Sự phát triển
của bé

Gợi ý cho mẹ cách bày mâm ngũ quả

Với nhiều gia đình người Việt, mâm ngũ quả vẫn là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên trong dịp năm mới. Tùy theo phong tục và khí hậu của mỗi vùng, miền mà mâm ngũ quả sẽ có thành phần khác nhau. Mẹ nên lưu ý điều này để có được lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình nhé

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả, tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành cấu thành của vũ trụ: Kim (màu trắng) – Mộc (màu xanh) – Thủy (màu đen) –Hỏa (màu đỏ) – Thổ (màu vàng). Con số 5 cũng tượng trưng cho sự hài hòa, sinh sôi nảy nở, thể hiện mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên.

Cúng mâm ngũ quả ngày Tết trên bàn thờ gia tiên thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, vì ngũ quả cũng tượng trưng cho thành quả lao động vất vả suốt một năm.

Ngày nay, trái cây phong phú và đa dạng hơn xưa nên người ta chưng mâm ngũ quả nhiều loại quả hơn, tuy nhiên người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả như một nét truyền thống đã đi vào tiềm thức, tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, khi chưng mâm ngũ quả thì người miền Bắc chọn số lẻ, còn người miền Trung và miền Nam thì thoải mái hơn, không quan trọng chuyện số chẵn hay lẻ mà chủ yếu là ý nghĩa của từng loại quả khi chưng.

Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính theo loại, không tính từng quả, ví dụ: xoài chỉ tính một loại quả còn bạn muốn chưng bao nhiêu quả cũng được. Ý nghĩa của từng loại quả như sau:

 • Nải chuối xanh: hình ảnh nải chuối giống như bàn tay ngửa, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
 • Quả trứng gà (lê ki ma): quả có hình như đào tiên, tượng trưng cho lộc trời.
 • Sung: là biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.
 • Đu đủ: mang ý nghĩa thịnh vượng đủ đầy.
 • Xoài: có âm na ná như “xài”, để cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.
 • Lê (hay mật phụ): có vị ngọt thanh, chúng có ý nghĩa tượng trưng việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: có nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: thể hiện sự thăng tiến.
 • Mai: hạnh phúc, không cô đơn.
 • Quả phật thủ: giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.
 • Táo: có nghĩa là phú quý.
 • Hồng, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Thanh long (rồng mây hội tụ): thể hiện sự phát tài phát lộc.
 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Bày mâm ngũ quả theo phong tục mỗi miền

Đối với miền Bắc

Mâm ngũ quả thường có 5 loại ngũ quả sau: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Ngoài ra, có thể chưng thêm các loại quả khác như ớt, hồng xiêm, đu đủ… để mâm ngũ quả thêm sinh động và đẹp mắt. Nải chuối xanh tươi đặt ở dưới cùng, chính giữa là quả bưởi hoặc quả phật thủ chín vàng, và một số quả chín đỏ được xếp xung quanh. Những kẽ của nải chuối thường cho quýt vàng, táo xanh hoặc trái ớt chín đỏ tươi vào cho đẹp mắt hơn.

Mâm ngũ quả 1

Mâm ngũ quả miền Bắc

Đối với miền Trung

Có thể do vị trí giữa hai miền Nam-Bắc và khí hậu có phần khắc nghiệt, việc chưng mâm ngũ quả không câu nệ là quả gì, có gì chưng nấy, thoạt nhìn có vẻ là sự pha trộn giữa mâm ngũ quả miền Bắc và miền Nam. Trên mâm ngũ quả miền Trung thường gồm: chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt, thanh long…

Đối với miền Nam

Người miền Nam chưng mâm ngũ quả theo ý nghĩa phát âm của loại quả, với tiêu chí “cầu dừa đủ xoài” (cầu vừa đủ xài). Vì vậy, trên mâm ngũ quả của người miền Nam không bao giờ xuất hiện nãy chuối, vì họ cho rằng chuối là chúi, có nghĩa là đi xuống. Cam quýt là loại quả không xuất hiện trên mâm ngũ quả vì họ nghĩ “cam làm quýt chịu” (sự cam chịu) và một loại quả không bao giờ xuất hiện trên mâm ngũ quả của người miền Nam nữa là quả táo (bom), vì họ nghĩ bom là sự đổ bể.

Mâm ngũ quả 2

Mâm ngũ quả miền Nam đã có sự biến đổi với sự xuất hiện của những chùm sung

Ngoài ra, mâm ngũ quả của miền Nam còn có quả thơm với mong muốn con cháu đầy nhà và cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Tuy mỗi miền có cách chưng bày mâm ngũ quả khác nhau nhưng tựu trung lại, mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết vẫn là nơi hội tụ của hồn hoa, cây trái của đất trời, đây là nét văn hóa dân tộc với ước nguyện cầu an yên, hạnh phúc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT