Sự phát triển
của bé

Cách đơn giản để giải quyết vấn đề tiền bạc cho cặp đôi

Ngày lễ tình nhân này, dù quyết định “tiến” hay “lùi”, bạn nên tập thói quen thương lượng cùng chàng để cả hai sớm trở thành cặp đôi hoàn hảo trong vấn đề tiền bạc.

Vào lần hẹn hò đầu tiên, bạn không phải thổ lộ vấn đề tài chính của bản thân như: Bị phạt trừ lương, hụt mất khoản tiền thưởng hay yêu cầu tăng lương thất bại.Tuy nhiên khi đã thành đôi, thảo luận chuyện tiền bạc là chủ đề không thể bỏ qua giữa hai bạn nếu muốn duy trì mối quan hệ bền lâu. Theo khảo sát từ Dự án hôn nhân quốc gia, Mỹ, các cặp đôi hay cãi nhau vì tiền 1 lần/tuần có khả năng ly hôn cao hơn 30% so với những cặp tranh cãi chỉ vài lần trong tháng. Phải làm thế nào để chia sẻ về thu nhập và các khoản nợ? Để tránh tổn thương đôi bên, bạn nên tuân theo các quy tắc dưới đây khi bàn luận về vấn đề tiền bạc nhé!

Nếu hai bạn đang hẹn hò

vấn đề tiền bạc 1

Nếu có khả năng tài chính vững vàng, chàng sẽ thường xuyên để ý đến hóa đơn hơn những người không tự tin lắm về khoản chi trả

Kiểm tra tờ thanh toán

“Quan sát thái độ của chàng khi nhận hóa đơn. Nếu có khả năng tài chính vững vàng, chàng sẽ thường xuyên để ý đến hóa đơn hơn những người không tự tin lắm về khoản chi trả”, chuyên gia tâm lý Mã Ngọc Thể, đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết.

Dấu hiệu cảnh báo

Bạn nên tỉnh táo để xem đó là lần thứ mấy chàng để quên ví. Nếu là lần thứ ba, bạn biết mình cần làm gì rồi, nhất là đối với những anh chàng ngại thể hiện trách nhiệm với chuyện tiền bạc.

Tay vay tiền thứ thiệt?

vấn đề tiền bạc

Chẳng có gì lấn cấn khi bạn đột ngột nói lời chia tay người đàn ông “bốc mùi” lợi dụng này

Sau vài tháng hẹn hò, chàng hỏi vay bạn một khoản tiền nho nhỏ. Lúc này, bạn có thể đồng ý hoặc từ chối tùy theo cảm xúc của mình. Tuy nhiên, bạn nghĩ gì khi chỉ mới quen nhau vài tuần, anh ấy “dũng cảm” đề cập đến việc mượn tiền, nhất là với người yêu tương lai? Câu trả lời là: Chẳng có gì lấn cấn khi bạn đột ngột nói lời chia tay người đàn ông “bốc mùi” lợi dụng này.

Thổ lộ bí mật

Nếu quyết định tiến tới quan hệ dài lâu, cả hai nên chia sẻ về tình hình tài chính thực tế của bản thân. Theo kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, 44% cặp vợ chồng hạnh phúc đều có thói quen thảo luận chuyện tiền nong trong thời gian yêu nhau. “Bàn bạc sẽ giúp hai bạn thống nhất về khả năng tài chính và chi tiêu, từ đó cả hai sẽ thông cảm và giúp nhau điểu chỉnh thói quen chi tiêu trước khi kết hôn”, chuyên gia tâm lý Mã Ngọc Thể phân tích.

Cảnh báo

Nếu chàng hay đổi đề tài mỗi lần bạn đề cập đến khoản nợ của anh ấy, khả năng mối quan hệ giữa bạn và chàng sẽ kết thúc trong nay mai.

Giới hạn quà tặng giá trị

Vào những dịp đặc biệt, bạn luôn muốn làm chàng bất ngờ, nhưng không đủ khả năng đầu tư một món quà giá trị. Đừng ngần ngại, bạn có quyền lên tiếng về ngân sách eo hẹp của mình và hỏi ý chàng về món đồ hợp lý nhất. Đây là giải pháp lý tưởng để cả hai có thể đáp ứng nhu cầu của nhau mà không làm khó “ngân khố” của người kia.

Nếu hai bạn sống cùng nhau

Vấn đề tiền bạc 1

Tốt nhất bạn nên thống nhất với chàng trước khi chuyển đến ở cùng nhau trong giai đoạn tiền hôn nhân

Chia sẻ một cách tế nhị

Đa số phụ nữ đều nghĩ chia sẻ chi phí gia đình là trách nhiệm chung. Một số khác lại thích chia 50-50 tất cả các khoản chi tiêu hoặc chia theo tỷ lệ phù hợp với thu nhập của mỗi người. Tốt nhất bạn nên thống nhất với chàng trước khi chuyển đến ở cùng nhau trong giai đoạn tiền hôn nhân.

Cảnh báo

Bạn nên suy nghĩ lại quyết định gắn bó cuộc đời với chàng nếu anh ấy lơ là chuyện góp tiền mua giường trong khi vẫn “vung tay quá trán” cho sở thích công nghệ của mình.

Chính sách thắt chặt chi tiêu

Sống chung không có nghĩa là được quyền can thiệp vào việc mua sắm cá nhân. “Bạn và chàng nên thiết lập một chuẩn mực tiêu xài để cả hai đều cảm thấy thoải mái và được tôn trọng”, tiến sĩ tâm lý Đỗ Hạnh Nga, đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TP. HCM, khuyên.

Vấn đề tiền bạc 3

Có thể chồng chất trong nợ nần nếu cả hai không điều chỉnh thói quen chi tiêu phù hợp

Tài sản chung

Góp gạo thổi cơm chung với ai đó nhưng chưa kết hôn là một quyết định liều lĩnh. Cuộc sống không ngừng thay đổi, vì vậy bạn phải chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

Bạn nên thẳng thắn chia sẻ những điều tốt nhất cho cả hai, chẳng hạn như cùng đứng tên với tài sản chung và tạo điều kiện để mỗi người được công nhận tài sản riêng về mặt pháp lý. Ngoài ra, bạn nên nhờ luật sư tư vấn thực hiện văn bản liên quan đến việc phân chia tài sản nếu lỡ chia tay nhau.

Cảnh báo

Tương lai của hai bạn có thể chồng chất trong nợ nần nếu cả hai không điều chỉnh thói quen chi tiêu để phù hợp với nhau.

Nếu hai bạn đã kết hôn

vấn đề tiền bạc 4

Tài chính rất quan trọng trong đời sống gia đình, vì thế cả hai nên thảo luận chuyện này ít nhất một lần mỗi năm

“Thuận vợ, thuận chồng”

Theo khảo sát của thời báo Daily Mail, Anh, 2/3 cặp vợ chồng thường xuyên kiểm tra tài khoản của nhau. Do đó, nếu quyết định duy trì tài khoản ngân hàng riêng, tài khoản chung hoặc kết hợp cả hai, hai bạn nên đảm bảo sự thống nhất và minh bạch 100% với bạn đời của mình.

Nhiều cặp vợ chồng đã kết hôn nhiều năm, nhưng vẫn ngại nhắc chuyện tiền nong. Tuy nhiên, tài chính rất quan trọng trong đời sống gia đình, vì thế cả hai nên thảo luận chuyện này ít nhất một lần mỗi năm. “Xem việc bàn ngân sách giống như trao đổi về một mục tiêu cho năm mới, hai bạn sẽ thấy mọi chuyện đơn giản hơn”, tiến sĩ Hạnh Nga gợi ý.

Cảnh báo

Chàng luôn kể lể về khoản thu nhập cao hơn của mình. Bạn nên cẩn thận với dấu hiệu quá tự cao của chàng nhé.

Thảo luận vấn đề tiền bạc trong tình yêu hay hôn nhân là chủ đề không thể bỏ qua giữa hai bạn nếu muốn duy trì mối quan hệ bền lâu. Tuy nhiên, trong mỗi cuộc nói chuyện bạn nên khéo léo lựa lời nói bởi đây là vấn đề rất nhạy cảm, nếu căng thẳng quá có thể gây nguy hại đến mối quan hệ hiện tại.

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2101 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 781 chủ đề | 
  • 9316 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  3
 • Liệu
  • 2 chủ đề | 
  • 5 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  4
 • Thanh Hue
  • 38 chủ đề | 
  • 1388 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT