Sự phát triển
của bé

Chậm kinh nhưng không có thai, vì sao lại thế?

Để nhận biết tình trạng chậm kinh nhưng không có thai nguy hiểm hay không, có cần đi khám phụ sản, chị em cần theo dõi chu kỳ kinh và biết rõ số ngày kinh nguyệt đến chậm, bởi căn cứ vào yếu tố ngày mà cảnh báo cũng rất khác nhau.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chậm kinh nhưng không có thai. Thông thường đó chỉ là những thay đổi nhất thời của cơ thể nhưng đôi khi lại là cảnh báo về sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là về sinh sản.

Chậm kinh nhưng không có thai, vì sao lại thế

Chậm kinh nhưng không có thai đôi khi chỉ là do sự thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

Chậm kinh nhưng không có thai dưới 14 ngày là bình thường

Chậm kinh dưới 14 ngày mà không phải là dấu hiệu của thai nghén thường là do sự rụng trứng diễn ra không đúng tiến độ. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do trong cơ thể phụ nữ diễn ra sự thay đổi đột ngột, gây rối loạn nhịp sinh học. Những thay đổi đột ngột có thể kể đến:

  • Thường xuyên sống trong trạng thái căng thẳng, lo lắng quá độ
  • Đột ngột thay đổi thói quen hàng ngày như chuyển sang làm ca đêm hay thức dậy quá sớm
  • Do đi lại thường xuyên ở nhiều quốc gia có múi giờ khác nhau
  • Bị bệnh trong thời gian rụng trứng
  • Tập thể dục quá mức
  • Chế độ nghỉ ngơi không đủ
  • Chế độ ăn uống nghèo nàn
  • Bắt đầu dùng hoặc thay đổi loại thuốc tránh thai…

Trước sự rối loạn nhịp sinh học do các nguyên nhân trên, hệ thống nội tiết tố của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Cơ thể không còn đủ “tỉnh táo” để điều khiển quá trình rụng trứng, dẫn đến việc rụng trứng muộn, kéo theo tình trạng kinh nguyệt đến chậm hơn so với thông thường từ 2 đến 14 ngày.

Vấn đề chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng chậm kinh nhưng không có bầu. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ khỏe mạnh sẽ dao động trong khoảng 24 – 35 ngày.

Tuy nhiên, ở một số người, sự chênh lệch số ngày giữa các chu kỳ kinh nguyệt thường thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Có thể trong tháng trước chu kỳ kinh của bạn kéo dài 24 ngày nhưng đến tháng này lại dài tới 35 ngày. Khi đến thời gian dự kiến mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện, có thể đó là do chu kỳ kinh trước đó của bạn vẫn chưa kết thúc.

Như vậy, hầu hết các trường hợp chậm kinh dưới 14 ngày là bình thường. Khi cơ thể tự điều chỉnh để thích nghi với những sự thay đổi thì chu kỳ kinh sẽ ổn định, đều đặn hơn.

Cần cảnh giác khi bị chậm kinh từ 2 tháng trở lên

Chậm kinh nhưng không có thai 1

Kinh nguyệt không đều cũng là nguyên nhân cần được xem xét

Trường hợp dù không phải là dấu hiệu thai nghén nhưng chị em vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện từ 2 tháng trở lên thì cần đặc biệt cảnh giác. Bởi rất có thể đây là cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc đang mắc những bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đó có thể là suy dinh dưỡng, rối loạn ăn uống, thừa cân béo phì hoặc quá gầy ốm, bệnh trầm cảm, tác động của thuốc điều trị bệnh khác; cơ thể sản xuất hormone không đủ do bệnh lý tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang; u tuyến yên…

Những nguyên nhân này ức chế sự rụng trứng, không chỉ làm kinh nguyệt đến chậm nhiều ngày mà còn có thể gây vô kinh thứ phát, tức không có kinh nguyệt từ 3 tháng trở lên. Việc ức chế sự rụng trứng chính là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn nên chị em phụ nữ không nên xem thường.

Khi nào cần đi khám nếu bị chậm kinh nhưng không có thai?

Thông thường, khi bị chậm kinh, ít ai dám khẳng định đó không phải là dấu hiệu của thai kỳ nếu chưa thực hiện các biện pháp kiểm tra (dùng que thử thai, siêu âm…). Tuy nhiên, que thử thai chỉ cho kết quả chính xác khi hiện tượng chậm kinh nguyệt nằm trong khoảng 1 tuần trở lên, trường hợp sớm hơn khó cho ra kết quả đúng.

Vì vậy, với bất kỳ nguyên nhân chậm kinh mà không có thai nào, để đảm bảo an toàn, chị em nên đến bệnh viện hoặc những cơ sở y tế chuyên khoa sản để được xét nghiệm máu thử thai trước khi áp dụng các biện pháp điều kinh.

Trường hợp chậm kinh nhưng không có thai dưới 14 ngày do các tác nhân làm rối loạn nhịp sinh học thường sẽ tự khỏi sau khi cơ thể thích nghi với sự thay đổi. Nếu chậm kinh trên 2 tháng hay vô kinh từ 3 tháng trở lên, chị em cần đi khám để được tầm soát nguyên nhân và tư vấn cách chữa trị phù hợp, kịp thời.

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT