Sự phát triển
của bé

Bí quyết thành công trong sự nghiệp: Thiết lập đúng mục tiêu

Thiết lập đúng mục tiêu có thể là bí quyết thành công bạn lúc này. Vậy vì sao thiết lập đúng mục tiêu lại có vai trò quan trọng đến thế dù là trong kinh doanh hay cho cuộc sống cá nhân.

Thiết lập mục tiêu là bước đầu tiên trong việc chinh phục bí quyết thành công trong sự nghiệp hay cho mọi kế hoạch bạn cần thực hiện cho cuộc đời hay công việc của mình. Nếu ngay từ bước khởi đầu này, bạn đã định hướng sai lầm, bạn không thể đến gần thành công dù bạn không thiếu nỗ lực và chuyên môn. Vì vậy, hiểu rõ và biết cách xác định mục tiêu là kỹ năng sống bạn cần trau dồi cho mình.

bí quyết thành công

Xác định rõ mục tiêu để tiến nhanh đến đích

Mục tiêu là gì?

Bí quyết thành công trong sự nghiệp là thiết lập đúng mục tiêu, nhưng để đặt đúng mục tiêu, đầu tiên bạn phải hiểu rõ mục tiêu là gì? Mục tiêu là quy trình quyết định bạn muốn hoàn thành điều gì và lên kế hoạch để đạt được kết quả mong muốn đó. Thiết lập mục tiêu là bước để định hướng tương lai bằng cách thay đổi thực tại và hướng chúng tới kết quả có thể dự đoán được.

Các tính chất cần có của một mục tiêu đúng đắn

Mục tiêu đặt ra vừa phải cụ thể để có thể hoàn thành vừa phải đủ lớn để thúc đẩy động lực phát triển.

Cụ thể, rõ ràng

Một mục tiêu thành công là một mục tiêu đủ cụ thể và rõ ràng để từ đó chúng ta có thể vạch ra kế hoạch hành động cùng với thước đo hiệu quả của kế hoạch.

Bạn có thể bắt đầu những dòng mô tả mục tiêu của mình bằng công thức:

“Tôi sẽ (mục tiêu và thước đo hiệu quả) bằng cách (hành động cụ thể)”

Thước đo hiệu quả thường là ngày tháng hoặc khoảng thời gian hoàn thành, hoặc bất kì tiêu chuẩn khách quan nào khác tương ứng với mục tiêu, giúp xác định mức độ hoàn thành và thành công của mục tiêu.

Ví dụ: Bạn muốn giảm cân. Hãy đặt cho mình mục tiêu cụ thể như sau:

“Tôi sẽ giảm 5kg trong hai tháng bằng cách chạy máy chạy bộ nửa tiếng sáu ngày mỗi tuần”.

Áp dụng công thức này cho những kế hoạch kinh doanh của bạn, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy số lượng mục tiêu mình có thể hoàn thành so với những mục tiêu chung chung trước kia.

Thách thức và nhất quán

Bạn không nên thay đổi mục tiêu trong thời gian ngắn dù quá trình thực hiện gặp nhiều rắc rối. Tính thách thức của mục tiêu sẽ giúp bạn phá bỏ giới hạn của bản thân và mang lại những thành tựu cao hơn mong đợi. Tính nhất quán của mục tiêu cũng góp phần giúp bạn không bị lạc hướng giữa nhiều tác động trong quá trình thực hiện. Tập trung hành động hướng thẳng tới những gì mình thực hiện mong mỏi là cách giúp bạn có được bí quyết thành công trong sự nghiệp.

Để mục tiêu bạn thiết lập cho mình hội tủ đủ những yêu cầu trên, bạn hãy tiến hành đánh giá và loại bỏ ngay những mục tiêu không phù hợp. Hệ thống đánh giá mục tiêu SMART sẽ giúp bạn thực hiện công việc này. SMART là bí quyết thành công trong sự nghiệp của nhiều nhà quản lý khi cần thiết lập mục tiêu cho cá nhân hay công việc. SMART sẽ giúp bạn phân tích, loại bỏ và lựa chọn mục tiêu đúng đắn giữa vô vàn những mục tiêu mà bạn đề ra.

bí quyết thành công trong sự nghiệp

Thiết lập công cụ “thông minh” trong con đường đi đến thành công

S = Specific (Cụ thể)

Khi bắt đầu lên mục tiêu, trong đầu bạn có thể có nhiều ý tưởng muốn hoàn thành. Bạn cần đào sâu vô từng ý tưởng và mô tả chúng càng cụ thể càng tốt. Những ý tưởng nào đạt được mức cụ thể càng cao, đó sẽ là mục tiêu bạn cần.

M = Measurable (Đánh giá)

Khi đã rút gọn còn vài ý tưởng mục tiêu cụ thể trong tay, bạn cần nghĩ đến việc làm cách nào để mình có thể đo lường và quản lý tiến độ cũng như kết quả cuối cùng trong quá trình thực hiện mục tiêu này. Mục tiêu nào càng dễ xác định công cụ đánh giá, mục tiêu đó sẽ là những gì bạn nên nhắm đến hiện tại.

A = Attainable (Có thể đạt được)

Vì mục tiêu được đặt ra sẽ là thách thức bạn phải vượt qua nên nếu chúng không có giá trị thực tế từ cách thực hiện đến công cụ đánh giá, bạn đang tự đặt trước thất bại cho mình.

R = Relevant (Phù hợp)

Mục tiêu bạn đặt ra tại thời điểm hiện tại phải phục vụ cho mục đích chung lớn lao hơn trong thời gian xa. Nếu thành quả bạn dự đoán mình đạt được từ bất kì mục tiêu nào không tương ứng với định hướng công việc và cuộc sống bạn mong muốn, hãy loại bỏ ngay.

T = Time (Thời gian)

Bất kỳ mục tiêu nào dù lớn hay nhỏ đều nên được giới hạn thời gian thực hiện. Khoảng thời  gian có thể dao động từ vài tuần, vài tháng hoặc vài năm tùy theo quy mô của mục tiêu nhưng xác định rõ ràng khung thời gian là cần thiết để bạn cam kết sẽ hoàn thành mục tiêu.

Bí quyết thành công trong sự nghiệp không phải chỉ ở cách bạn đặt mục tiêu nhưng nếu biết cách thực hiện đúng đắn bước đầu tiên này, bạn đã thành công đặt viên gạch đầu tiên trên nấc thang thành công của mình.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 27 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1799 trả lời
  tích lũy được 13 điểm
  2
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Phạm Châm
  • 27 chủ đề | 
  • 168 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT