Sự phát triển
của bé

Đau bụng dưới ở phụ nữ là triệu chứng của bệnh gì?

Người phụ nữ nào cũng sẽ bị đau bụng dưới ít nhất vài lần trong đời. Các cơn đau bụng thường có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm dưới đây.

Đau bụng dưới là triệu chứng báo hiệu hàng loạt vấn đề về sức khỏe ở phụ nữ. Chị em hãy cảnh giác các bệnh lý sau nếu thường xuyên có biểu hiện này nhé!

Đau bụng dưới 1

Đau bụng dưới có thể là cảnh báo của những bệnh nguy hiểm

1. Bệnh lý đường tiết niệu gây đau bụng dưới

Đau bụng dưới rất có thể là triệu chứng của các bệnh lý đường tiết niệu như nhiễm trùng tiểu. Thông thường, khi bị nhiễm trùng tiểu bạn sẽ buồn tiểu nhiều hơn nhưng khi đi lại cảm thấy nóng rát, tiểu không ra hết rất khó chịu. Mọi việc sẽ được xử lý ổn thỏa nếu bạn đi thăm khám lúc này. Nếu không, tình trạng nhiễm trùng có thể lan đến bể thận gây viêm khiến bạn cảm thấy đau bụng dưới, nhất là khu vực lưng dưới và sốt cao.

Nếu bạn bị đau bụng dưới dữ dội, trải dài từ lưng đến xuống hết vùng bụng dưới hoặc đi tiểu ra máu, bạn cũng cần cảnh giác bệnh sỏi thận.

2. Bệnh lý hệ tiêu hóa

Trục trặc ở ruột già cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng dưới thường gặp ở cả hai phái. Nhất là khi cơn đau của bạn có đi kèm với những biểu hiện như thay đổi thói quen đại tiện (thời gian, số lần), chảy máu tiêu hóa – đi tiêu phân đen hay đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng. Ngoài ra, tình trạng táo bón và tiêu chảy kéo dài do rối loạn tiêu hóa đều có thể gây đau bụng dưới.

Khi nhận thấy những cơn đau bụng khó chịu có kèm theo các triệu chứng như mô tả ở trên cũng là lúc bạn nên cảnh giác các bệnh lý hệ tiêu hóa nguy hiểm như hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, viêm đại tràng, viêm túi thừa, bệnh Crohn, thậm chí là ung thư đại tràng.

Một trường hợp gây đau bụng dưới liên quan đến hệ tiêu hóa cần đặc biệt cảnh giác đó là đau ruột thừa bởi nếu không phát hiện kịp thời sẽ làm ruột thừa bị vỡ, gây viêm nhiễm nặng và có ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Biểu hiện đau bụng do viêm ruột thừa rất đặc trưng đó là cơn đau thường bắt đầu ở xung quanh rốn, sau đó lan dần xuống phía bụng dưới nhất là bụng bên phải. Do đó, bạn cần đặc biệt cảnh giác với những cơn đau bụng nghi ngờ là do ruột thừa.

3. Đau bụng dưới do bệnh lý ở cơ quan sinh sản

Nếu bạn thường cảm thấy những cơn đau xuất hiện ở giữa bụng dưới thì đó có thể là những cơn đau có liên quan đến tử cung, ống dẫn trứng hay buồng trứng của bạn. Trường hợp bạn thấy đau nhiều hơn ở bên trái hoặc bên phải, đó là dấu hiệu điển hình của một cơn đau có liên quan đến buồng trứng. Còn các cơn đau bụng xuất phát từ tử cung thường trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, gọi là đau bụng kinh hay hội chứng tiền kinh nguyệt.

Một vấn đề khác có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt gây đau bụng dưới đó là vào thời điểm rụng trứng, một số kích thích nhất định sẽ khiến vùng bụng dưới bị đau nhức khó chịu.

Các trục trặc ở cơ quan sinh sản cũng có thể gây đau bụng dưới trong suốt quá trình quan hệ tình dục. Trường hợp này gọi là giao hợp đau và bạn cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn sớm cách xử lý.

Đau bụng dưới 2

Đau bụng dưới trong thai kỳ là dấu hiệu nguy hiểm

Các bệnh lý và tình trạng liên quan đến cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm vùng chậu, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, sẩy thai sớm hoặc mang thai ngoài tử cung… cũng có triệu chứng điển hình là đau bụng dưới. Tuy nhiên, ở mỗi bệnh, ít khi nào chỉ có một dấu hiệu mà thường đi kèm theo các dấu hiệu khác. Ví dụ sẩy thai thường đi kèm tình trạng ra huyết, còn lạc nội mạc tử cung thường đi kèm tình trạng đau bụng dữ dội mỗi khi hành kinh…

Cũng tương tự như viêm ruột thừa, mang thai ngoài tử cung cũng là một trường hợp khẩn cấp cần được phát hiện sớm để được xử lý nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Nguyên nhân là do thai không bám trong lòng tử cung mà “đi lạc” rồi bám ở những vị trí khác như vòi trứng, ống dẫn trứng. Bên cạnh đau bụng dưới dữ dội, chị em còn gặp tình trạng chuột rút ở một bên thành bụng, chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt nên chị em phải hết sức lưu ý.

Đau bụng dưới có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh, trong đó có những tình huống cấp tính nguy hiểm cần được xử lý kịp thời. Do đó, ngay khi nhận thấy những cơn đau khó chịu ở vùng bụng dưới mà không đang trong kỳ kinh nguyệt, hãy đi khám sớm để tầm soát bệnh bạn nhé!

Mai Hoa

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyen thuy
  • 6 chủ đề | 
  • 20 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT