Sự phát triển
của bé

Cùng nhau chia sẻ "bí kiếp" tránh gian lận khi đổ xăng tại trạm bơm

Tình trạng gian lận khi đổ xăng cho khách tại các trạm bơm xăng xảy ra nhan nhản, gây bức xúc cho nhiều người. Nhưng việc xử lý theo pháp luật rất khó vì thiếu chứng cứ, giá trị thiệt hại không cao. Cộng đồng mạng xã hội đối phó bằng cách chia sẻ cho nhau cách tránh gian lận khi đổ xăng. MarryLing tổng hợp lại các "bí kiếp" này, hy vọng hữu ích cho mọi người.

Việc tránh gian lận khi đổ xăng tại trạm bơm không hề đơn giản. Trạm bơm thường đông xe vào đổ, thời gian đổ xăng cho một xe thường hối hả, khách hàng dễ xao nhãng. Lợi dụng điều đó, nhiều nhân viên trạm bơm dùng các “chiêu” ăn gian khi đổ. Tích tiểu thành đại, lợi nhuận của việc gian lận này không nhỏ.

Mẹo tránh gian lận khi đổ xăng

Mẹo tránh gian lận khi đổ xăng dầu giúp bạn hạn chế các thiệt hại tài chính hàng tháng

Rất nhiều “cao thủ” có kinh nghiệm trong việc đổ xăng chia sẻ các mẹo vặt giúp người mua tránh bị ăn gian. Cùng MarryBaby điểm qua nào!

Mẹo ăn gian tiền đổ xăng thường gặp

 1. Bơm chồng
 2. Bấm cò
 3. Ngắt cần bơm
 4. Gắn chip vào trụ xăng
 5. Ăn gian thể tích bình chứa
 6. Xăng pha tạp chất
 7. Ghim hàng chờ tăng giá
 8. Trưng biển giả các trạm xăng của các hãng lớn

Có những mẹo bạn có thể đối phó được, nhưng cũng có nhiều “chiêu” quá cao tay, ứng dụng công nghệ cao để ăn cắp tiền của khách hàng. Bạn nên lưu ý để ứng phó với kiểu ăn gian “thập diện mai phục” này.

Cách nào tránh gian lận khi đổ xăng?

Bơm chồng

Chiêu ăn chặn xăng này chuyên dùng với những khách hàng xe tay ga, nhất là với khách vừa đổ xăng vừa cầm điện thoại nhắn tin hoặc ngơ ngác không tập trung. Khách hàng trước vừa đổ 30.000 đồng.

Sau khi đổ xong, tiếp tục có một khách hàng đổ 100.000 đồng, nhân viên sẽ kéo luôn dây và bấm cò cho xăng chạy tiếp tới 100.000 đồng thì ngừng chứ không phải là 130.000 đồng. Nếu bị phát hiện, nhân viên bơm xăng sẽ xin lỗi và bảo do quên chưa bấm số.

Cách đối phó: Luôn kiểm tra đồng hò trụ bơm trước khi đổ xăng. Phản đối và bắt nhân viên reset lại bảng điều khiển nếu phát hiện hành vi này.

Tránh gian lận khi đổ xăng

Luôn chú ý xem bảng điều khiển khi mua xăng tại trạm

Bấm cò

Nếu khách hàng vào cây xăng yêu cầu đổ 50.000 đồng thì khi đổ tới 30.000 đồng, nhân viên bán xăng chỉ cần bấm cò hai cái sẽ nhảy lên 50.000 đồng.

Cách đối phó: Mua xăng theo dung tích. Chúng ta thường mua xăng theo số tiền chẵn 20.000, 30.000, 50.000 đồng…Các trạm bơm xăng lợi dụng điều này thực hiện các hành vi gian lận. Bạn nên mua xăng theo dung tích, chẳng hạn gọi đổ 1 lít, 2 lít… Các chương trình ăn cắp thường lập trình theo số tiền, vì vậy, nếu chuyển qua cách mua theo thể tích, bạn có thể tránh được bẫy ăn gian.

Ngắt cần bơm

Nhân viên bơm xăng nhấp cần bơm liên tục. Khi đã đổ được khoảng 2/3 phần xăng được yêu cầu, nhân viên liên tục nhấp cò bơm làm cho ngắt dòng xăng, xăng sẽ chảy ngược vào trong. Sau đó bấm bơm lại thì chỉ có hơi tống ra, đồng hồ vẫn chạy nhưng không có xăng chảy ra.

Cách đối phó: Bạn luôn giám sát quá trình đổ xăng. Tìm mua xăng tại trạm bơm lớn có uy tín.

Gắn chip vào trụ xăng

Đây là cách thức ăn gian công nghệ cao rất khó phát hiện. Máy  bơm hiển thị đầy đủ số lượng xăng theo giá mua của khách, nhưng không bao giờ đủ lít. Các trường hợp này thường được phát hiện khi khách yêu cầu đổ đầy bình, số lượng xăng vượt qua dung tích bình chứa của xe. Hoặc khách dùng bình 1-2 lít mua xăng dầu, máy báo đúng số lượng nhưng lượng xăng thực chất ít hơn dung tích bình.

Cách đối phó: Mua xăng ở những trạm bơm quen thuộc và uy tín. Báo ngay cho lực lượng chức năng nếu nghi ngờ hoặc phát hiện cây xăng ăn gian.

Ăn gian thể tích bình chứa

Trường hợp này hay gặp ở các trạm bơm xăng mini với dụng cụ bơm đơn giản. Khi bạn mua 1 lít, thực chất xăng đổ vào bình chỉ 0.7 lít. Những cây xăng gian lận kiểu này đều được thiết kế chỉnh “1 lít ăn 80”. Thậm chí có thể ăn gian tới 65.

Cách đối phó: Chỉ có cách là bạn hết sức hạn chế mua ở những cây xăng này.

Mẹo tránh gian lận khi đổ xăng dầu

Các cây xăng mini dạng này rất khó kiểm tra tính trung thực, nên hạn chế mua tại đây

Các trường hợp khác

Các trường hợp còn lại rất khó đối phó: Xăng pha tạp chất; Ghim hàng chờ tăng giá; Có quyết định giảm giá xăng nhưng không áp dụng ngay thời gian đó để bán giá cũ, Trưng biển giả các trạm xăng của các hãng lớn. Tốt nhất, bạn nên chủ động cập nhật tình hình giá xăng dầu lên xuống, chọn mua xăng tại các trụ bơm quen thuộc và uy tín.

Khi các cơ quan chức năng chưa tìm ra giải pháp để ngăn chặn triệt tránh gian lận khi đổ xăng, chỉ có những bài viết chia sẻ kinh nghiệm này của cộng đồng mạng giúp người tiêu dùng tránh được những thiệt hại. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn hiểu cách đối phó với tình trạng này.

Tổng hợp

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 388 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT