Sự phát triển
của bé

Cách thoát khỏi đám cháy bảo toàn tính mạng

Muốn sống sót khỏi những trận hỏa hoạn đòi hỏi bạn phải giữ được sự bình tĩnh và kỹ năng thoát khỏi đám cháy đúng cách để bảo toàn sự sống.

Trong rất nhiều báo cáo về hỏa hoạn, những tai nạn chết trong đám cháy đến từ những nguyên nhân người gặp cháy núp ở trong phòng, náu mình trong tủ quần áo hoặc dưới gầm giường… mà không thoát ra. Bạn có biết rằng núp đám cháy kiểu như thế chẳng khác nào bạn tự bẫy chính mình. Đám cháy không xảy ra nếu thiếu một trong 3 yếu tố sau: độ nóng, oxy và nhiên liệu. Do đó, tham khảo ngay những cách thoát khỏi đám cháy để trang bị thêm kỹ năng sống cho mình nhé!

 • Ngay lập tức sơ tán khỏi căn hộ khi nghe tiếng chuông báo cháy vang. Đừng quá hoảng sợ, đừng mất thời gian tìm kiếm quần áo hoặc cứu tài sản giá trị, cần nhất là sơ tán thật nhanh với một chiếc chăn len dày.
 • Khi xảy cháy, bạn cẩn thận khi mở cửa. Dùng mu bàn tay (cảm nhận độ nóng nhạy hơn lòng bàn tay) xem cửa có bị nóng không. Nếu không, xoay lưng hướng ra cửa rồi từ từ mở ra. Nếu cửa nóng, tốt nhất tìm hướng chạy khác và gọi cứu hỏa. Hướng đầu tránh xa cửa, đóng mở cửa từ từ. Mở cửa đồng nghĩa bạn sẽ cung cấp thêm oxy cho ngọn lửa, khi chạy thoát khỏi phòng nhớ đóng cửa lại.
 • Nếu không có sẵn điện thoại, dùng đèn pin hoặc bất kỳ vật gì phát sáng phát tính hiệu kêu cứu nơi cửa sổ.
 • Nằm úp xuống sàn ngay khi mở cửa, nhanh chóng bò khỏi đám cháy. Không khí sạch giúp bạn thở được tụ dưới mặt sàn trong khi khí khói độc và khí nóng bốc lên trên cao
 • Gọi cho đội cứu hỏa và nghe theo sự hướng dẫn.

Kỹ năng thoát khỏi đám cháy để bảo vệ sự sống

 • Quần áo chẳng may bén lửa, bạn nên nhớ nằm lòng nguyên tắc Dừng – Nằm – Lăn. Học sinh mẫu giáo tại Mỹ mỗi năm đều được học kỹ năng tự chữa cháy này, bạn cũng nên dạy cho con biết thông qua một trò chơi giả định nhà bị cháy chẳng hạn. Đừng bao giờ cố gắng chạy, chạy vòng quanh càng khiến ngọn lửa bùng lên nhanh và mạnh hơn.

Dừng: Dùng hai tay che mặt lại

Nằm: Nhẹ nhàng nằm xuống đất

Lăn: Lăn mấy vòng dưới đất tới khi quần áo hết cháy.

Nếu đã bị kẹt trong đám cháy, lửa bùng lớn vây quanh, bạn đừng cố thoát ra bằng mọi cách. Thiếu không khí, mảng cháy rơi xuống, lửa bao bọc đường thoát có thể gây nguy hại đến tính mạng nhanh hơn, khói độc khiến mắt mờ không còn nhận biết đường hướng. Trong trường hợp này, bạn tìm khu vực tương đối an toàn (gầm bàn), cố gắng duy trì hơi thở bằng cách cúi thấp xuống sàn và chờ sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy.

Phòng hơn chống

 • Cài đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy trong nhà hay tòa nhà sẽ giúp bạn dễ dàng dập tắt đám cháy nhỏ ngay ngọn lửa vừa bốc lên. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và thay pin hệ thống báo cháy để chắc chắn rằng chúng vẫn luôn hoạt động tốt.
 • Mỗi năm một lần bạn lên kế hoạch tập dượt phòng cháy chữa cháy, vạch trước hướng thoát hiểm nếu xảy cháy.
 • Thay pin hệ thống báo khói 2 lần/năm.
 • Kiểm tra chuông báo khói mỗi tháng một lần. Đảm bảo yếu tố an toàn cơ bản nhất.
 • Cả nhà cùng thống nhất một điểm tập trung sau khi thoát khỏi đám cháy, tốt nhất là ở sân trước.

Song Nguyễn

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT