Sự phát triển
của bé

Bí quyết tiết kiệm chi tiêu: Giữ tỉnh táo khi tiêu dùng

Chi tiêu tiết kiệm là điều cần thiết cho mỗi gia đình, nhưng để tiết kiệm một cách hiệu quả nhất thì đó đang là vấn đề mà các bậc chị em cực kì quan tâm. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn một số bí quyết tiết kiệm chi tiêu hiệu quả nhất cho gia đình nhỏ của mình.

Nguyên tắc tiết kiệm chi tiêu cơ bản mà các chuyên gia tài chính đưa ra là bạn phải kiểm soát được tài chính, sao cho tổng chi phí sinh hoạt phải nhỏ hơn tổng thu nhập của gia đình, nếu không muốn bị lạm chi và thiếu nợ. Để làm được việc đó, bạn cần giữ cho mình sự tỉnh táo và nắm được con số thu chi của gia đình mình.

Giữ lại các hóa đơn điện – nước, mua sắm

Giữ lại các hóa đơn tưởng chừng như rất đơn giản và không mấy ai quan tâm nhiều nhưng nó thực sự hiệu quả trong việc tiết kiệm chi tiêu của chúng ta. Việc để thêm những loại hóa đơn trong ví tiền sẽ luôn “nhắc nhở” các bạn trong những khoản chi phí cố định hàng tháng, giúp bạn có một định hướng tốt hơn trong khâu chi tiêu cho gia đình.

Căn cứ vào hóa đơn điện – nước hoặc hóa đơn mua sắm hàng tháng, bạn sẽ biết được mức hao hụt từng tháng, điều chỉnh lại thói quen của các thành viên để tiết kiệm lại. Việc giữ hóa đơn cũng giúp bạn dễ khiếu nại nếu xảy ra sai sót.

Bí quyết tiết kiệm

Theo dõi sát sao tình hình sử dụng điện – nước trong gia đình hàng tháng

Lên kế hoạch trước khi mua sắm

Nên lên một kế hoạch chi tiêu chi tiết cho những chuyến đi mua sắm của mình, xem món đồ này có cần thiết hay không, nếu thật sự cần thiết thì hãy mua nó về nhà nó chỉ vì bị nhà. Kế hoạch mua sắm này giúp bạn tỉnh táo trước những đoạn quảng cáo, những lời mời mua sản phẩm không cần thiết

Tập dần thói quen không sử dụng hàng hiệu, nghiện mua sắm là một bí quyết tiết kiệm tiền rất hiệu quả cho những bà nội trợ mắc “bệnh” mê shopping. Thay cho niềm vui mua được món hàng đắt giá, bạn hãy tập cho mình niềm vui trở thành người mua hàng thông minh, biết cân nhắc giá, chọn cho mình món hàng chất lượng mà giá không cao so với các mặt hàng mang mác hiệu.

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, tránh việc mua sắm vung tay quá trán

Bạn cũng không nên chiều con cái quá mức và đáp ứng những yêu cầu của chúng chỉ vì sự đua đòi với bạn bè không thật sự cần thiết với chúng. Tốt nhất, bạn nên phân tích cho con của mình hiểu để có ý thức tiết kiệm hợp lý ngay từ nhỏ.

Bí quyết tiết kiệm với phương châm “Tắt khi không sử dụng”

Với phương châm “Tắt khi không sử dụng”, gia đình bạn đã có cho mình một cách tiết kiệm hiệu quả nhất. Trong nhà bạn luôn có rất nhiều thiết bị điện ở trạng thái sử dụng 24/24 như máy lạnh, máy quạt, bình nước nóng, đèn cho khắp gia đình,… đã lấy đi một lượng lớn điện, bạn nên tắt khi không sử dụng và chỉ bật khi có nhu cầu cần thiết nhất.

Sử dụng bí quyết tiết kiệm này, bạn sẽ thấy sự khác biệt khi kiểm tra hóa đơn tiền điện của tháng sau.

Nên tự đặt mục tiêu cho gia đình nhỏ của mình

Việc đặt mục tiêu cho bản thân phù hợp với khả năng mà bạn có thể làm được sẽ là một động lực lớn để thúc đẩy bạn biết cách tiết kiệm trong những lần chi tiêu.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang có mức lương 10 triệu/1 tháng và có một mục tiêu trong vòng 3 năm sẽ mua được một căn nhà chẳng hạn, vì thế để thực hiện được mục tiêu đó bạn phải cần rất nhiều tiền trong thời gian sắp tới, mà muốn có số tiền đó không cách nào hết bạn phải tự tiết kiệm chi tiêu và dành dụm tiền một cách hợp lý nhất.

Nuôi ngay một con heo đất cho gia đình của bạn

Bạn không nên xem thường bí quyết tiết kiệm chi tiêu này, tuy cũ nhưng cực kì hiệu quả, đặc biệt chú heo đất có tác dụng kích thích con trẻ tập tính tiết kiệm, yêu thích việc “nuôi” heo đất mỗi ngày. Để tăng sự thích thú, bạn nên sắm một con heo đất thật đẹp, và thường xuyên nhắc nhở con tiết kiệm tiền, gom ve chai bán kiếm tiền nuôi heo.

Nuôi heo đất

Nuôi heo đất là cách đơn giản dạy con về tiết kiệm

Dành dụm những đồng tiền lẻ hàng ngày hay những khoản tiền mà bạn có được thưởng từ công ty sẽ giúp bạn tiết kiệm chi tiêu, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ sau một năm tiết kiệm và thu hoạch.

THANH TIẾN

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT