Sự phát triển
của bé

Bí quyết thành công trong công việc: Tiến lên hay bị đào thải?

Nắm bắt bí quyết thành công trong công việc không chỉ giúp bạn xác định đúng hướng trong sự nghiệp mà còn giúp cho tinh thần thêm phấn chấn với những mục đích mình đang theo đuổi.

Có thể trước đây, chỉ cần thạo nghề, chăm chỉ làm việc ở một cơ quan nào đó, bạn có thể yên tâm “sống qua ngày” đến hết đời. Nhưng với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật và quá trình toàn cầu hóa, xã hội đang dần thay đổi và đòi hỏi bạn phải tiến bộ. Do dó, bí quyết thành công trong công việc chính là bỏ qua những thói xấu này để con đường phía trước với bạn toàn màu hồng nhé.

Khư khư giữ tri thức cũ

bi quyet thanh cong trong cong viec 1

Sống trong thời đại này, bất kỳ người nào cũng nên hàng ngày thu thập, trau dồi và cập nhật tri thức

Ngày nay, tốc độ cập nhật tri thức đang leo thang vượt bậc. Chu kỳ tăng tiến của lượng tri thức vì thế càng ngày càng rút ngắn. Thập niên 60 của thế kỷ XX, chu kỳ này là 8 năm, đến thập niên 70 đã giảm còn 6 năm và đến thập niên 80 thì chỉ còn 3 năm. Từ sau thập niên 90, cứ một năm tăng trưởng gấp một lần. Thế giới đang thực sự bước vào thời đại bùng nổ tri thức.

Sống trong thời đại này, bất kỳ người nào cũng nên hàng ngày thu thập, trau dồi và cập nhật tri thức. Nếu bạn chỉ muốn dựa vào những tri thức có được trên ghế nhà trường để “ứng phó” trong suốt cả đời, chắc chắn bạn sẽ thất vọng với những gì mình thu được trong suốt cuộc đời còn lại.

>> Lời nói có sức mạnh như thế nào?

Chỉ cần biết một kỹ năng

Một người chỉ biết làm một công việc duy nhất, không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ ở vị trí khác sẽ không thể trụ lại trong thời kỳ hội nhập. Cuộc sống ngày nay luôn diễn ra cạnh tranh khốc liệt. Vòng quay tìm việc – nghỉ việc đã trở thành chuyện “cơm bữa”.

bi-quyet-thanh-cong-trong-cong-viec 2

Bí quyết thành công trong công việc: bạn phải học thông thạo nhiều hơn một nghề, đồng thời bồi đắp thêm nhiều kỹ năng phong phú khác

Nếu muốn tránh tình trạng trở thành kẻ dự phòng ở nơi làm việc, cách duy nhất là bạn phải học thông thạo nhiều hơn một nghề, đồng thời bồi đắp thêm nhiều kỹ năng phong phú khác. Chỉ có vậy bạn mới không lâm vào cảnh bị động và lệ thuộc, dù mất việc vẫn có thể bình tĩnh tìm hướng đi mới bởi vì bạn hoàn toàn có thể nắm bắt những cơ hội khác.

Trong tương lai, mẫu nhân viên “đa năng” sẽ được hoan nghênh nhiệt liệt. Còn người chỉ chuyên một kỹ năng sẽ bị đào thải dần vì không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội.

Không chú ý việc tăng chỉ số EQ

Chỉ số cảm xúc (EQ) thể hiện bản lĩnh ứng xử của một cá nhân, được phản ánh trong từng biểu hiện đối nhân xử thế giữa người và người. Trong xã hội tương lai, ngoài làm việc, bạn còn phải biết làm người. Người có chỉ số EQ cao thường minh mẫn và nhạy cảm, làm chuyện gì cũng thỏa đáng, được lòng hầu hết mọi người.

Ngược lại, người có chỉ số EQ thấp, nếu không phải “không hòa đồng” cũng khiến người ta chán ghét vì thiếu kỹ năng giao tiếp. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tuyển dụng nhân tài theo tiêu chí chỉ số EQ.

bi-quyet-thanh-cong-trong-cong-viec 3

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tuyển dụng nhân tài theo tiêu chí chỉ số EQ

Khi đã bước vào một đơn vị, có thể làm việc thuận lợi hay không, sự nghiệp có thành tựu hay không, tất cả đều nhờ vào chỉ số này. Vì vậy, nếu bạn không muốn tương lai giậm chân tại chỗ, thậm chí là thụt lùi thì song song với việc nâng cao năng lực, phải không ngừng bồi dưỡng chỉ số EQ của mình.

Tâm lý yếu đuối, tiêu cực

Gặp một chút khó khăn đã lùi bước, vấp phải trở ngại, tinh thần xuống dốc thảm hại. Những người như thế chắc chắn sẽ khó đứng vững trong cuộc sống đầy cạnh tranh khốc liệt ngày nay.

Vì vậy, bất luận bạn đang thuận lợi trong công việc hay đang trên đường tìm hướng đi cho bản thân cũng phải rèn luyện tâm lý mạnh mẽ, nâng cao khả năng chịu đựng và “sức đề kháng” trước những biến động của cuộc sống. Tâm lý yếu đuối sẽ chỉ làm bạn mệt mỏi, thiếu tự tin. Đừng để nó ngăn cản sự phát triển của bạn trong xã hội.

>> Sự tự tin sẽ tăng thêm sức mạnh để thành công

Chỉ thấy cái trước mắt

bi-quyet-thanh-cong-trong-cong-viec 4

Người biết “thiết kế” cho cuộc sinh nhai của mình trong tương lai ắt sẽ thành công

Có một câu nói rất hay: “Bạn có thể nhìn được bao xa thì bạn sẽ đi được bao xa”. Sự trưởng thành của một tổ chức cần phải được quy hoạch, sự trưởng thành của một con người cần phải thiết kế. Người biết “thiết kế” cho cuộc sinh nhai của mình trong tương lai ắt sẽ thành công. Ngược lại, nếu cứ sống với tâm thế “sống qua ngày” tạm bợ, chỉ nhìn thấy mảnh đất nhỏ ngay dưới chân mình thì tốt hơn hết bạn hãy từ bỏ giấc mơ thành công từ hôm nay.

Thay đổi chậm chạp

Trì trệ sẽ dẫn đến trì hoãn, lạc hậu phải bị đào thải. Nếu như trước đây, xu thế “cá lớn nuốt cá bé” rất phổ biến thì bây giờ hiện trạng của thời đại là “cá nhanh nuốt cá chậm”. Sau khi hội nhập, nếu tư duy không đủ nhanh nhạy, phản ứng thiếu tốc độ, cứ khư khư giữ thành kiến và luôn cầu an phận thì sớm hay muộn bạn cũng bị xã hội “hất” sang một bên.

“Đơn đả độc đấu”

Thời đại “đơn đả độc đấu” của một cá nhân đã đến hồi kết. Năng lực cá nhân không còn được tôn vinh mà thay vào đó, sức mạnh của tập thể đang được nâng lên. Muốn làm nên sự nghiệp, chỉ dựa vào cá nhân hay thiểu số thì không thể thành công được. “Một cây làm chẳng nên non”, chỉ có sự phấn đấu chung của một tập thể, sự liên kết trí tuệ của nhiều người mới xây dựng nên thành công lớn.

bi-quyet-thanh-cong-trong-cong-viec 5

“Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Không tiếp cận đúng phương pháp học tập

Có những người tuy rất hiếu học nhưng lại không biết phương pháp tiếp cận kiến thức. Đây là một khuyết điểm rất lớn. Ngày nay, sự khác biệt giữa người với người chính là ở năng lực học tập. Trước đây, chúng ta gọi người không biết chữ là mù chữ, nhưng tương lai, “mù chữ” chính là người muốn học nhưng lại không biết cách. Vì vậy, nếu bạn chỉ học theo quán tính thì chẳng khác nào người mù chữ. Trước khi muốn tiếp thu tri thức, cần tìm cho mình phương pháp tiếp cận nhanh và dễ hiểu, có như vậy kiến thức mới ở lại lâu dài với bạn.

Đây cũng chính là bí quyết thành công trong công việc quan trọng không kém để bạn nhanh chóng có được ví trí cao trong sự nghiệp của mình.

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT