Sự phát triển
của bé

Vợ sinh chồng nghỉ trong chế độ bảo hiểm thai sản 2017

Kể từ ngày 1-7-2017, chế độ bảo hiểm thai sản sẽ tăng từ 1.210.000 đồng/tháng lên thành 1.300.000 đồng/tháng, mức trợ cấp thai sản sẽ tăng hơn 7.4% so với mức hiện hành.

Mẹ có biết, không phải chỉ đến sau khi sinh con mà ngay từ khi mang bầu chế độ bảo hiểm thai sản đã bắt đầu có hiệu lực. Luật bảo hiểm xã hội đã bổ sung rất nhiều chế độ bảo hiểm cho người bố và người mang thai hộ. Thậm chí điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng thai sản cũng linh hoạt hơn.

chế độ bảo hiểm thai sản

Ngay từ khi mang thai mẹ đã có quyền được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

Đối với mẹ đang mang thai

Theo chế độ bảo hiểm thai sản, nếu mẹ đang mang thai có quyền được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Thậm chí, với những mẹ bầu ở xa cơ sở y tế hoặc trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

Ngoài ra, với các trường hợp có sự cố xảy ra ngoài mong muốn như sảy thai hay thai chết lưu thì người lao động được tính số ngày nghỉ như sau:

 • 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi và được nghỉ 20 ngày nếu thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi.
 • Nếu thai từ 13 đến dưới 25 tuần tuổi là 40 ngày và nghỉ 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Khi mẹ đã sinh con

Thông tin quy định cụ thể tại điều 38 như sau: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng mà lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi. Trường hợp, sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Cụ thể mức trợ cấp chế độ thai sản áp dụng với mỗi người con như sau:

 • Quy định trợ cấp thai sản hiện tại: 2.420.000 đồng.
 • Mức trợ cấp thai sản áp dụng từ ngày 01-07-2017: 2.600.000 đồng.

Bên cạnh đó, thời gian nghỉ phép mẹ được quyền nghỉ trước và sau sinh con 6 tháng. Trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng, với những trường hợp đặc biệt nếu có nhu cầu nghỉ thêm mẹ có thể xin nghỉ phép không hưởng lương. Nếu những mẹ mang đa thai, từ trẻ thứ 2 trở đi mẹ sẽ tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ.

Chế độ nghỉ thai sản: Quyền lợi mẹ cần biết

Chế độ nghỉ thai sản: Quyền lợi mẹ cần biết Chế độ thai sản là quyền lợi hợp pháp của người lao động nữ làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp nếu ký hợp đồng lao động vô thời hạn hoặc có thời hạn từ 3 tháng trở lên, đã đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Chế độ dưỡng sức và phục hồi sau sinh

Thời gian sức khỏe phục hồi sau chế độ thai sản từ 5-10 ngày trong thời gian 30 ngày đầu làm việc bỏ quy định là 1 năm. Nếu thời gian nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Điều kiện hưởng chế độ lương dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau chế độ thai sản một ngày thì quy định là 30% mức lương cơ sở thay thế tỷ lệ cũ là 25% nếu nghĩ dưỡng sức, phục hồi tại gia đình và 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức tại các cơ sở tập trung.

Trong trường hợp, mẹ đi làm trước hạn tối thiểu là 4 tháng. Ngoài tiền lương được nhận cho những ngày làm việc thì mẹ vẫn được hưởng chế độ thai sản đến khi đủ 6 tháng.

chế độ bảo hiểm thai sản 1

Tùy vào mẹ sinh mổ hay sinh thường mà bố có ngày nghỉ tương ứng

Chế độ thai sản dành cho chồng

Ngoài chế độ bảo hiểm thai sản cho mẹ ra, còn có chế độ cho cả chồng nữa nhé! Nếu nam giới đóng bảo hiểm xã hội khi vợ nghỉ sinh được hưởng chế độ thai sản từ 5-14 ngày, áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Nghỉ 5 ngày làm việc khi vợ sinh mổ.
 • Nghỉ 7 ngày khi vợ sinh con dưới 32 tuần tuổi.
 • Và được nghỉ 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi. Từ những ca sinh 3 trở lên thì mỗi người cộng thêm 3 ngày làm việc.
 • Đặc biệt, với những ca sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì sẽ được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian áp dụng trong 30 ngày từ khi vợ sinh con.
Đưa vợ đi đẻ cần chuẩn bị những gì? 6 điều các ông chồng cần biết

Đưa vợ đi đẻ cần chuẩn bị những gì? 6 điều các ông chồng cần biết Người ta vẫn luôn biết rằng, trong ngày “đặc biệt” ấy, vai trò của người vợ là vô cùng quan trọng. Nhưng nam chính của chúng ta thì sao? Họ sẽ phải chuẩn bị những gì cho một ngày lao động vất vả của vợ mình, đồng thời cũng là ngày hết sức đặc biệt đối với mình?

Đối với những người mang thai hộ

Luật Bảo Hiểm xã hội năm 2014, chưa có quy định chế độ thai sản cho người mang thai hộ nhưng khi Luật Bảo Hiểm xã hội mới có hiệu lực thì chính sách này bắt đầu được áp dụng.

Chế độ bảo hiểm thai sản với người mang thai hộ, ngoài mức trợ cấp thai sản như quy định thì người mang thai hộ sẽ được hưởng đầy đủ chế độ khám thai, sẩy thai, nạo hút thai, thai chết lưu, chế độ sinh non… Thời gian này bắt đầu áp dụng từ khi mang thai đến lúc sinh con giao đứa trẻ cho người mẹ thật của trẻ, thời gian không được quá 06 tháng.

Từ khi sinh đến lúc giao con mà chưa đủ 60 ngày hưởng chế độ và trợ cấp thai sản thì người mang thai hộ sẽ được hưởng tiếp tính cả những ngày nghỉ được phép theo quy định và được hưởng chế độ từ thời điểm giao con đến khi con đủ 06 tháng.


Warning: Creating default object from empty value in /home/hhg/web/wp-content/plugins/ringier-v1/app/Models/Posts.php on line 712

Notice: Undefined property: stdClass::$ID in /home/hhg/web/wp-content/plugins/ringier-v1/app/Models/Posts.php on line 714

Notice: Undefined property: stdClass::$ID in /home/hhg/web/wp-content/plugins/ringier-v1/app/Models/Posts.php on line 715

Warning: Creating default object from empty value in /home/hhg/web/wp-content/plugins/ringier-v1/app/Models/Posts.php on line 712

Notice: Undefined property: stdClass::$ID in /home/hhg/web/wp-content/plugins/ringier-v1/app/Models/Posts.php on line 714

Notice: Undefined property: stdClass::$ID in /home/hhg/web/wp-content/plugins/ringier-v1/app/Models/Posts.php on line 715
BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi

Notice: Undefined property: stdClass::$ID in /home/hhg/web/wp-content/themes/marrybaby/content-single.php on line 259

Notice: Undefined property: stdClass::$ID in /home/hhg/web/wp-content/themes/marrybaby/content-single.php on line 259
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 9 điểm
  1
 • Thanh Nga
  • 24 chủ đề | 
  • 66 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thanh Loan
  • 8 chủ đề | 
  • 138 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • nguyễn lan
  • 2 chủ đề | 
  • 215 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT