Sự phát triển
của bé

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết đúng chuẩn, bạn có biết?

Theo quan niệm của người Á đông, trong đó có Việt Nam, bàn thờ là nơi của trú ngụ của tổ tiên, đầy uy nghiêm và linh thiêng. Bàn thờ ngày Tết vì thế càng trang trọng hơn. Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết cũng đòi hỏi có những quy tắc riêng.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết đúng chuẩn đòi hỏi có quy trình lau dọn. Thông thường, người chủ gia đình (nam giới) là người nhận nhiệm vụ này. Tuy nhiên ở một số gia đình, người con dâu, người vợ trong gia đình lau bàn thờ tổ tiên.

Trước khi thực hiện lau dọn, gia chủ tắm rửa sạch sẽ, thắp hương và khấn thông báo với các thần linh và gia tiên về việc hôm nay sẽ dọn ban thờ, mời thần linh và gia tiên tạm lánh để con cháu thực hiện công việc. Đợi cho hương cháy hết mới bắt tay thực hiện công việc.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết chuẩn nên đúng ngày

Người ta cho rằng trước Tết nguyên đán, ngày 23 hoặc 30 tháng Chạp là ngày nên tiến hành lau dọn bàn thờ. 23 tháng Chạp là ngày ông Táo về trời, là ngày bắt đầu chuỗi các hoạt động Tết âm lịch.

Ngày 30 tháng Chạp là giao thừa. Bàn thờ cần được lau dọn sạch sẽ trước khi tiến hành cúng kiếng đón ông bà tổ tiên về vui Tết với con cháu.

Chuẩn bị

Đầu tiên, cần chuẩn bị chiếc mâm hoặc bàn có phủ giấy đỏ, để đặt đồ thờ phượng, bát hương, bài vị. Nếu gia đình có nhiều bàn thờ, bạn nên lau dọn sạch sẽ một bàn thờ, hoàn tất rồi mới chuyển sang nơi khác.

Đồ thờ phượng của nhiều bàn thờ khác nhau tránh đặt chung, không để lẫn lộn. Đồ thờ lấy từ bàn thờ xuống phải được đặt ở nơi cao ráo sạch sẽ, tuyệt đối không đặt dưới đất, nơi người qua kẻ lại đông đúc, tránh bị người khác bước lên.

Nước để lau dọn bàn thờ gia tiên phải dùng nước ấm và sạch sẽ, không được dùng nước lạnh. Một số gia đình kỹ tính dùng rượu hòa với gừng hoặc tỏi giã nhỏ để tẩy uế.Cách lau dọn bàn thờ đúng cách

Các công đoạn thực hiện

Nếu bàn thờ có bài vị, nên lau bài vị trước rồi mới bát hương và các đồ cúng khác. Nếu gian thờ có bàn thờ Phật, nơi này phải được lau dọn kỹ lưỡng trước mới bắt đầu lau bài vị tổ tiên.

Bát nhang trên bàn thờ có rất nhiều bụi nhang, các chân nhang cắm bên trong. Người ta thường kỳ xê dịch bát nhang, do đó ngày tư ngày Tết phải tranh thủ đánh bóng, thay cát sạch sẽ. Khi thay, dùng muỗng xúc từng mảng nhỏ ra ngoài, tránh việc trút ngược bát nhang xuống để đổ hết tro ra ngoài. Quan niệm xưa cho rằng việc này sẽ gây hao tài tán lộc, mất hết phúc lộc.

Các bát nhang thường đầy các chân nhang, bạn nên bỏ bớt, nhưng phải để lại một số chân nhang cũ. Số lượng chân nhang cần để phải là số lẻ, 3-5-7-9. Các chân nhang sau khi tỉa ra phải đốt rồi thả xuống sông suối hoặc bón cây chứ không nên đổ lung tung.

Nghi thức cầu may mắn đầu năm

Sau khi lau sạch sẽ bàn thờ, gia chủ dùng giấy tiền vàng bạc đốt hơ xung quanh để kích thích vận khí. Hơ được 1/2 giấy tiền, cho vào bát nhang trên bàn thờ. Đợi cho tiền vàng cháy hết thành tro thì đổ tro (hoặc cát/gạo) vào một lượt gọi là “ra nhỏ vào lớn” tượng trưng cho mong muốn “tiền vào như nước tiền ra nhỏ giọt”.

Cách lau dọn bàn thờ

Lưu ý, tuỳ vào bàn thờ mà số lượng giấy tiền vàng bạc đốt khác nhau.

  • Bàn thờ Phật: Dùng 7 tờ tiền vàng
  • Bàn thờ tổ tiên: Dùng 3 tờ tiền vàng

Sau đó, gia chủ đặt lại bát hương lên bàn thờ và thắp hương mới. Sau khi lau dọn xong, gia chủ thắp hương và khấn một lần nữa báo cáo công việc đã hoàn tất đồng thời cầu xin gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe bình anh là kết thúc công việc lau dọn ban thờ.

Cách lau dọn bàn thờ thể hiện sự thơm thảo của con cháu đối với tổ tiên. Với các hướng dẫn cụ thể, hy vọng bạn không còn thắc mắc với việc lau dọn bàn thờ thế nào trước khi Tết nguyên đán về.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT