Sự phát triển
của bé

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Máy lạnh đang là nhu cầu cần thiết cho nhiều gia đình vào  mùa hè nóng bức. Nhưng sử dụng máy lạnh như thế nào để tiết kiệm điện đang là mối băn khoăn của nhiều gia đình. Hãy cùng theo dõi những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện dưới đây để hiểu hơn nhé!

Các mẹo hữu ích sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện năng

Công suất của máy lạnh phải phù hợp với diện tích phòng

Khi sử dụng máy lạnh, điều mà bạn cần quan tâm nhất là chọn công suất phù hợp với phòng, điều này không chỉ tăng hiệu quả khi sử dụng mà còn là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện.

Thông thường, máy lạnh sử dụng trong hộ gia đình thường có công suất nhỏ vì nó không cần làm lạnh quá nhiều. Ví dụ: phòng 15m2, trần nhà cao 3m (hoặc thể tích phòng dưới 45m3) thì sử dụng 1HP (1 mã lực). Hoặc nếu thể tích phòng dưới 75cm3 thì sử dụng 1.5 HP… Đối với nhà hàng, siêu thị hay khách sạn, những nơi có số lượng người đông thì phải chọn loại máy lạnh có công suất lớn…

máy lạnh tiết kiệm điện

Tùy theo diện tích phòng mà chọn máy lạnh tiết kiệm điện với công suất hợp lý

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Vệ sinh máy lạnh không chỉ làm tăng tuổi thọ của máy, giúp làm lạnh tốt hơn, mà còn giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn. Khi vệ sinh máy lạnh, chúng ta cần quan tâm đến lưới lọc, nếu lưới lọc bẩn, độ lạnh sẽ giảm đi, bạn phải giảm nhiệt độ nhiều hơn để làm mát cho căn phòng, điều này sẽ gây ra hao phí điện.

Tốt nhất, nên vệ sinh lưới lọc 3 tháng 1 lần và vệ sinh máy lạnh 6 tháng 1 lần theo chu kì. Các bạn cũng có thể liên hệ với nhân viên bảo hành để có thể đảm bảo quá trình vệ sinh tốt nhất.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Không tắt mở máy lạnh liên tục

Tắt mở máy lạnh liên tục là cách mà mọi người vẫn nhầm tưởng là tiết kiệm điện. Việc tắt mở máy lạnh liên tục tiêu tốn rất nhiều điện năng, không những thế, việc tắt mở quá thường xuyên khiến máy lạnh nhà bạn có nhiều nguy cơ hư hỏng cao. Cách tốt nhất là nên duy trì nhiệt độ ổn định, không nên tắt hẳn máy lạnh khi nhiệt độ trong phòng đã đủ lạnh và cũng không nên tắt máy lạnh khi chỉ ra ngoài ít phút.

Đóng kín cửa khi sử dụng

Sử dụng máy lạnh tiết kiệm phải đảm bảo các của phòng, cửa sổ, lối thông gió luôn được đóng kín. Bởi khi máy chạy, hơi lạnh lan tỏa khắp phòng, nếu như các lối ra vào không được đóng kín, hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài, làm giảm độ lạnh của phòng khiến bạn tiêu tốn nhiều điện năng để làm mát căn phòng.

Không để vật cản chắn tầm lưu thông gió

Việc lắp ráp máy lạnh ở vị nào và đặt nó ra sao cũng ảnh hưởng không kém đến việc tiêu thụ điện. Khi lắp ráp, nên để máy lạnh ở trên cao, thông thoáng, không có vật chắn lối thoát hơi lạnh của máy và đặc biệt không để những đồ đạc của bạn cản hướng gió. Điều này giúp cho căn phòng của bạn sẽ được làm mát nhanh hơn. Đây cũng là một trong những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả.

Tăng nhiệt độ vào ban đêm

Vào ban đêm, khi nhiệt độ bên ngoài đã thấp xuống, bạn nên tăng nhiệt độ phòng lên cao để tránh xảy ra tình trạng ho, cảm cúm nhất là đối với nhà có trẻ nhỏ. Điều này giúp máy lạnh hoạt động ít hơn và ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Tăng nhiệt độ vào ban đêm

Không nên để ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng

Khi máy lạnh hoạt động, nhà của bạn đang được bao phủ bởi hơi lạnh, nếu có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ làm giảm độ lạnh của phòng xuống, khi đó nhiệt độ tăng lên, máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để phủ hơi lạnh đi khắp phòng.

Điều này làm tiêu tốn nhiều điện năng của gia đình bạn, vì vậy, hãy đảm bảo rằng không có nắng chiếu vào để tiết kiệm điện cho gia đình khi sử dụng máy lạnh nhé!

Tắt máy lạnh khi không sử dụng

Nếu bạn đi xa hay đi đâu đó quá 1 ngày, hãy tắt máy lạnh, lưu ý khi tắt máy lạnh nên tắt bằng điều khiển từ xa sau đó ngắt nguồn điện tổng dẫn vào máy (aptomat). Nếu chỉ tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ năng lượng điện.

9. Sử dụng máy lạnh kết hợp sử dụng quạt

Nhiều người vẫn thường nghĩ sử dụng 2 thiết bị sẽ tốn nhiều năng lượng, nhưng trong trường hợp sử dụng máy lạnh thì việc kết hợp với quạt bàn hay quạt tường sẽ làm giảm khả năng tiêu hao điện của máy lạnh.

Khi hơi lạnh thoát ra khỏi máy sẽ lan tỏa đi khắp phòng, nhưng nếu có sự kết hợp từ quạt hơi lạnh sẽ di chuyển nhanh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải hạ nhiệt độ phòng quá thấp.

Máy lạnh chỉ tiêu tốn năng lượng khi đưa nhiệt độ về quá thấp hoặc nhiệt độ phòng chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ bên ngoài. Vì vậy, kết hợp với quạt là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả.

THU HẰNG

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Lọ lem
  • 4 chủ đề | 
  • 57 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 257 chủ đề | 
  • 20377 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT