Sự phát triển
của bé

Cách kiêng cữ sau sinh: Chuyện tắm gội xưa và nay

Cách kiêng cữ sau sinh phụ thuộc vào hoàn cảnh sống, văn hóa của vùng miền. Tuy nhiên, mẹ cũng cần tìm hiểu để áp dụng hài hòa tiến bộ khoa học vào góc nhìn truyền thống để mang lại sự thoải mái cho cả mẹ và bé.

Bà đẻ kiêng cữ là cần thiết nhưng cách kiêng cữ sau sinh như thế nào mới là quan trọng. Với sự phát triển của y học cũng như các phương tiện truyền thông vấn đề kiêng sau sinh luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt là liên quan đến chuyện tắm gội sớm hay muộn.

Một số mẹ theo quan điểm truyền thống và ở cữ cẩn thận trọng 3 tháng đầu như các cụ ngày xưa. Theo đó mẹ phải kiêng nước, kiêng gió, thậm chí kiêng ăn uống, chỉ ăn đồ khô, uống ít nước và hạn chế tối đa ra ngoài. Hầu hết các mẹ hiện đại lại cho rằng “thời nào rồi mà còn kiêng”, kiêng cữ sau sinh là không cần thiết. Kiêng ăn uống còn dễ chứ kiêng tắm gội cực khó chịu. Vậy chuyện kiêng tắm gội như thế nào mới đúng?

Chuyện xưa – Kiêng tắm gội cả tháng

Có không ít những câu chuyện dở khóc dở cười về chuyện tắm gội của các mẹ sau sinh được kể lại như sau: Khi được chuyển từ bệnh viện về nhà, tạm xa những tiến bộ y khoa tiên tiến nhất, các mẹ được chăm sóc bởi bà nội hoặc bà ngoại. Và các bà thuộc thế hệ đi trước đa phần là người cẩn thận, dĩ nhiên đã từng sinh con. Và con dâu hay con gái đều bị bắt kiêng khem từ chuyện ăn uống đến tắm gội vì lo cho sức khỏe sau này của con.

cách kiêng cữ sau sinh

Chuyện tắm gội như thế nào cho đúng tùy thuộc vào cách kiêng cữ sau sinh

Vậy là dù người mẹ có phản đối thì vẫn phải vâng lời? Tại sao chuyện kiêng khem vô lý này luôn được truyền miệng từ thế hệ này qua thế hệ khác? Và rồi có người áp dụng khen hay, người lại chê bai nói phản khoa học?

Nếu tìm hiểu tài liệu kiêng cữ thời trước thì theo dân gian phụ nữ sau sinh tuyệt đối không được tắm gội trong ít nhất 2-3 tuần, một số nơi còn kiêng đến hết 3 tháng. Các cụ xưa tin rằng việc tắm gội sớm sẽ khiến khi về già dễ bị lạnh, xương cốt không khỏe.

Vì sao? Bởi điều kiện sống, hoàn cảnh sống trước kia không tiện nghi như bây giờ, không có phòng tắm kín gió, không tiện xông hơi và có thể còn phải ngủ cạnh tường tranh vách đất, nguồn nước sử dụng không sạch… nếu không kiêng kỹ sẽ thực sự bị ảnh hưởng. Thêm vào đó mẹ sau sinh mất sức, mất nhiều máu, sức đề kháng yếu nếu chạm nước và gió càng dễ bị bệnh.

14 kiêng cữ sau sinh quá vô lý

14 kiêng cữ sau sinh quá vô lý Những lời khuyên về kiêng cữ sau sinh không thiếu, nhưng trong đó khá thừa những điều vô lý. Vì vậy, mẹ cần lựa chọn sáng suốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

Chuyện nay – Không kiêng tắm nhưng cần tắm đúng cách

Ngoài một số nguyên tắc sau sinh như: Mẹ không được nằm gối cao trong vòng 8 giờ đầu để máu có thể tuần hoàn đến não, nằm nghỉ ngơi hoàn toàn sau 6-8 giờ đầu sau đó những sản phụ sinh thường không sử dụng biện pháp đẻ không đau thì có thể vận động ngay sau đó… thì chuyện tắm sớm cũng được khuyến khích. Thời gian tắm phụ thuộc vào mẹ sinh thường hay sinh mổ.

Trường hợp sinh thường

Khoảng 3-4 ngày sau khi sinh mẹ cần tắm toàn thân ngay bằng nước ấm sạch, thời gian tắm nhanh, không quá 20 phút và tắm trong phòng kín gió. Nên tắm bằng nước ấm dù ngoài trời nóng hay lạnh để vệ sinh cơ thể sạch sẽ tạo thông thoáng cho các lỗ chân lông, tránh nhiễm trùng da do bụi bẩn và mồ hôi tiết ra lúc chuyển dạ. Tắm xong mẹ lưu ý lau khô người thật nhanh và mặc quần áo kín cổ, tay chân.

Cùng khoảng thời gian này mẹ có thể gội đầu nhưng cũng cần gội nhanh và lau khô nhanh, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc. Không được tắm gội cùng lúc, mà nên tắm tầm 9-10 giờ sáng rồi gội đầu vào buổi trưa hoặc xế trưa để tránh phải tiếp xúc lâu với nước.

Khi mẹ sinh mổ

Cũng giống như sinh thường, sinh mổ mẹ cũng cần phải vệ sinh cơ thể sớm để tránh nhiễm trùng vết mổ. Mẹ chỉ cần lưu ý lau người hay tắm làm chảy nước vào vết mổ. Tốt nhất mẹ nên kiêng tắm toàn thân từ 5-7 ngày thì vết mổ lấy thai mới có thể khô dần và phải mất cả tháng mới có thể lành lại. Riêng việc gội đầu không ảnh hưởng gì tới vết mổ mẹ hoàn toàn chủ động được thời gian.

Sau sinh mổ nên ăn gì?

Sau sinh mổ nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh cực kỳ quan trọng, nhất là với mẹ sinh mổ. Làm sao để nhanh chóng hồi phục và có sữa cho con bú? Bạn có thể tham khảo những thông tin về nguyên tắc ăn uống dành cho mẹ sinh mổ sau!

Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm để đảm bảo sao cho vết mổ được khô hoặc cách vệ sinh vết mổ khi tắm sao cho an toàn.

Tóm lại, ở thời nay, cách kiêng cữ sau sinh về việc tắm gội không quá khắt khe như thời xưa vì hoàn cảnh sống đã thay đổi và có sự can thiệp của y học hiện đại nên mẹ hoàn toàn yên tâm vệ sinh cá nhân sạch sẽ mỗi ngày.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  1
 • Thanh Nga
  • 24 chủ đề | 
  • 66 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thanh Loan
  • 8 chủ đề | 
  • 138 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • nguyễn lan
  • 2 chủ đề | 
  • 215 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT