Sự phát triển
của bé

Chủ động phá băng và xây dựng hòa bình với hàng xóm láng giềng

Hàng xóm láng giềng là những người đang sinh sống trong cùng một cộng đồng nhỏ. Việc thiết lập quan hệ thân thiết với hàng xóm là điều vô cùng có lợi, giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn khi có cộng đồng xung quanh, tối lửa tắt đèn có nhau.

Hàng xóm làng giềng là người có thể giúp đỡ bạn những khi tối lửa tắt đèn. Ông bà ta có câu “Bà con xa không bằng láng giềng gần”. Mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh giúp bạn thấy cuộc sống vui vẻ và ấm áp hơn.

Gạt bỏ sự e ngại

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi làm quen với người khác là tự gạt bỏ sự e ngại trong lòng mình. Đừng bao giờ lo sợ, ngượng ngùng rồi chẳng bao giờ ra ngoài nói chuyện với những người hàng xóm. Chủ động làm thân là điều bạn cần làm khi chuyển nhà đến một khu phố mới. Đơn giản lắm, một món bánh do chính tay bạn làm ra biếu cho hàng xóm sẽ giúp việc mở lời dễ dàng và tạo cảm tình với họ nhiều hơn.

Hàng xóm láng giềng

Giới thiệu bản thân trước

Có thể chúng ta là những người xa sứ nhiều năm, không có người thân sống cạnh  nhưng chúng ta sẽ không bao giờ thiếu đi “tình làng nghĩa xóm”. Nếu bạn mới chuyển nhà đến một khu phố mới hãy chủ động “gõ cửa” và tự giới thiệu mình trước. Thông thường, mọi người điều có thái độ tích cực khi được nhờ tư vấn về nơi ăn uống hoặc cho những lời khuyên về khu vực đang sinh sống.

Bạn cũng có thể giới thiệu với hàng xóm về công việc của bạn và xin lỗi trước nếu có gây ra sự bất tiện làm phiền đến họ. Tự giới thiệu mình trước sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội “phá băng”, xây dựng hòa bình, làm thân với hàng xóm láng giềng. Những cuộc trò chuyện phiếm, tìm hiểu đôi chút về nhau, sẽ tạo nên ấn tượng đẹp trong lòng nhau. Bạn cũng cần chú ý thái độ khi giới thiệu mình, đừng quá tâng bốc, khoe khoang về công việc mà hãy thật nhã nhặn, lịch sự giới thiệu về mình.

Giữ đúng ranh giới

Có thể bạn và hàng xóm láng giềng điều là những người hiểu chuyện, không quá chi ly, tính toán nhưng tốt nhất bạn hãy học cách giữ đúng ranh giới. Sân nhà bạn quá chật hẹp nhưng lại có đến 2 hoặc 3 chiếc ô tô, bạn cũng không được phép tùy tiện đỗ xe lấn sang chỗ của người khác. Ngay cả vị trí đặt thùng rác cũng vậy, hãy chọn cho nó một vị trí thật thích hợp để tránh những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Việc tị nạnh nhau khi rác của nhà này bay sang nhà kia từng làm nhiều mối quan hệ hàng xóm láng giềng rạn vỡ. Thay vì vậy, bạn chỉ cần dùng chổi quét sạch và hốt vào thùng rác nhà mình. “Mọi cái biết không bằng “Biết điều”, bạn hãy suy nghĩ tích cực và phóng khoáng thế nhé!

Ứng xử với hàng xóm láng giềng

Sống chan hòa và biết nhường nhịn nhau sẽ xây dựng mối quan hệ hàng xóm chan hòa hơn

Đối xử với hàng xóm như bạn muốn họ đối xử với gia đình bạn

Cũng như các mối quan hệ khác, bạn đối xử với họ như thế nào, bạn sẽ nhận lại như thế ấy. Học cách đối xử tốt với hàng xóm sẽ không bao giờ là thừa, vì khi bạn cho đi những gì chắc hẳn bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những thứ đã cho.

Hạn chế ồn ào gây ảnh hưởng đến hàng xóm

Tiếng ồn là một trong những vấn đề gây tranh cải, làm mất đi sự thân thiết giữa những người hàng xóm với nhau. Hạn chế tiếng ồn, tránh gây ảnh hưởng đến người khác là việc cần làm nếu muốn người khác tôn trọng. Nhưng không phải bạn hoàn toàn không được tổ chức các buổi tiệc gây ồn ào.

Bạn có thể chủ động tổ chức một bữa tiệc tại nhà nhưng hãy chắc rằng gia đình không quá ồn ào. Tiệc nhà bạn có thể làm phiền đến giấc ngủ của những người xung quanh. Và dù vui bao nhiêu, bạn cũng nên chủ động kết thúc tiệc vào khoảng thời gian hợp lý. Bạn cũng có thể thông báo trước cho họ biết và xin lỗi trước vì sự bất tiện này. Nếu có thể, bạn cũng nên mở miệng mời hàng xóm láng giềng xung quanh cùng tham gia.

Cùng tổ chức hoạt động cộng đồng

Bạn và những người hàng xóm xung quanh có thể cùng nhau tổ chức một buổi họp mặt cho dịp đặc biệt nào đó, và cùng nhau tham gia. Chẳng hạn, nên tổ chức Tết Trung thu hoặc Tất niên, cho con cái mình có điều kiện tham gia cùng bạn bè sống xung quanh. Hoặc cuối tuần, bạn có thể gợi ý bữa ăn vui vẻ, mỗi nhà góp vào một món để chung vui cùng nhau.

Chi phí tổ chức những hoạt động này không tốn quá nhiều tiền, nhưng sẽ có sức mạnh gắn kết cộng đồng dân cư xung quanh bạn rất hiệu quả. Xây dựng mối quan hệ tốt với hàng xóm láng giềng cũng có nghĩa là bạn đang góp phần xây dựng hạnh phúc cho gia đình mình. Những mối quan hệ này sẽ có ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như những cảm giác thoải mái,… của gia đình bạn.

Ngân Ngân

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  1
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyen thuy
  • 6 chủ đề | 
  • 20 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT