Sự phát triển
của bé

Những biểu hiện sốt xuất huyết ở người lớn đáng lưu ý

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nếu phát hiện người bệnh có các biểu hiện sốt xuất huyết điển hình nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để điều trị.

Sốt xuất huyết là gì? Đó một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra, dấu hiệu nhận biết không rõ ràng, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Biểu hiện sốt xuất huyết thường xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh và kéo dài tới 10 ngày, có thể bao gồm sốt cao, đau hốc mắt, đau cơ, mệt mỏi, li bì,…

Biểu hiện sốt xuất huyết 1

Chủ động phòng chống sốt xuất huyết là cách bảo vệ sức khỏe đơn giản và ít tốn kém

Bệnh sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi Aedes (muỗi vằn) đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Muỗi thường đốt người vào ban ngày, thời kỳ cao điểm đốt người của chúng là vào buổi sáng sớm và trước hoàng hôn.

Các biểu hiện sốt xuất huyết ở người lớn

Các biểu hiện sốt xuất huyết thường xuất hiện đột ngột, diễn biến nhanh và kéo dài tới 10 ngày, có thể bao gồm những dấu hiện điển hình sau: Sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau sau 2 hốc mắt, đau cơ và khớp, mệt mỏi, buồn nôn và nôn; Da phát ban, xuất hiện sau 2-5 ngày sau khi khởi phát sốt.

Chảy máu nhẹ một số bộ phận như chảy máu mũi, chảy máu nướu răng hoặc dễ bị bầm tím, các triệu chứng xuất huyết này chứng tỏ bệnh đang tiến triển nặng hơn. Đôi khi các biểu hiện sốt xuất huyết này nhẹ hơn, và có thể bị nhầm lẫn với bệnh cúm hoặc nhiễm các loại virus khác.

Ngoài ra, nếu bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ có các dấu hiệu như sốt xuất huyết xuất huyết, tổn thương bạch huyết và mạch máu; chảy máu từ mũi, nướu răng; gan to; rối loạn hệ tuần hoàn; xuất huyết não, tiêu hóa; tràn dịch màng phổi…

Các triệu chứng có thể xuất hiện đồng loạt dẫn đến xuất huyết ồ ạt, bệnh nhân sốc và tử vong nhanh chóng. Điều này được gọi là hội chứng sốc sốt xuất huyết. Những người có hệ miễn dịch yếu hay mắc bệnh sốt xuất huyết lần 2 được cho là có nguy cơ cao phát triển thành bệnh sốt xuất huyết xuất huyết như trên.

Cách phân biệt sốt xuất huyết, sốt phát ban và sốt siêu vi

Trẻ em hoặc trẻ sơ sinh thường có xu hướng bệnh nhẹ hơn so với những trẻ lớn hơn và người trưởng thành. Khi nhiễm bệnh, người lớn dễ bị xuất huyết ào ạt bởi độ thấm thành bụng kém hơn trẻ em, do đó có nguy cơ tử vong cao hơn trẻ em.

Điều trị và phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Biểu hiện sốt xuất huyết 2

Người có biểu hiện sốt xuất huyết nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Việc điều trị sốt xuất huyết nên tuân theo hướng dẫn của bác sỹ. Với các biểu hiện sốt xuất huyết bên ngoài nên phải điều trị theo phác đồ điều trị áp dụng trên toàn thế giới. Do đó, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn trị bệnh tại nhà.

Khi điều trị tại nhà, người bệnh chỉ nên uống paracetamol để hạ sốt, uống nhiều nước mát hoặc nước trái cây, ăn thức ăn dễ tiêu hóa. Nếu bệnh nặng, bệnh nhân nên nhập viện để được điều trị và theo dõi kịp thời.

Hiện nay bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là tiêu diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài che kín tay chân; ngủ màn kể cả ban ngày, hay dùng các sản phẩm xua/ diệt muỗi,…

Đang là thời điểm “vào mùa” của bệnh sốt xuất huyết, vì vậy, nên chủ động phòng tránh bệnh bằng các biện pháp trên. Bên cạnh đó theo dõi cơ thể bạn và người thân, nếu thấy bất cứ biểu hiện sốt xuất huyết nào, nên đến ngay các bệnh viện để có phương án chữa trị kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hiểm.

Thu Nguyễn

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT