phát triển
của bé

Thương “cho ngọt, cho bùi”?

Là cha mẹ, ai cũng yêu thương và mong muốn con mình ngoan ngoãn, vâng lời. Tuy nhiên có những người “yêu thương” con không đúng cách, đã làm cho con mình đi… chệch hướng. Khi nhận ra cách dạy con không phù hợp thì họ đành phải quay về điểm xuất phát ban đầu.

Thương cho roi cho vọt
Khi còn chân ướt chân ráo vào Sài Gòn tiếp tục con đường ăn học để mở mang kiến thức, tôi đã đến chơi nhà ông anh họ ở quận Gò Vấp. Bước chân vào nhà, một cảnh tượng đập vào mắt khiến  tôi thật ngỡ ngàng khi thấy ông anh yêu quý dạy con theo kiểu “thương cho roi cho vọt” như ông bà thời xưa. Sau lần gặp gỡ tình cờ đó, tôi cũng thường xuyên lui tới nhà anh chơi.

Nhưng lần nào tôi cũng phải chứng kiến cảnh tượng dạy con thật … khủng khiếp của anh. Sau mỗi lần đòn roi như vậy bé Thảo ngày càng lầm lì hơn. Đặc biệt trong nhà Thảo chỉ sợ mình ba, còn mẹ và bà nội thảo xem như … người giúp việc, dù cô bé mới chỉ học lớp sáu.

Không những thế, do sợ đòn roi nên Thảo thường xuyên nói dối ba mẹ. Những lúc bé được điểm cao thì về “trưng bày” cho mọi người xem với nụ cười tươi trên môi. Nhưng khi bé được điểm thấp (dưới mức trung bình) thì bé giấu nhẹm, không hó hé với ai nửa lời và cũng tự thay mặt ba mẹ kí vào lời nhận xét để nộp cho giáo viên. Chỉ đến khi giáo viên gọi về nhà thì mọi sự mới vỡ lở.

Tất nhiên sau vụ đó, Thảo cũng bị “giáo huấn” tơi bời khói lửa. Tuy nhiên điều đó không nghiêm trọng bằng việc gần đây bé đã tìm tòi, lục lọi được chìa khóa của mẹ để trộm tiền ăn vặt.

Điều đó khiến ba của Thảo thật sự bị sốc và sau những ngày trầm tư suy nghĩ anh đã thay đổi cách dạy con có khoa học hơn. Đó là anh đã phân tích những cái sai của con cho chúng hiểu và dạy chúng cách sửa chữa những lỗi lầm. Những câu nói của anh luôn thể hiện sự nghiêm khắc ở trong đó.

Dạy con nghe lời: "Kỷ luật không nước mắt"

Dạy con nghe lời mà không cần thường xuyên đánh con là cả một nghệ thuật

Chỉ yêu thôi chưa đủ
Cả anh lẫn chị đều là công nhân phải lo cho 6 cái miệng ăn trong gia đình. Áp lực lại càng đè nặng trên đôi vai của anh chị khi giá cả ngày càng tăng cao, đòi hỏi anh chị phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có cái ăn cái mặc và tiền đóng học cho các con. Bởi vì đầu óc căng thẳng nên anh rất dễ nổi nóng.

Do đó khi về nhà thấy con không vâng lời nên anh đành phải “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với các con. Sau những lần đánh các con, anh bảo “Mình không muốn đánh con nữa vì chúng cũng lớn rồi. Nhưng không đánh thì chúng không nghe người lớn nói. Chỉ đến khi cầm roi trong tay chúng mới nghe lời.”

Nhưng kể từ khi phát hiện Thảo trở nên hư đốn như thế, anh bắt đầu suy nghĩ về cách dạy con của mình. Anh tìm hiểu thêm và học được một số bài học: Trẻ nhỏ chưa thể hiểu được những hành vi của mình, thay vì đánh đập chúng thì cha mẹ cần bảo ban, chỉ dạy cho con cái.

Thay vì những trận đòn roi, những lời mắng nhiếc thì cha mẹ nên khuyên răn và dạy bảo con nên làm những gì và làm như thế nào, đó là cách dạy con hiệu quả hơn. Đòn roi chỉ là cái “cớ” để người lớn trút giận lên trẻ mà thôi. Điều chúng cần là một tình thương và sự nghiêm khắc của cha mẹ.

Anh cũng nhận ra: Cha mẹ chỉ yêu con thôi thì chưa đủ. Chúng ta phải biết dạy con thế nào cho có khoa học, phải biết làm chủ cơn giận giữ của mình không nên “giận cá chém thớt” như vậy.

Đừng để những trận đỏn roi, những lời mắng nhiếc đi vào tiềm thức của trẻ thơ, như thế chúng sẽ bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Từ đó chúng sẽ hỗn xược và không nghe theo lời người lớn như những đứa trẻ được dạy dỗ một cách có khoa học.

Mỗi người đều có cách dạy con riêng nhưng nên nghĩ trẻ cần gì từ đó mới có cách dạy con hiệu quả. Trẻ em cũng giống như một bài toán vậy, càng đặt nhiều tâm huyết vào đó chúng ta càng có nhiều cách giải. Nhưng chỉ đáp án đúng thôi chưa đủ mà cần phải tìm ra con đường nào tới đích nhanh nhất, đó mới là điều nên làm của các bậc phụ huynh.

Thông tin tham khảo: Theo Thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM:

  • Cách ứng xử thường xuyên mắng nhiếc đòn roi sẽ tạo nên những đứa con nhút nhát, thiếu tự tin do cái tôi của trẻ đã bị đòn roi của bố mẹ “đè bẹp”. Trẻ sẽ trở nên sợ người lớn, hay giấu lỗi, không dám tự quyết định chuyện gì và sau này gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp.
  • Song song đó, một số trẻ sẽ có hướng phản ứng thứ hai: thù ghét cha mẹ. Một mặt tỏ ra lầm lì chai đòn, mặt khác trẻ sẽ tìm đường “giải tỏa” bức bối tâm lý bằng cách hành hạ súc vật, chơi khăm thầy cô hay bạo lực với bạn bè.
  • Đứa trẻ cũng như cây non còn nhỏ, cần uốn nắn mềm mại bằng bàn tay yêu thương của cha mẹ chứ không phải bằng những vết sẹo in hằn trong tâm hồn non trẻ. Đòn roi không phải là cách dạy con hay mà quyền lực thật sự của cha mẹ phải là quyền lực tâm lý. Quyền lực ấy chỉ có thể đến khi cha mẹ biết xỏ chân vào giày của con để hiểu trẻ cảm nhận thế nào, để đồng cảm với con và biết làm một người bạn lớn hơn là một quan tòa hung hãn. Lạt mềm thì mới buộc chặt, một khi con cái đã tin tưởng và yêu thương cha mẹ thì tâm thế tự vệ của trẻ sẽ không còn, trẻ sẽ biết vâng lời hơn và biết lắng nghe cha mẹ.
  • Các bậc phụ huynh cần nhớ. gieo điều gì sẽ gặt điều ấy, gieo tình yêu thương thì mới gặt lại được tình yêu thương.

Thu Thuý

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT