Sự phát triển
của bé

Chậm kinh 10 ngày có phải là dấu hiệu mang thai?

Chậm kinh 10 ngày là dấu hiệu mang thai? Nếu không thì tại sao có hiện tượng này? Thật ra, xoay quanh tình trạng này có nhiều vấn đề chị em chưa biết, đặc biệt là 5 thông tin sau!

Chậm kinh là rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ. Kinh nguyệt có thể đến chậm từ 1-2 ngày hoặc 1 tuần, thậm chí là chậm kinh 10 ngày. Tuy nhiên, chậm kinh cũng là dấu hiệu thai nghén nên chị em không nên xem thường.

Chậm kinh 10 ngày

Chậm kinh 10 ngày cũng được xem là dấu hiệu có thai

1. Chậm kinh 10 ngày có thai không?

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và tình trạng chậm kinh mới xuất hiện trong chu kỳ gần đây nhất. Đặc biệt, trong thời gian này bạn không dùng các biện pháp tránh thai hoặc có áp dụng nhưng là các biện pháp không an toàn (xuất tinh ngoài, gặp sự cố thủng bao su) thì khả năng bạn có thai rất cao.

Tuy nhiên, bên cạnh biểu hiện chậm kinh, khi mang thai cơ thể nữ giới còn xuất hiện rất nhiều biểu hiện khác thường như mệt mỏi, đau nhức, ê ẩm khắp người, buồn nôn vào buổi sáng… Lúc này, nếu muốn chính xác, bạn nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu kiểm tra xem bạn có thai hay không. Lý do, xét nghiệm hay que thử thai qua nước tiểu đôi khi không cho kết quả chính xác.

Trong trường hợp bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc kinh nguyệt đến muộn hay chậm kinh 10 ngày có thể là do các nguyên nhân khác chứ không hẳn là dấu hiệu có thai.

2. Hệ nội tiết gặp rắc rối cũng gây chậm kinh

Nếu tình trạng chậm kinh 10 ngày không phải là dấu hiệu có thai, chị em phụ nữ nên cân nhắc đến nguyên nhân rối loạn hormone hay nội tiết tố trong cơ thể. Đây là nguyên nhân trễ kinh phổ biến nhất ở nữ giới.

Không nhiều phụ nữ biết rằng hệ nội tiết có vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe sinh sản, đặc biệt là tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định là báo hiệu chị em có sức khỏe sinh sản tốt và ngược lại, trễ hay chậm kinh hoặc các rối loạn như cường kinh, thiểu kinh… là biểu hiện không tốt cần được khắc phục sớm.

Để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện đều đặn cần có sự cộng hưởng của một “dàn nhạc” nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ như hormone gonadotrophin từ vùng dưới đồi, hormone LH và FSH kích thích nang trứng FSH ở tuyến yên và hormone estrogen, progesterone từ buồng trứng. Khi hệ nội tiết mất cân bằng do nguyên nhân nào đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng, kinh nguyệt xuất hiện chậm, thậm chí tạm ngưng 1-2 chu kỳ.

Chậm kinh 10 ngày do rối loạn nội tiết tố là biểu hiện có liên quan đến khả năng sinh sản nên phụ nữ không nên lơ là. Nếu tình trạng chậm kinh xuất hiện thường xuyên và thời gian càng lúc càng kéo dài, chị em nên đi khám phụ khoa để được làm xét nghiệm nội tiết tố nếu cần.

3. Chậm kinh 10 ngày có thể là do bệnh ở buồng trứng

chậm kinh 10 ngày 1

Xem xét nguyên nhân chậm kinh do mắc bệnh lý gì đó về phụ khoa

Các bệnh lý ở buồng trứng như hội chứng buồng trứng đa nang hay suy buồng trứng sớm đều có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ như làm lượng máu kinh nguyệt chảy nhiều hơn, kéo dài hơn hoặc kinh nguyệt không đều. Vì vậy, nếu bạn đã từng được chẩn đoán các bệnh lý này thì chuyện chậm kinh là điều tất yếu. Chỉ khi nào điều trị bệnh ổn định, chu kỳ kinh nguyệt mới ổn định và đều đặn lại.

4. Do cơ thể quá gầy yếu

Chị em phụ nữ có chỉ số cân nặng dưới chuẩn BMI (dưới 19, BMI = cân nặng (kg)/chiều cao (m) x chiều cao(m)) cũng là đối tượng thường gặp hiện tượng chậm kinh. Cơ thể quá gầy yếu do ép cân, rối loạn ăn uống hay kém hấp thu chất dinh dưỡng gây ra nhiều rối loạn trong cơ thể như rối loạn quá trình trao đổi chất, rối loạn nội tiết tố…

Đặc biệt, cơ thể ốm yếu sẽ không có đủ tế bào mỡ để tạo ra đủ lượng hormone estrogen cho sự rụng trứng, từ đó gián tiếp tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng nhất là có thể gây vô kinh thứ phát. Đó cũng là nguyên nhân lý giải tại sao chị em phụ nữ quá gầy thường rất khó có thai và nếu có, tỷ lệ sẩy thai cũng cao hơn rất nhiều so với những chị em có cân nặng ổn định, đúng chuẩn.

5. Tại sao chậm kinh 10 ngày mà không phải là 2-3 ngày?

Nhiều phụ nữ thắc mắc, chậm kinh thì chỉ chậm 1-2 ngày thôi, tại sao lại chậm đến tận 10 ngày, rõ ràng đó là bất thường?! Thật ra, chậm kinh chỉ là tên gọi chung là tình trạng kinh nguyệt đến trễ, không có chuẩn chung là một, năm hay bao nhiêu ngày. Bất kỳ một biểu hiện chậm kinh nào cũng có nguyên nhân và chỉ cần tìm ra, giải quyết được nguyên nhân là mọi thứ lại ổn định.

Do đó, thay vì cứ băn khoăn tại sao tôi bị chậm kinh 10 ngày dù không có thai, chị em nên nhanh chóng đi khám phụ khoa để được tầm soát nguyên nhân và điều chỉnh kinh nguyệt (nếu cần thiết).

Mai Hoa

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mẹ Tôm Tích
  • 40 chủ đề | 
  • 1797 trả lời
  tích lũy được 510 điểm
  1
 • Bé Gạo
  • 61 chủ đề | 
  • 865 trả lời
  tích lũy được 438 điểm
  2
 • Khánh Linh
  • 35 chủ đề | 
  • 1483 trả lời
  tích lũy được 389 điểm
  3
 • Trần Thị Hằng
  • 51 chủ đề | 
  • 422 trả lời
  tích lũy được 277 điểm
  4
 • Cún Con
  • 40 chủ đề | 
  • 278 trả lời
  tích lũy được 206 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT