Sự phát triển
của bé

Cảnh báo 7 dấu hiệu trầm cảm của các mẹ đi làm

Quá bận rộn với công việc và mải chăm con, nhiều mẹ đã bỏ qua những dấu hiệu trầm cảm và những bất ổn tâm lý mà mình gặp phải. Phải làm thế nào để phát hiện ra các vấn đề một cách kịp thời?

Trầm cảm khi đi làm là tình trạng không hiếm gặp do sự thay đổi của nội tiết tố trong suốt thai kỳ và sau khi sinh cộng với áp lực công việc khi trở lại khiến người phụ nữ luôn ở tình trạng quá tải. Biểu hiện ở mỗi người thường không giống nhau: tăng cân hoặc giảm cân nhanh chóng, luôn có cảm giác thèm ăn hoặc chán ăn. Trầm cảm khi đi làm sau sinh rất hay gặp là trạng thái bồn chồn lo lắng, cảm giác thấy bị cô lập hoặc bị phân biệt đối xử. Dấu hiệu trầm cảm khi đi làm ở phụ nữ sau sinh cần được phát hiện sớm để điều trị tâm lý kịp thời.

Điểm danh dấu hiệu trầm cảm ở các mẹ đi làm

Dù bận rộn đến đâu, mẹ vẫn nên cảnh giác trước những dấu hiệu trầm cảm sau đây

Các dấu hiệu trầm cảm thường khá đa dạng và tình trạng này xảy ra theo mức độ nặng, nhẹ khác nhau ở từng mẹ. Có người có thể vượt qua được nhờ sự động viên chia sẻ của người thân và đồng nghiệp, nhưng ở một số trường hợp, tình trạng trầm cảm nặng xảy ra đẩy các mẹ vào tình huống nguy hiểm. Dưới đây là 7 dấu hiệu liên quan mật thiết đến tình trạng trầm cảm thường thấy ở các mẹ đi làm.

Ngại giao tiếp với đồng nghiệp

Trước đây, bạn là một người phụ nữ năng động, tự tin, luôn thân thiện với mọi người. Nhưng kể từ lúc sinh con và đi làm trở lại, bạn bỗng ngại giao tiếp với mọi người. Đây là một trong những dấu hiệu trầm cảm ở các mẹ đi làm. Lý giải cho điều này các chuyên gia tâm lý giải thích rằng do sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố: việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen cộng với những thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Luôn lo lắng bất an

Phải đi làm khi con còn nhỏ là điều không một người mẹ nào mong muốn. Đặc biệt, khi chưa tìm được một người tin cậy để trông con thì cảm giác lo lắng, bồn chồn luôn xâm lấn bạn mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, bạn cũng khó có thể hoàn thành tốt công việc hiện tại, lúc nào cũng trong trạng thái “xem đồng hồ” để nhanh chóng về với con. Đừng ngại đề xuất nhờ mẹ chồng hoặc mẹ đẻ hỗ trợ trong thời gian này nhé! Bạn cũng có thể tìm người giúp việc tin cậy ngay trong thời gian ở cữ để không cập rập khi bắt đầu đi làm lại.

Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của người mẹ đi làm

Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của người mẹ đi làm Nếu mẹ có kế hoạch đi làm, thì trước đó, trong thời gian bé còn nhỏ, bé chưa bú hết sữa mẹ thì mẹ nên vắt sữa ra để dành. Đồng thời vắt sữa cho bé bú bình song song với việc bú vú mẹ để bé làm quen với việc bú bình khi mẹ đi làm.

Mệt mỏi, không hứng thú với công việc

Thức đêm chăm con khiến cho bạn tiêu tốn khá nhiều năng lượng nên ban ngày đi làm luôn trong trạng thái mệt mỏi, ngại làm việc. Đừng ngại chia sẻ với người thân, người giúp việc. Nghỉ ngơi thư giãn thực sự quan trọng, nhất là khi bạn vừa chăm con, vừa đi làm. Đừng ôm một lúc quá nhiều việc, điều đó chỉ khiến bạn căng thẳng thêm mà thôi.

Bi quan

Một dấu hiệu trầm cảm thường gặp ở các mẹ đi làm sau sinh là thái độ bi quan, lo sợ cho tương lai của mình và của con. Lo sợ không hoàn thành tốt công việc sẽ bị sa thải. Lo lắng cho con thiếu sự chăm sóc của mẹ… Khi gặp phải tâm lý này, bạn nên nhờ đồng nghiệp giúp đỡ khi cần thiết. Nên trao đổi cụ thể với cấp trên về vấn đề bạn gặp phải và đề xuất sự giúp đỡ.

Mất tập trung, giảm chú ý trong công việc

Tình trạng này đa phần là do tình trạng thiếu ngủ gây ra khiến cho người phụ nữ đi làm trở lại sau sinh khó tập trung làm việc. Họ thậm chí phải mất nhiều hơn gấp đôi thời gian để hiểu một văn bản, không có sự chú tâm khi làm việc đôi khi không thể logic được những suy nghĩ của mình.  Bạn đừng chủ quan với dấu hiệu trầm cảm này nhé!

Căng thẳng cao độ

Có rất nhiều công việc mới chờ bạn giải quyết sau thời gian dài nghỉ sinh. Bạn có thể sắp xếp công việc khoa học với một thời gian biểu hợp lý. Nên để dành cho mình một chút thời gian thư giãn tại nơi làm việc mỗi ngày 15 phút để nghe một bản nhạc, uống một tách trà nóng hoặc tâm sự với đồng nghiệp. Nếu tình trạng căng thẳng kéo dài thường xuyên và ở mức độ nặng, bạn nên đi gặp bác sĩ tâm lý để tìm ra một liệu pháp tốt cho mình.

Các bí quyết tiết kiệm thời gian khi nuôi con nhỏ

Các bí quyết tiết kiệm thời gian khi nuôi con nhỏ Mỗi ngày bạn dành khá nhiều thời gian để chăm lo cho bé, cho bé ăn uống, dạy bé học, chơi với bé và chạy theo sau bé… để rồi cuối cùng bạn còn lại rất ít thời gian cho bản thân. Thử áp dụng các bí quyết tiết kiệm thời gian sau, bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn.

Cảm giác thấy mình vô dụng

Đây là một trong những dấu hiệu trầm cảm bạn nên chú ý. Có thể thời gian nghỉ sinh kéo dài và nhiều thay đổi đã xảy ra khiến bạn có cảm giác thấy mình thừa thãi ở nơi làm việc, tụt hậu so với mọi người. Thêm vào đó, việc lúc nào cũng lo lắng về con cũng làm giảm năng suất làm việc. Bạn cần tập lại các thói quen suy nghĩ và hành động trong công việc, làm việc có kế hoạch và quan trọng hơn hết là tự tin vào khả năng của bản thân để không trở nên bi quan, chán nản.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 882 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT