Sự phát triển
của bé

6 cách làm bánh kẹo tết để mâm thiết đãi khách đa dạng màu sắc

Bên cạnh những món mứt truyền thống, bạn hãy học cách làm bánh kẹo Tết để thết đãi khách và người thân đến chơi nhà. Không chỉ vậy, bánh kẹo còn khiến trẻ em rất thích thú để nhà bạn đón thêm nhiều tiếng cười ngày đầu năm đấy.

cách làm bánh kẹo Tết

Cách làm bánh kẹo Tết cho người lớn và trẻ nhỏ nhâm nhi ngày đầu năm

Mỗi dịp năm mới, mọi người thường học cách làm bánh kẹo Tết, mứt, bánh tét, bánh chưng… để mời khách đến chúc Tết. Đây cũng là dịp để chị em trổ tài nấu nướng chiêu đãi mọi người. Bạn hãy cùng vào bếp và thực hiện 6 cách làm bánh kẹo Tết dưới đây nhé!

1. Cách làm bánh phục linh

cách làm bánh phục linh

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho bột năng vào chảo rang nhỏ lửa cùng với lá dứa cho đến khi bột có mùi thơm. Sau đó dùng tay bóp lá dứa giòn bể vụn ra thì tắt bếp và lấy lá dứa ra, giữ nguyên bột. 

Bước 2: Cho nước cốt dừa vào nồi đun cùng với đường cho đến khi sệt lại. Lá dứa rang lúc nãy đem trụng sơ rồi cho vào máy xay, xay lấy nước và cho vào nồi nước cốt dừa.

Bước 3: Cho nước cốt dừa còn ấm từ từ vào bột, cho đến khi bột đủ ẩm. Cho bột vào khuôn, ấn bánh ra. Nếu muốn để lâu thì đem nướng rồi bọc giấy.

2. Cách làm bánh kẹo Tết: Thử tài với kẹo dẻo trái cây

cách làm kẹo dẻo trái cây

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g trái cây tuỳ thích (xoài, dâu, dứa,… )
  • 140g đường
  • 45ml mật ong
  • 1 thìa cà phê nước cốt canh
  • Dừa khô hoặc vừng rang

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế hoa quả, cắt nhỏ cho vào máy xay và xay nhuyễn

Bước 2: Cho phần hoa quả đã xay nhuyễn vào tô trộn cùng với đường khoảng 3 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hoàn toàn và hoà quyện vào nhau.

Bước 3: Cho phần hỗn hợp trái cây và đường vào chảo đun. Bật lửa lớn cho đến khi sôi thì vặn lửa vừa, đun khoảng 20-30 phút. Khi đun nếu thấy hỗn hợp quá khô thì cho thêm một ít nước lọc. 

Bước 4: Đun đến khi hỗn hợp đặc gần lại thì cho mật ong vào và tiếp tục đun đến khi hỗn hợp cô đặc và dẻo.

Bạn chỉ nên sên tới khi mứt còn hơi ướt rồi để nguội cho mứt cứng lại. Không sên tới khi mứt đặc sệt như ý muốn vì khi nguội mứt sẽ rất cứng.

Bước 5: Sau khi sên xong, để kẹo nguội bớt rồi dùng thìa xắn từng miếng nhỏ, vo viên và gói qua giấy bóng kính. Có thể lăn mứt qua dừa tấm sấy khô hoặc vừng rang chín thơm.

3. Cách làm kẹo nougat (kẹo hạnh phúc)

cách làm kẹo nougat

 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 80g bơ nhạt
  • 240g kẹo dẻo (Marshmallow)
  • 160g bột sữa nguyên kem
  • Nửa thìa cà phê hương hoa hồng
  • 80g hạt dẻ cười
  • 80g hạt hạnh nhân
  • 80g hạt óc chó
  • 80g nho khô
  • Màu thực phẩm hồng 

Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu bơ và marshmallow trên lửa nhỏ nhất và đảo liên tục để hai nguyên liệu này hoà quyện với nhau. Bước này phải đảo đều tay để kẹo không bị cháy.

Bước 2: Khi kẹo đã tan chảy, cho màu và bột sữa vào đảo đều ở lửa nhỏ nhất đến khi bột sữa hòa quyện.

Bước 3: Khi bột sữa đã tan hết, cho toàn bộ số hạt vào đảo đều. Đảo đến khi hạt trộn đều vào kẹo thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ kẹo ra một tờ giấy nến, đặt 1 tờ giấy nến khác lên và dùng cây cán bột cán mỏng tùy thích. 

Bước 5: Để kẹo nguội và khô hoàn toàn. Sẽ mất khoảng 2-3 tiếng trong tủ lạnh và khoảng 4-5 tiếng ở nhiệt độ phòng. Dùng dao cắt kẹo thành kích cỡ tùy thích.

4. Cách làm bánh kẹo Tết: Hãy thử bánh nhãn

cách làm bánh nhãn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 60g trứng (1 quả trứng gà công nghiệp hoặc 2 quả trứng gà ta)
  • 70-75g bột nếp 
  • 10g đường kính trắng
  • Mỡ hoặc dầu ăn để rán bánh
  • 15-20g đường trắng
  • 1 thìa cà phê nước
  • Hương liệu: Vani, dầu chuối, tinh chất hoa bưởi,… 
Cách làm mứt gừng dẻo ngon trị lạnh bụng, say tàu xe hiệu quả

Cách làm mứt gừng dẻo ngon trị lạnh bụng, say tàu xe hiệu quả Mứt gừng là một món ăn vặt truyền thống của người Việt trong dịp Tết, được rất nhiều người, nhất là người già, yêu thích. Cách làm mứt gừng dẻo ngon không khó nhưng bạn cần lưu ý đến khâu chọn nguyên liệu để món mứt ngon hơn. 

Các bước thực hiện

Bước 1: Đập trứng vào bát to. Dùng thìa đánh trứng tan kỹ rồi cho đường và bột nếp vào bát, trộn đều cùng trứng. Sau khi trộn xong, bạn sẽ có một khối bột dẻo mịn và không dính tay, không quá ướt và không quá khô. 

Bước 2: Vo bột thành từng viên tròn nhỏ như viên bi rồi rán ngập dầu. Rán đến khi vỏ bánh chuyển màu vàng nhạt, nếm thử thấy bánh giòn tan từ trong ra ngoài thì vớt bánh ra. Bạn để lên trên đĩa có lót giấy thấm dầu cho bánh nguội hẳn.

Bước 3: Cho đường và nước vào nồi. Đun cho đường tan chảy hết nhưng vẫn còn màu trắng rồi cho bánh vào. Nhanh tay đảo đều rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo đến khi đường khô lại hoàn toàn.

Bánh nhãn sau khi làm xong bảo quản trong lọ thuỷ tinh kín hơi có thể để được 2 đến 3 tuần.

5. Cách làm bánh quy bơ hạt vừng

cách làm bánh quy bơ hạt vừng

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • 250g bột mì thường/ bột mì đa dụng 
  • 50g bột ngô 
  • 150g đường kính trắng
  • 200g bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
  • 1 thìa (5ml) vani dạng lỏng
  • 1 quả trứng đánh tan nhẹ
  • 30g sữa chua không đường
  • 2g muối nở (baking soda)
  • 2g muối
  • Vừng (mè) trắng

Các bước thực hiện

Bước 1: Rây bột mì, bột ngô, muối nở, muối vào tô. Dùng phới lồng cầm tay, trộn đều.

Bước 2: Cho bơ vào tô, dùng phới lồng đánh ở tốc độ thấp, đánh khoảng 30-45 giây cho bơ hơi nhuyễn. Sau đó cho đường vào, đánh ở tốc độ vừa thêm khoảng 3-5 phút.

Bước 3: Cho trứng vào tô bơ, đánh thêm khoảng 30-45 giây cho hòa quyện. Cho sữa chua và 5ml vani vào rồi đánh đều thêm 30-45 giây.

Bước 4: Từ từ cho hỗn hợp bột khô ở bước 1 vào tô trứng (có thể chia làm 2-3 phần và cho lần lượt vào tô). Bạn đánh cho hòa quyện rồi chia bột làm hai phần, cho vào hộp hoặc túi nilon đậy kín. Để tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 5: Vo bột thành các viên tròn nhỏ đều nhau, đặt lên khay nướng, chừa khoảng cách giữa các viên bột khoảng 3-5cm. Dùng đáy một chiếc ly thủy tinh, ép cho viên bột dẹp ra thành các miếng tròn, mỏng. Rắc vừng lên trên.

Bước 6: Nướng bánh ở nhiệt độ 175ºC trong khoảng 10-12 phút, hoặc đến khi bánh chín vàng. Nếu muốn bánh giòn, sau khi nướng hết bột thì xếp toàn bộ bánh vào khay, sấy ở nhiệt độ 110ºC trong khoảng 5-10 phút. Để bánh nguội hẳn rồi bảo quản trong hộp kín.

Cách làm bánh kẹo Tết này tuy có nhiều công đoạn nhưng chứa đựng nhiều tình cảm của bạn dành cho gia đình mình đấy.

6. Cách làm bánh kẹo Tết: Đừng bỏ qua kẹo chuối

cách làm kẹo chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg chuối chín
  • 1 quả dứa
  • 300g đường
  • 300g lạc (đậu phộng) đem rang
  • 200g vừng (mè) trắng
  • 100g gừng
  • 30ml nước cam
  • 2 thìa cơm nước cốt dừa

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuối dằm nhuyễn, dứa gọt vỏ xắt nhỏ, gừng cắt sợi. Tất cả đem ướp với 300g đường (nếu thích ăn ngọt thì thêm 50g đường). Để ngấm trong vòng 15 phút.

Bước 2: Cho hỗn hợp chuối dứa vào tô chịu nhiệt quay trong lò vi sóng 7 lần, mỗi lần 6 phút. Cứ mỗi lần quay lại bỏ ra trộn đều. Sau 42 phút thì hỗn hợp sẽ đặc lại. 

Bước 3: Đổ ra chảo chống dính, thêm vào 2 thìa nước cốt dừa, sên khoảng 10 phút thì cho 30ml nước cam (chanh) vào, vặn lửa trung bình và sên cho đến khi cạn nước.

Bước 4: Sên đến khi chuối không dính chảo, đặc dính lại thành 1 khối thì cho toàn bộ lạc đã rang và một nửa chỗ mè vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho kẹo ra khay có lót màng bọc thực phẩm, trải đều phần mè còn lại lên 2 mặt kẹo. Để kẹo nguội hẳn rồi cắt kẹo thành từng viên nhỏ vừa ăn. Bọc kẹo bằng màng bọc thực phẩm để bảo quản được lâu hơn các mẹ nhé!

Cùng vào bếp học cách làm mứt cà rốt ngon đến bất ngờ

Cùng vào bếp học cách làm mứt cà rốt ngon đến bất ngờ Mứt cùng với hạt dưa là những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Ngoài mứt dừa, mứt bí, mứt cam, mứt tắc, mứt cà chua bi…, bạn nên học thêm cách làm mứt cà rốt ngon, cách làm mứt cà rốt dẻo. Mứt cà rốt có màu tự nhiên đẹp mắt sẽ làm khay bánh mứt của bạn thêm đa dạng màu sắc và tạo sự...

Công thức làm các món bánh kẹo ngon ngày Tết không quá khó. Vì thế, bạn hãy chọn ngay cho mình 1 một món ăn để bắt tay vào làm sớm nhé. Hy vọng với 6 cách làm bánh kẹo Tết này sẽ giúp gia đình bạn có thời gian đón năm mới ngọt ngào và ấm cúng. 

Anh Thư 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • nguyễn thị thoan
    • 617 chủ đề | 
    • 15347 trả lời
    tích lũy được 9 điểm
    1
  • Thanh Nga
    • 24 chủ đề | 
    • 66 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    2
  • Thanh Loan
    • 8 chủ đề | 
    • 138 trả lời
    tích lũy được 5 điểm
    3
  • nguyễn lan
    • 2 chủ đề | 
    • 215 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    4
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 31936 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT