Sự phát triển
của bé

5 lý do bạn nên duy trì bữa cơm gia đình trong xã hội hiện đại

Nghiên cứu chỉ ra rằng bữa cơm gia đình có sự góp mặt đầy đủ của các thành viên sẽ giúp cải thiện hành vi trẻ vị thành niên, tăng từ vựng cho trẻ mới biết đi và dạy cho trẻ nhỏ cách ăn sao cho khỏe mạnh.

Trong 20 năm qua, hàng chục nghiên cứu đã xác nhận: Bữa ăn tối tốt cho tinh thần, bộ não và cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, những bữa cơm gia đình tác động tới hành vi của trẻ tuổi teen: giúp giảm tỷ lệ lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn ăn uống và trầm cảm; giúp trẻ có số điểm trung bình cao hơn và lòng tự trọng cũng tăng lên rõ rệt.

Cơm gia đình 1

Bữa cơm gia đình mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất

Với trẻ nhỏ, những câu chuyện nơi bàn ăn sẽ tăng cường vốn từ vựng hơn là việc đọc to cho chúng nghe. Ngoài ra, những đứa trẻ thường ngồi ăn chung bàn với gia đình thời thơ ấu, khi lớn lên sẽ duy trì được thói quen ăn uống đúng cách và nguy cơ béo phì cũng luôn ở mức thấp nhất.

Bữa cơm gia đình mang đến nhiều lợi ích như vậy thế nên trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều gia đình đã luôn cố gắng để duy trì giây phút quây quần này sau ngày dài mưu sinh. Dưới đây là 5 cách đơn giản nhất để bạn và con trẻ có được những lợi ích này.

1. Không chỉ là bữa tối

Bạn không cần phải cố gắng duy trì bữa ăn vào mỗi tối để gặt hái những lợi ích này. Bạn có thể linh hoạt trong việc chọn lựa, có thể là bữa sáng, bữa trưa cuối tuần, bữa ăn nhẹ vào ban đêm. Mục đích cuối cùng là để thực hiện sự cam kết duy trì bữa cơm gia đình, nơi mọi người cùng ngồi xuống để chia sẻ món ăn, về niềm vui và về bất cứ vấn đề nào đó trong cuộc sống hàng ngày.

2. Nấu ăn cùng nhau

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc nấu nướng đã không còn là lĩnh vực chỉ dành cho phụ nữ. Vị trí này cũng đã thay đổi trong mỗi gia đình. Nấu cơm đã trở thành khoảnh khắc sum vầy vô cùng thú vị và để lại nhiều cảm xúc khó quyên cho những thành viên cùng tham gia.

Ví dụ như việc cả nhà cùng làm món salad rau. Mỗi người chọn một loại rau yêu thích của mình. Cho chung vào một thố lớn. Người chồng thêm chút muối, con nhỏ thêm chút đường, mẹ thêm ít chanh. Mỗi người nếm thử một miếng rồi cùng gật đầu khen ngon. Hạnh phúc đơn giản là thế!

3. Linh hoạt thời gian

Cơm gia đình 2

Những giây phút bên nhau như tiếp thêm sinh lực cho từng thành viên

Có thể bữa ăn chung này sẽ bị ảnh hưởng bởi lịch trình làm việc bận rộn của cha mẹ hay các hoạt động ngoại khóa của trẻ em. Tuy nhiên, thời gian nấu một bữa ăn không mất quá nhiều như bạn nghĩ. Toàn bộ quá trình nấu ăn và ăn cùng nhau có thể chỉ tiêu tốn khoảng một giờ (thời gian nấu khoảng 30 phút và bữa ăn trung bình diễn ra trong khoảng 22 phút). Thời gian có thể chuyển đổi tùy thuộc vào lịch trình của mọi thành viên.

Trường hợp, mọi người không về kịp bữa tối, bạn có thể nghĩ đến các hoạt động để mọi thành viên cùng tham gia. Có thể là cả nhà cùng trồng rau sạch, chơi dụng cụ âm nhạc để giải trí hoặc cùng ngồi xem một bộ phim hài vui nhộn. Mỗi ngày nên tạo ra một khoảng thời gian ngồi cùng nhau để xiết chặt sợi dây kết nối. Khi trẻ em cảm thấy kết nối với bố mẹ, nó sẽ giống như một dây đai an toàn giúp con sống qua thời thơ ấu bình yên và tươi đẹp.

4. Tạo ra những hoạt động mới

Bàn ăn có thể là nơi tuyệt vời để thử những thú vui mới. Một bữa cơm gia đình cũng giống như một buổi biểu diễn kịch ngẫu hứng. Show diễn gia đình xuất hiện mỗi tối, và khi thành một nhóm, mọi thành viên có thể thử những cách mới để tương tác với nhau hơn. Hoặc, một biểu cảm của người này có thể gợi ý hàng tá những ý tưởng thú vị cho các thành viên còn lại. Ví dụ, tất cả mọi thành viên đều nhất trí việc không đưa ra bất kỳ ý kiến tiêu cực nào khi ngồi ăn cùng nhau.

5. Chia sẻ những câu chuyện gia đình

Cơm gia đình 3

Mối dây liên kết gia đình thêm thắt chặt sau những khoảnh khắc vui đùa cùng nhau

Bàn ăn chính là nơi “hợp tình, hợp cảnh” nhất để chia sẻ những câu chuyện về gia đình. Những đứa trẻ sẽ cảm thấy vui thích với những tình tiết có chúng tham gia trong đó. Chính những câu chuyện gia đình này sẽ giúp mọi thành viên thêm kết nối và cảm giác thư thái, nhẹ nhàng hơn sẽ đến nếu như ai đó đang phải đối mặt với khó khăn. Có thể đó là một kỷ niệm vui khi mẹ mang bầu, hay kể về quá trình bố mẹ vượt qua khó khăn để có được cuộc sống sung túc như ngày hôm nay…

Có thể nói bữa cơm gia đình với người Việt vẫn luôn là điều gì đó rất thiêng liêng và cao cả. Bởi đó là nơi tất cả tâm tình được sẻ chia, mọi khó khăn được giải tỏa và mọi niềm vui được nhân lên gấp bội.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT