Sự phát triển
của bé

“Bỏ túi” kinh nghiệm du lịch Tết vui khỏe và tiết kiệm

Với một số gia đình, nhất là các gia đình sống ở thành phố, Tết là thời điểm để đi du lịch xa vì được nghỉ dài ngày. Một số kinh nghiệm du lịch Tết dưới đây sẽ giúp cả nhà bạn có được những cuộc hành trình vui-khỏe và tiết kiệm.

Kinh nghiệm du lịch nước ngoài trong dịp Tết

Mùa Tết luôn là mùa cao điểm của du lịch nên hầu hết các gia đình đều lên kế hoạch cho chuyến du lịch Tết khá lâu. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm công việc nhiều, dồn dập nên thông thường, các bố mẹ cũng không có đủ thời gian để chuẩn bị chu đáo mọi thứ. Theo gia đình anh Cường – chị Châu (quận 2, TP.HCM), nên chọn các tour du lịch có sẵn để tiết kiệm thời gian chuẩn bị: “Hai vợ chồng cùng làm kinh doanh nên mùa Tết thường rất bận rộn, trong năm lại không được nghỉ nhiều nên gia đình mình thường chọn đi du lịch xa vào dịp tết. Thuận lợi nữa là do ông bà nội ở gần, còn ông bà ngoại định cư nước ngoài nên Tết nhà mình tự do du xuân theo ý muốn. Năm ngoái cả nhà mình đi Hàn Quốc theo tour để tiết kiệm thời gian chuẩn bị, đặt vé, đặt phòng. Nhà mình chỉ đặt tour trước ngày đi 2 tuần nên khá cập rập. Tuy nhiên, đi tour có công ty lo hết mọi thứ nên chơi cũng khá thoải mái”.

Du lịch Tết 1

Gia đình anh Cường – chị Châu trong chuyến du lịch Tết đến Hàn Quốc (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cũng theo chị Châu, các gia đình có ý định đi du lịch nước ngoài dịp Tết âm lịch cần lưu ý:

 • Xem kĩ passport tránh trường hợp đặt tour rồi nhưng passport hết hạn không kịp đổi
 • Nếu không có nhiều thời gian để tìm hiểu và đặt tour trước, bố mẹ có thể chọn công ty du lịch lớn,uy tín và nhờ tư vấn thời gian, tài chính, về nơi mà mình muốn đi
 • Hầu hết các công ty du lịch lớn đều có tour khởi hành mùng 1-2-3 Tết nên có thể chỉ cần đặt trước 2 tuần trước khi đi du lịch Tết.
 • Đổi tiền trước Tết vì ngân hàng sẽ nghỉ hết Tết và một số điểm đổi tiền tư nhân mùng 1-2 có thể đóng cửa. Nếu quá gấp có thể nhờ luôn công ty du lịch đổi tiền.
 • Hỏi nhân viên tư vấn về khí hậu và thức ăn ở đất nước sắp đi để chuẩn bị quần áo, thuốc đau bụng, cảm sốt thông dụng hoặc đồ ăn, sữa nếu có đem theo con nhỏ trong chuyến du lịch Tết.
 • Nên hỏi rõ những thứ được đem lên máy bay hay cần gửi hành lý để đảm bảo mang đủ đồ dùng cho gia đình và con nhỏ trong những ngày du lịch.

Du lịch Tết trong nước, mẹ cần chuẩn bị những gì?

Một số gia đình đi du lịch trong nước lại thường chọn đi tự túc để thoải mái về thời gian. Tuy nhiên, khó khăn của du lịch tự túc là đặt vé tàu xe dịp Tết khá mắc và khó khăn. Khách sạn hay resort dịp Lễ tết cũng luôn trong tình trạng hết phòng, tăng giá. Chị Kim Nhường (TP.HCM) cho biết, mỗi dịp Tết cả nhà đều cùng nhau đi du lịch đến 1 tỉnh khác để chơi 1-2 ngày. Chị chia sẻ: “Gia đình nhiều thế hệ, có cả ông bà lớn tuổi nên nhà mình thường chọn thuê xe đi riêng hoặc tự lái xe nhà. Những địa điểm đến của chuyến du lịch Tết cũng là những tỉnh không quá xa và có khí hậu tương đối giống TP.HCM để mọi người đều có thể thoải mái. Mình cũng không đến những khu trung tâm quá đông đúc mà chọn ở kiểu homestay để nếu cần có thể tự nấu ăn cho cả nhà. Tất cả gia đình mình đều ở TP.HCM nên du lịch dịp tết cũng là cơ hội để cả nhà đi chơi cùng nhau sau 1 năm làm việc”.

Du lịch Tết 1

Đối với các đại gia đình, du lịch trong nước là một lựa chọn hoàn hảo

Gia đình anh Xuân Thuỷ mỗi năm cũng đều từ Lâm Đồng về quê tận Bắc Giang ăn Tết kết hợp đi du lịch miền Bắc. Tuy nhiên, anh cho biết do khí hậu 2 miền khác nhau nhiều nên Tết năm ngoái cả nhà anh đều bị bệnh.

Tuỳ điều kiện mỗi gia đình có thể chọn lựa địa điểm du lịch Tết sao cho phù hợp. Nhưng nếu gia đình có người già và trẻ em thì các bố mẹ nên ghi chú 1 số kinh nghiệm sau để có 1 cái Tết trọn vẹn và khoẻ mạnh:

Nên:

 • Chọn những địa điểm du lịch Tết có khí hậu tương đương nơi sinh sống để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình
 • Chọn quán ăn sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh tránh làm hỏng chuyến đi chơi của gia đình
 • Chuẩn bị đồ ăn đem theo nếu đi chơi vào mùng 1-2 ít nhà hàng và quán ăn mở cửa
 • Chuẩn bị một số thuốc thông dụng, thuốc hạ sốt, kẹp nhiệt độ nếu có trẻ nhỏ
 • Nếu đi cùng em bé nhỏ, nên đảm bảo bé ngủ đủ, đúng giờ để giữ giức khoẻ tốt vào dịp Tết.
 • Tham khảo trước giá cả để cân đối chi phí chuyến đi tránh bị tình trạng “chặt chém” dịp lễ

Không nên:

 • Đi chơi xa, dài ngày, khí hậu khác biệt khi có con nhỏ dưới 2 tuổi
 • Để trẻ ăn ngủ lung tung không theo bữa, theo giấc dễ dẫn đến mệt mỏi và bệnh sau Tết
 • Đến những nơi đông đúc, chen lấn
 • Đi chơi theo phong trào hoặc tuỳ hứng mà cần có kế hoạch vì dịp Tết thường đông và chi phí tăng cao.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT