Sự phát triển
của bé

7 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả của các nữ lãnh đạo

Ngạn ngữ Pháp có câu: “Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai”. Vậy bạn đã biết cách quản lý thời gian hiệu quả để mỗi ngày trôi qua là một ngày ý nghĩa.

Dù bạn là một nữ quản lý trẻ hay đã là một nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm lâu năm, cách quản lý thời gian hiệu quả sau vẫn hữu ích với bạn để tiến xa hơn trong sự nghiệp. Đây chính là kỹ năng sống quan trọng mà người phụ nữ hiện đại không thể bỏ qua để thành công hơn trong cuộc sống và sự nghiệp.

quản lý thời gian hiệu quả 1

Với bất cứ ngành nghề nào, kỹ năng quản lý thời gian cũng cần thiết

1. Quản lý thời gian hiệu quả với quy tắc 2 phút

Nếu bạn có những nhiệm vụ hay việc phải làm có thể hoàn thành trong hai phút hoặc ít hơn, hãy làm chúng ngay. Những việc này có thể là phản hồi email, điện thoại hoặc dọn dẹp bàn làm việc… Những đầu công việc này nếu không được giải quyết nhanh chóng và ngay tức khắc, chúng sẽ ngốn của bạn thêm thời gian khi phải lên kế hoạch và thực hiện chúng sau này.

2. Dành thời gian tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo rất khó để xuất hiện “ngay tắp lự” với hầu hết mỗi người. Chúng không xuất hiện ngay giữa cuộc họp, dễ biến mất nếu bị cắt ngang bởi cuộc gọi hoặc email. Vì thế nếu bạn muốn mình có những ý tưởng xuất sắc cho dự án đang thực hiện, bạn hãy đặt thời gian trống trải để tập trung động não. Vào những lúc này, hãy tránh xa hoàn toàn điện thoại hay máy tính. Đây là cuộc họp bạn đặc biệt đặt riêng với bản thân mình, vì thế hãy tôn trọng và dồn hết sự tập trung cho nó.

3. Tiết kiệm thời gian họp hành

Rất nhiều công ty, phòng ban hay nhóm làm việc lãng phí nhiều thời gian vào những cuộc họp không đi đến kết quả. Những nhà điều hành giỏi luôn biết cách rút ngắn, chỉ khoảng 15 phút cho cuộc họp nội bộ và 30 phút cho các cuộc họp giao ban hàng tuần. Hãy nhớ, cứ mỗi phút bạn phung phí chính là chi phí cơ hội bạn phải chi trả cho cuộc đời mình. Đó là những phút ít ỏi hơn dành cho công việc, gia đình, luyện tập hay những hoạt động xã hội bạn yêu thích.

4. Đừng làm nhiều việc cùng lúc

Rất nhiều người có được cho mình phương pháp quản lý thời gian hiệu quả bằng cách ép mình thực hiện “đa nhiệm vụ” hay làm nhiều việc cùng một lúc.

Một nghiên cứu mới nhất từ Đại học Stanford Mỹ đã chứng minh rằng, làm nhiều việc cùng lúc sẽ mang lại hiệu quả kém hơn so với việc tập trung làm một việc duy nhất. Không chỉ vậy, một nghiên cứu về đa nhiệm khác của Đại học London còn cho thấy, đa nhiệm có khả năng làm giảm chỉ số IQ của bạn, tương tự như sự tác động của cần sa hay thức khuya. Bộ não của bạn chỉ có thể chịu được một số lượng kích thích nhất định tại cùng một thời điểm.

Vì vậy, đừng vì tiết kiệm chút ít thời gian mà bạn nghĩ có thể rút ngắn được thông qua cách làm nhiều việc cùng lúc. Bạn sẽ nhận ra rằng tất cả những kết quả mình nhận được chỉ ở mức “thường thường bậc trung” thôi đấy!

5. Lập quy trình làm việc chi tiết

quản lý thời gian hiệu quả 2

Rút ngắn thời gian họp hành sẽ khiến công việc của bạn đạt kết quả nhanh chóngx

Theo thống kế, thời điểm bắt đầu một nhiệm vụ chính là khoảng thời gian tiêu tốn nhiều nhất trong tổng thời gian thực hiện công việc hay nhiệm vụ đó. Vì vậy, mẹo quản lý thời gian hiệu quả để không phải tốn nhiều thời gian “khởi động” đó là vạch ra một quy trình giải quyết công việc gồm nhiều bước và phân loại cụ thể theo từng ngày cho kịp “deadline”. Khi đã có quy trình từng bước trong tay, bạn sẽ dễ dàng biết mình phải hoàn thành những gì trong hôm nay và tiếp tục lên được kế hoạch những việc phải làm vào ngày hôm sau.

Một lưu ý giúp bạn bám sát kế hoạch mình đã đề ra, hãy bắt đầu mỗi buổi làm việc của mình bằng những nhiệm vụ khó khăn nhất, tuyệt đối đừng kiểm tra email, mạng xã hội hay bị phân tâm bởi những nhiệm vụ chen ngang mà làm đứt đoạn quy trình làm việc của bản thân.

6. Chỉ ưu tiên 2-3 công việc/ngày

Khi làm quen với cách quản lý thời gian hiệu quả, có thể bạn sẽ gặp vấn đề trong việc đặt thứ tự ưu tiên công việc. Bạn sẽ than phiền rằng mình có quá nhiều nhiệm vụ quan trọng, tất cả đều cần được ưu tiên dành thời gian.

Lúc này trước mắt bạn sẽ là một danh sách dài gồm 10 nhiệm vụ và chắc chắn bạn không thể hoàn thành trong từng ấy thời gian. Một khi thấy mình không thể làm hết, bạn sẽ lo lắng, căng thẳng hoặc cố đến kiệt sức để hoàn thành. Và cứ tiếp tục như vậy, bạn sẽ lại than vãn sao mình không đủ thời gian làm hết việc trong khi những người thành công khác có thể làm được.

Bí quyết của họ chính là chỉ ưu tiên tối đa 2, 3 công việc cần phải hoàn thành trong một ngày. Hãy đặt câu hỏi như kết quả của công việc nào sẽ mang lại lợi ích cho bạn hoặc công ty nhiều nhất để xác định thứ tự ưu tiên. Với những nhiệm vụ khác, bạn có thể giao cho cấp dưới, trì hoãn hoặc tạm thời bỏ nó qua một bên.

7. Đặt lịch theo mức độ ưu tiên công việc

quản lý thời gian hiệu quả 3

Ghi ra những công việc cần làm trong ngày và thực hiện theo thứ tự

Khi bạn tô đậm lịch trình của mình những khoảng thời gian cho công việc ưu tiên, cho gia đình, bạn bè và bản thân như những cuộc họp quan trọng cần phải tiến hành, bạn sẽ tự động thực hiện nó một cách nghiêm túc, không trễ nải, trì hoãn hoặc bỏ qua chúng cho những ưu tiên bất chợt khác như trước kia.

Đây cũng là cách giúp bạn thấy rõ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đang được bản thân thực hiện như thế nào. Nếu những màu đỏ trong lịch trình của bạn vẫn dành cho công việc, đó cũng chính là báo động dành cho bạn, học ngay những mẹo quản lý thời gian hiệu quả trên đây nhé!

Thảo Nguyên

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT