Sự phát triển
của bé

Dạ dày “gặp nạn” vì ăn uống kém khoa học

Dạ dày là nơi đầu tiên gánh chịu bệnh tật do ăn uống kém khoa học. Điểm qua những cách ăn uống sai lầm, tàn phá dạ dày xem mình đã mắc lỗi gì rồi bạn nhé!

Cách ăn uống sai lầm là con đường tàn phá dạ dày ngắn nhất dẫn chúng ta đến gần với những bệnh lý dạ dày nghiêm trọng như viêm, loét hay thậm chí là ung thư. Vì vậy, bạn đừng bao giờ ăn uống theo những cách sau:

Dạ dày dễ tổn thương khi ăn nhanh uống vội

Không chỉ là nguyên nhân dễ gây thừa cân, béo phì, ăn uống quá nhanh còn gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, dẫn đến các tình trạng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu,…

Nguyên nhân là do khi ăn quá nhanh, thức ăn không được nhai nhuyễn cũng như thấm đều dịch vị ở khoang miệng mà trực tiếp chuyển xuống ở dạng thô khiến dạ dày phải “dồn sức” và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa những khối thực phẩm khổng lồ này. Lâu dần, thói quen này sẽ làm hại niêm mạc dạ dày, khiến bộ phận này bị tổn thương.

Ăn uống không đúng giờ, đợi đói hẳn mới ăn

Không ít người “say” việc đến độ quên ăn nên thường ăn uống thất thường, hoặc đợi thật đói rồi mới vội tìm thứ gì đó bỏ vào bụng để lấp đầy bao tử chứ không có lịch trình cố định. Đây cũng là một trong những nguyên nhân “làm khổ” bao tử.

Dạ dày 1

Duy trì thói quen ăn uống đúng giờ để phòng chống bệnh

Khi gần đến giờ ăn, dạ dày sẽ sản xuất ra các loại enzyme giúp tiêu hóa thức ăn cũng như tiết ra dịch vị kích thích sự thèm ăn. Lúc này, nếu bạn bỏ đói bản thân thì dạ dày sẽ tự tiêu hóa lớp niêm mạc của chính mình để xoa dịu cơn đói. Do đó, những ai có thói quen ăn uống không đúng giờ thường không tránh khỏi những cơn đau dạ dày hành hạ.

Ăn quá no

Ăn quá no trong mỗi bữa ăn cũng là sai lầm thường gặp. Khi bạn ăn quá no, dạ dày không chỉ bị căng quá mức mà còn phải làm việc hết công suất vì liên tục tiết ra nhiều enzyme để tiêu hóa thức ăn. Lượng enzyme tiết ra quá nhiều dễ gây viêm loét cơ quan này.

Ăn canh và cơm cùng lúc

Chan canh vào cơm để ăn hay vừa ăn vừa uống nước là sở thích của rất nhiều người vì theo họ làm vậy sẽ có cảm giác ngon miệng, dễ nuốt cơm và ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, đây đều là những cách ăn uống vô cùng có hại cho dạ dày. Bởi vì khi chan canh ăn lẫn với cơm hay uống nước trong lúc ăn, cơm và thức ăn sẽ không được nhai kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa nước và canh sẽ làm loãng hàm lượng axít được tiết ra để tiêu hóa thức ăn nên cản trở việc tiêu hóa thức ăn. Thức ăn “nằm vùng” quá lâu trong dạ dày sẽ gây ra tình trạng nặng bụng, khó tiêu, đầy hơi hay ợ nóng…

Dạ dày 2

Nhiệt độ của món ăn cũng ảnh hưởng tới dạ dày của bạn

Ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không tốt cho bao tử. Thức ăn quá nóng không những dễ gây bỏng làm tổn thương đường tiêu hóa mà còn có thể gây xung huyết khiến dạ dày co bóp mạnh hơn. Trong khi đó thức ăn, đồ uống quá lạnh sẽ làm co mạch máu, khiến các chất béo kết dính lại gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng, từ đó dẫn đễn tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Dạ dày gặp nguy khi ăn cay kéo dài

Các thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu… đều không phải là “bạn hiền” của bao tử nên bạn cần hạn chế ăn. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thức ăn có vị cay sẽ kích thích vị giác giúp ăn uống ngon miệng hơn nhưng nếu lạm dụng hoặc ăn quá nhiều lâu ngày có thể làm hại niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư.

Ăn mặn quá độ

Dạ dày 3

Thói quen ăn quá mặn rất dễ tàn phá dạ dày

Ít ai biết rằng cũng tương tự như ăn ngọt gây tăng cân, việc ăn quá mặn rất dễ tàn phá dạ dày. Chế độ ăn này vừa tạo điều kiện cho vi khuẩn H.pylori gây viêm loét dạ dày phát triển vừa làm tăng độc tính của chúng nên dễ dẫn đến ung thư nếu không được điều trị kịp thời. Đó là chưa kể ăn mặn còn gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác như tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch… Vì vậy, hạn chế ăn mặn (không quá 6gr muối/ngày) chính là một trong những cách ăn uống lành mạnh, có lợi cho cơ quan này.

Uống rượu bia khi bụng rỗng

Rượu bia kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị làm tăng khả năng tổn thương niêm mạc dạ dày đồng thời còn ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ lớp niêm mạc này. Do đó, lạm dụng rượu bia, đặc biệt là uống rượu bia khi bụng đói sẽ làm tổn thương dạ dày.

Mai Hoa

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Sim Med
    • 40 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 140 điểm
    1
  • Phạm Ánh
    • 10 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 120 điểm
    2
  • MaiLan
    • 10 chủ đề | 
    • 19 trả lời
    tích lũy được 100 điểm
    3
  • Hồng Nhung
    • 13 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 94 điểm
    4
  • Linh Hoàng
    • 4 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 26 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT