Sự phát triển
của bé

Bệnh viêm da nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh viêm da nên ăn gì kiêng gì để kiểm soát bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả, bạn đã biết chưa? Tham khảo ngay những lưu ý về cách ăn uống khi bị viêm da dưới đây nhé!

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng góp phần gây ra hoặc suy giảm bệnh viêm da. Do đó, có một số thực phẩm mà người bị bệnh viêm da nên ăn cũng như cần hạn chế suốt đời để cải thiện bệnh.

Những thực phẩm trị bệnh viêm da từ thiên nhiên

Có thể bác sĩ ít khi nói với bạn, nhưng sự thật là chế độ ăn uống chính là yếu tố quan trọng góp phần gây ra hoặc làm giảm bệnh viêm da. Đặc biệt, các thực phẩm sau luôn được khuyến cáo nên thêm vào thực đơn hàng ngày của người bị bệnh vì chúng không những có khả năng kiểm soát mà còn làm giảm triệu chứng bệnh một cách tự nhiên.

  • Cá hồi: Các loại cá giàu a-xít béo omega-3 như cá hồi có tác dụng tăng cường khả năng tái tạo da, ngăn ngừa viêm nhiễm và hạn chế tình trạng kích ứng da dẫn đến viêm da.
Benh viem da 1

Thực phẩm từ cá hồi hỗ trợ khắc phục bệnh viêm da

  • Trà ô long: Tác dụng tốt của trà ô long đối với bệnh viêm da đã được chứng minh trong một cuộc nghiên cứu kéo dài hơn một tháng tại Nhật. Theo đó, những người bị viêm da sẽ cảm thấy giảm ngứa ngáy và làn da bớt kích ứng đáng kể chỉ sau 1 tuần sử dụng 3 tách trà ô long/ngày.
  • Cải xoong: Loại cải này có đặc tính kháng viêm nên rất tốt trong việc dùng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm da.
  • Chuối: Giàu kali và các dưỡng chất kháng viêm histamine, magiê và vitamin C nên rất tốt với người bị viêm da.
  • Sữa chua: Các lợi khuẩn đường ruột có trong sữa chua sẽ kích thích hệ miễn dịch tiết ra các kháng thể giúp chống lại tình trạng kích ứng da quá mức ở người bị bệnh viêm da.
  • Thịt bò hoặc nước dùng gà: Cung cấp các a-xít amin giúp phục hồi và tái tạo da.
  • Khoai tây: Giàu chất xơ, kali, vitamin C và có đặc tính kiềm nên cũng là một trong những thực phẩm người bị viêm da nên dùng.
  • Hành lá: Chứa các chất kháng viêm histamine tự nhiên và là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, giúp phục hồi tình trạng hư tổn da do viêm nhiễm và duy trì vẻ đẹp của làn da.

Top 6 nhóm thực phẩm người bị bệnh viêm da nên tránh xa

Người bị bệnh viêm da nên đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của mình và phải tránh xa 6 loại thực phẩm dưới đây bởi chúng cũng là một trong những yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng da.

Benh viem da 1

Lúa mì, lúa mạch và các chế phẩm từ chúng cũng là nhóm thực phẩm không mấy “thân thiện” với tình trạng viêm da

  • Sữa: Các loại sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa tiệt trùng… đều là thực phẩm đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi bị viêm da bởi tình trạng dị ứng đạm sữa rất thường gặp cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
  • Lúa mì, lúa mạch và các chế phẩm từ chúng cũng là nhóm thực phẩm không mấy “thân thiện” với tình trạng viêm da của bạn bởi chúng chứa rất nhiều gluten – thành phần kích hoạt các phản ứng tiêu cực trong cơ thể người.
  • Trứng: Loại thực phẩm phổ biến những tưởng vô hại và bổ dưỡng này cũng là “kẻ thù” của những ai có cơ địa viêm da bởi nó cũng được xem là thành phần dễ làm bệnh khởi phát, nên hạn chế ăn.
  • Đậu nành, đậu phộng và sản phẩm từ chúng cũng không được chào đón trong thực đơn dành cho người bị viêm da bởi khả năng kích hoạt tình trạng dị ứng của cơ thể.
Benh viem da 3

Trái cây họ cam quýt, dứa, cà chua… có tính a-xít cũng là nhóm thực phẩm “độc hại” với những người bị viêm da

  • Trái cây, rau quả có tính a-xít: Trái cây họ cam quýt, dứa, cà chua… có tính a-xít cũng là nhóm thực phẩm “độc hại” với những người bị viêm da, nhất là viêm da cơ địa hay viêm da dị ứng. Có thể ở điều kiện bình thường bạn không cảm nhận được bất kỳ sự khác biệt nào nhưng khi da của bạn đã bị viêm, những thực phẩm này sẽ rất nhanh chóng làm tình trạng viêm nhiễm trở nên tồi tệ.
  • Chất phụ gia: Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cũng có thể gây ra hoặc làm bệnh viêm da tái phát. Vì vậy, những ai có nguy cơ hoặc đang bị bệnh cần lưu ý hạn chế các chất phụ gia thường có trong các loại thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn như tartrazine dùng để nhuộm màu vàng chanh, muối natri benzoat, natri glutamate tạo độ mặn hay bảo quản trái cây và MSG (monosodium glutamate) dùng để tăng hương vị…

Có thể bạn không tin nhưng kinh nghiệm của nhiều người bị bệnh viêm da cho thấy, việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh – thêm vào những thực phẩm chữa bệnh tự nhiên và loại bỏ thực phẩm kích ứng da sẽ giúp cải thiện bệnh đến 95%. Hãy thử điều chỉnh thực đơn để thấy được sự kỳ diệu đến từ việc ăn uống bạn nhé!

Hoa Mai

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Sim Med
    • 16 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 100 điểm
    1
  • Đan Ngân
    • 5 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 80 điểm
    2
  • Maya
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    3
  • Anh Nguyen
    • 1 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    4
  • Bao Binh
    • 7 chủ đề | 
    • 1 trả lời
    tích lũy được 20 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT