Sự phát triển
của bé

Bí quyết thành công: Nói không với những tật xấu

Cùng xem những tư tưởng, hành động nào bạn cần “nói không” để nắm chắc bí quyết thành công và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn bạn nhé!

MarryLiving vừa có một cuộc trò chuyện thú vị với một số bạn trẻ, cùng nhau chia sẻ quan điểm về những thói xấu cần tránh xa để tiến gần hơn đến thành công trong công việc. Đó có thể là những hành động “nhỏ như con thỏ” nhiều người đang dễ dàng bỏ qua mỗi ngày. Thực tế, hậu quả để lại không hề nhỏ chút nào. Chỉ cần để ý một chút và dần dần thay đổi những thói quen không tốt, bạn sẽ thấy hiệu quả công việc được cải thiện và mối quan hệ với đối tác, cấp trên và đồng nghiệp cũng trở nên tốt đẹp hơn. Cùng tránh xa những tật xấu để có được trong tay bí quyết thành công trong sự nghiệp bạn nhé!

1. Không biết sắp xếp

Bí quyết thành công 1

Sắp xếp thời gian hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần thay đổi nếu muốn thành công

Kỹ năng tổ chức bao gồm ba yêu cầu thiết yếu nhất: sắp xếp bàn làm việc khoa học, sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc và sắp xếp thời gian hợp lý. Khi tối ưu hóa ba yếu tố này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tập trung hơn.

Ví dụ, một khi đã hẹn, nên sắp xếp sao cho gần như không có bất cứ việc gì xen ngang làm thay đổi lịch hẹn. Điều này vừa thể hiện chữ tín vừa phản ánh về kỹ năng sắp xếp và tổ chức. Hồ Trần Thảo Nguyên, Trợ lý Giám đốc Thương hiệu và Truyền thông IBM, Việt Nam, tỏ ra đồng tình với quan điểm trên: “Có thể xem đây là tiêu chí đầu tiên để chủ doanh nghiệp xem xét việc có nên hợp tác làm ăn với đối tác của mình”.

2. Sai không dám nhận và không hiểu không chịu hỏi

Thảo Nguyên chia sẻ thêm: “Tôi sợ nhất là “căn bệnh” làm sai nhưng không dám nhận. Nhiều người đã không dám nhận lại còn nghĩ mọi cách để che giấu. Ngoài ra, sợ người khác biết mình không hiểu mà giả vờ đã hiểu thông mọi chuyện cũng là thói quen cần sửa đổi”.

Hành động đó khiến bạn mãi không nhận biết được bản chất của vấn đề, như đi mò mẫm tìm đường trong sương mù vậy. Về lâu dài, bạn sẽ mất đi khả năng nắm bắt thông tin và thậm chí khiến cộng sự theo đó mà có những quyết sách sai lầm.

3. Không giải quyết vấn đề từ căn bản

Trưởng phòng kinh doanh quốc tế Công ty Kinh Đô, Hồ Thị Ngọc Lan đưa ra ý kiến: “Lãnh đạo giỏi không thích những kiểu nhân viên sai đâu đánh đó, chỉ biết giải quyết vấn đề trước mắt, tạm thời mà không triệt để”.

Theo Ngọc Lan, khi gặp khó khăn, bạn cần tìm mọi cách để ra được bản chất của vấn đề. Đừng chỉ vì trốn tránh trong “chốc lát” mà lần lữa tìm hiểu tận gốc để biết được căn nguyên của nó nằm ở đâu. Có như vậy mới có thể giải quyết từ gốc và hoàn thiện chính bản thân.

Bí quyết để làm điều này thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn liên tục tự đặt câu hỏi: “Vì sao lại thế? Làm cách nào?” cho đến khi tìm được nguồn cơn sự việc.

4. Tự phụ, ảo tưởng thân phận

Bí quyết thành công 2

Không nên quá tự tin vào bản thân

Lê Trang, Trưởng phòng Marketing công ty Cushman & Wakefield, chia sẻ: “Những doanh nghiệp lớn và uy tín thường tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động. Họ thường mời và tiếp xúc với các doanh nhân, người nổi tiếng. Trong quá trình này, một số người không ý thức vai trò của bản thân, thậm chí mượn danh công ty để tiếp xúc và gây dựng mối quan hệ với người nổi tiếng, rồi đem điều đó ra để thể hiện bản thân. Trong tình huống này, có thể bạn thu về được vài mối quan hệ nhưng không có được sự cạnh tranh trọng tâm trong công việc. Do đó, bạn nên phân biệt rõ, khách V.I.P đó chỉ đang tôn trọng công ty chứ không phải riêng cá nhân bạn hay bất cứ ai”.

5. Đến trễ trong cuộc họp

Bí quyết thành công 3

Đế trễ phản ánh thái độ thiếu tôn trọng người khác của bạn

Đây là điều bạn nên loại khỏi danh sách bí quyết thành công của mình. Thực tế cho thấy rất nhiều người trẻ có thói quen đến trễ 5-10 phút trong cuộc họp. Có thể bạn cho rằng 5-10 phút này không đáng gì, thực ra việc đó phản ánh thái độ thiếu tôn trọng người khác của bạn.

Mọi người có thể vì sự trễ nải của bạn mà làm trì trệ tiến trình công việc của cả ngày hôm đó. Lãnh đạo cũng sẽ đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp và trách nhiệm. Tác giả người Mỹ, Eric Jerome Dickey, từng viết: “Đến sớm là đúng giờ, đến đúng giờ là trễ và đến trễ thì không thể chấp nhận được”.

6. Nhảy việc bừa bãi

Không có gì nghiêm trọng khi nhảy việc nếu bạn thực sự xác định mục tiêu của mình là gì nhưng nếu chỉ chạy theo xu hướng hay vì đồng tiền mà đổi chỗ làm liên tục lại là điều không nên. Thay đổi công việc quá nhiều khiến bạn dễ mất phương hướng trong việc xác định mục tiêu phát triển sự nghiệp lâu dài.

Thái Thị Thương Thương, trợ lý trưởng phòng Công ty Bảo hiểm Liên hiệp UIC chia sẻ: “Một bản CV quá nhiều công ty và vị trí khác nhau nhưng không cái nào quá 1-2 năm khiến bạn trở thành người khó hợp tác để làm việc lâu dài trong mắt nhà tuyển dụng”.

7. Giữ bộ mặt quá nghiêm nghị

Cứ đóng vai “kẻ khó đăm đăm” không những khiến không khí làm việc căng thẳng mà còn gây mất thiện chí, thậm chí là hiểu lầm từ những người xung quanh. Nghiêm túc trong công việc là thái độ đáng trân trọng nhưng nghiêm túc với bộ mặt không hề có cảm xúc sẽ khiến người xung quanh cảm giác bạn giả tạo, khó gần và kiêu căng. Vì vậy, nụ cười thiện chí luôn là sợi dây gắn kết trong tập thể, nó có thể giúp bạn dễ thở hơn trong quá trình hợp tác.

8. “Lựa” việc nhẹ

Trần Thị Ngọc Diệp, nhân viên phòng Kinh Doanh, Công ty Cổ phần Năng lượng và Môi trường Dân Xuân nói: “Ai cũng lựa việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai? Khi được giao phó chuyện bản thân không thích, đừng “khôn lỏi” tìm cách đẩy việc hoặc lựa phần ít cực khổ hơn cho mình. Nếu bạn vẫn vui vẻ dốc toàn lực hoàn thành sẽ dễ tạo ấn tượng tốt cho nhà quản lý. Họ sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn về sau”.

9. Tâm hồn trên mây

Bi quyet thanh cong 4

Cần chứng tỏ năng suất làm việc ngay trong “8 giờ vàng ngọc” nhé bạn

Điều mà nhà quản lý không hài lòng nhất chính là sự thiếu tập trung trong công việc. Lướt Facebook, tán gẫu với đồng nghiệp, thường xuyên ra ngoài không báo cáo rồi đến hết ngày lẳng lặng xách túi đi về. Ngay cả bạn có đem việc về nhà làm hay ở lại làm muộn cũng rất ít sếp hiểu và thông cảm cho bạn. Cần chứng tỏ năng suất làm việc ngay trong “8 giờ vàng ngọc” nhé bạn.

Trong chốn công sở, có những biểu hiện tưởng chừng không nghiêm trọng nhưng về lâu dài có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn. Do đó, tránh xa những điều trên để bạn có thể nắm chắc bí quyết thành công cho riêng mình nhé!

Gia Huy

Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 118 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT